Thị trường lao động Mỹ vẫn ổn định bất chấp số lượng việc làm giảm

Số liệu mới nhất của Bộ Lao động Mỹ cho thấy số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu tại nước này đã giảm trong tuần trước, củng cố nhận định rằng “thể trạng” thị trường lao động Mỹ vẫn ổn định bất chấp số lượng việc làm được tạo mới sụt giảm trong tháng Ba.

Người lao động tìm việc tại một hội chợ việc làm ở Washington, Mỹ. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Người lao động tìm việc tại một hội chợ việc làm ở Washington, Mỹ. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Cụ thể, trong tuần kế thúc vào ngày 7/4, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu tại Mỹ đã giảm 9.000 xuống 233.000 đơn. Số lượng đơn thường biến động mạnh trong thời gian này do Lễ Phục sinh và kỳ nghỉ Xuân của các trường thường không cố định thời điểm, do đó ảnh hưởng tới cách thức tính toán mà chính quyền Mỹ sử dụng để cân chỉnh số liệu theo mùa.

Trong khi đó, nền kinh tế Mỹ trong tháng Ba đã tạo ra 103.000 công việc mới - mức thấp nhất trong sáu tháng qua. Tuy nhiên giới chuyên gia hầu như không lo ngại về sự suy giảm này do số lượng việc làm mới trong tháng Hai khá khả quan. Ngoài ra, việc thời tiết lạnh hơn cũng được cho là lý do ảnh hưởng tới hoạt động thuê nhân công.

Thị trường việc làm Mỹ đang gần đạt mức toàn dụng lao động. Tỷ lệ thất nghiệp tại nước này hiện ở mức thấp nhất trong vòng 17 năm là 4,1% và không quá xa mức dự báo đạt 3,8% vào cuối năm nay do do Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đưa ra.

Biên bản cuộc họp tháng Ba mới được Fed công bố đã đưa ra những đánh giá khá lạc quan về thị trường việc làm của Mỹ. Tuy nhiên biên bản họp cũng đề cập tới tình trạng thiếu hụt việc làm trong một số lĩnh vực tại một vài địa phương.

Cũng trong ngày 12/4, Bộ Lao động Mỹ công bố một báo cáo riêng cho thấy giá nhập khẩu trong tháng 3/2018 đã tăng 3,6% so với cùng kỳ năm trước - mức tăng theo năm lớn nhất kể từ tháng 4/2017. Trong lúc đó, giá xăng dầu nhập khẩu lại giảm 1,3% sau khi giảm 0,8% hồi tháng Hai trước đó.

Nếu không tính giá xăng dầu, giá nhập khẩu của Mỹ trong tháng Ba tăng 0,1% so với tháng trước đó và tăng 2,1% so với cùng kỳ năm 2017. Giá lương thực nhập khẩu tăng 0,6% và chi phí nhập khẩu tư liệu sản xuất tăng 0,2% trong cùng thời gian trên./.

Theo Vietnamplus.vn

https://www.vietnamplus.vn/thi-truong-lao-dong-my-van-on-dinh-bat-chap-so-luong-viec-lam-giam/497171.vnp

Tin liên quan