Chợ đêm Bình Điền:

Thầy giáo chuyển nghề mua được nhà sau 11 năm thức đêm làm ...thợ mổ cá

(Dân trí) - Sau 11 năm gắn bó với nghề mổ cá, anh Trần Văn Vũ đã mua được căn nhà riêng cho gia đình mình. Mỗi đêm, thầy giáo chuyển nghề này có thu nhập từ 350 - 400 ngàn đồng tại chợ đầu mối Bình Điền (TPHCM).

Bươn chải 11 năm làm ca đêm để có tiền mua nhà ở TPHCM

Đêm xuống, khi thành phố đã chìm vào giấc ngủ thì tại chợ đầu mối Bình Điền (quận 8, TPHCM), hàng nghìn con người vẫn miệt mài mưu sinh. Những người lao động ở đây đã quen với cuộc sống lấy đêm làm ngày. Đêm đêm, họ tìm đến khu chợ này để đem những giọt mồ hôi đổi lấy cơm áo gạo tiền. 

Tầm 22h đêm, các đoàn xe chở hàng ngàn tấn nông sản, tôm cá nối đuôi nhau vào các khu nhà lồng tại chợ. Đây cũng là thời điểm mà người lao động cật lực làm việc để kịp cho các xe hàng tới rồi đi vội vã. 

Bỏ nghề thầy giáo đi làm... thợ cá

Từ 11 năm trước, anh Trần Văn Vũ (sinh năm 1976, quê Vĩnh Long) bỏ quê lên TPHCM xin vào vựa cá ở chợ Bình Điền để làm việc. Cảm giác lạ lẫm khi lần đầu tiên đặt chân đến thành phố xa hoa không bao giờ anh có thể quên được. 

Thầy giáo chuyển nghề mua được nhà sau 11 năm thức đêm làm ...thợ mổ cá - 1

Anh Vũ bỏ nghề "gõ đầu trẻ" để lên TPHCM lập nghiệp. 

"Trước đây tôi là giáo viên. sau đó tôi nghỉ dạy đi lên đây làm chung với bạn. Lúc đầu cũng hơi khó khăn nhưng dần dần công việc cũng ổn định. Bây giờ thì chỉ có lo một cái duy nhất là tuổi già. Mình lớn tuổi rồi thì chắc chắn cũng làm chậm hơn người khác”, anh Vũ tâm sự.

Anh Vũ cho biết, ở quê làm giáo viên lương cũng không được nhiều nên cuộc sống gia đình eo hẹp. Đồng lương từ nghề giáo chỉ đủ anh lo các chi phí căn bản cho gia đình chứ không thể giàu lên được.

Với mong muốn thay đổi cuộc sống, thay đổi tương lai, anh đã quyết định khăn gói lên Sài Gòn.

Thầy giáo chuyển nghề mua được nhà sau 11 năm thức đêm làm ...thợ mổ cá - 2

Công việc hàng ngày của anh là làm sạch cá, phân loại cá. 

Mỗi ngày, anh Vũ làm việc từ 18h tối đến 5h sáng hôm sau. Anh làm tất cả các công việc như mổ cá, làm sạch cá. Sau khi sơ chế, cắt lát cá xong, anh sắp xếp cẩn thận để giao theo đúng yêu cầu khách đã đặt. Mỗi ngày anh Vũ có thể làm đến hàng tấn cá các loại. 

Ngày nào anh Vũ trở về nhà cũng đầy mùi tanh trên người. Lúc đầu anh cảm thấy khó chịu nhưng bây giờ mùi của cá đã trở nên quen thuộc.

Nhiều sáng trở về nhà, anh mệt mỏi để nguyên quần áo ngủ tới trưa mới dậy ăn cơm. 

Thầy giáo chuyển nghề mua được nhà sau 11 năm thức đêm làm ...thợ mổ cá - 3

Mỗi đêm anh làm việc từ 18h tối đến 5h sáng hôm sau. 

Mỗi đêm làm việc vất vả, anh được trả mức lương khoảng 400.000 đồng/đêm. Tuy vậy, do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nên nhiều tháng nay mức lương của anh Vũ giảm đi khoảng 50.000 - 100.000 đồng/đêm. Lượng khách đặt hàng giảm nên mức thu nhập cũng vì vậy mà giảm dần. 

Anh Vũ cho biết, số tiền kiếm được dành để mua nhà. Anh quan niệm phải an cư mới lạc nghiệp được. Sau 11 năm chắt chiu, cuối cùng mơ ước của anh đã thành hiện thực.

Thầy giáo chuyển nghề mua được nhà sau 11 năm thức đêm làm ...thợ mổ cá - 4

Công việc cho anh thu nhập 300.000 - 400.000 đồng/đêm.

“Mình mua được căn nhà ở Long An, cách chỗ làm hơn 10km. Căn nhà là cả một sự cố gắng lớn của hai vợ chồng trong nhiều năm qua. Hai vợ chồng ráng cố gắng làm đến khi nào làm hết nổi thì thôi. Lúc đó sẽ nghỉ rồi cùng nhau an hưởng tuổi già bên con cháu”, anh Vũ tâm sự thêm.

Thầy giáo chuyển nghề mua được nhà sau 11 năm thức đêm làm ...thợ mổ cá - 5

Dù mệt mỏi nhưng anh luôn cố gắng, thành quả là sau 11 năm tích góp anh đã mua được căn nhà cho gia đình. 

Dành cả thanh xuân bán rau... đêm

Cách đó không xa, tại vựa rau củ, chúng tôi phát hiện một chị dáng người nhỏ nhắn nhưng bàn tay đang thoăn thoắt làm việc. Khi hỏi chuyện, chúng tôi được biết đó là chị Huỳnh Thị Kim Tiết (sinh năm 1990, quê tại Tiền Giang), người phụ vựa rau đã được 15 năm. 

Thầy giáo chuyển nghề mua được nhà sau 11 năm thức đêm làm ...thợ mổ cá - 6

Ngoài phải thường xuyên tiếp xúc với mùi tanh hôi, tay chân anh còn dễ bị các bệnh ngoài da do phải thường xuyên tiếp xúc với nước. 

Chị Tiết chia sẻ với chúng tôi: "Đây là công việc đầu tiên chị làm khi vừa mới lên TPHCM và gắn bó cho đến tận bây giờ. Vì bản thân chị hồi nhỏ đã buôn bán ở chợ dưới quê nên khi lên đây thì xin vào chợ để làm”.

Thầy giáo chuyển nghề mua được nhà sau 11 năm thức đêm làm ...thợ mổ cá - 7

Chị Tiết cho biết đã dành cả thanh xuân để đi bán rau.

Khi mới lên TPHCM, thấy cô gái nhỏ nhắn nhưng nhanh nhẹn, cô Tám (chủ vựa rau) đã nhận ngay vào làm. Do chị Tiết làm việc tháo vát nên được cô Tám trả lương khá cao. Được chủ thương, chị Tiết quyết định gắn bó đến bây giờ.

Thầy giáo chuyển nghề mua được nhà sau 11 năm thức đêm làm ...thợ mổ cá - 8

Việc thức trắng đêm khiến chị bị ảnh hưởng nhiều về nhan sắc và sức khỏe. 

“Công việc thường ngày của mình là kiểm hàng, đóng hàng ngon, chất lượng rồi giao tới cái mối buôn. Những mặt hàng khác thì mình bán lẻ đến khi hết ngày thì thôi. Công việc cũng đơn giản", chị Tiết nói thêm.

Việc thức đêm liên tục khiến sức khỏe chị Tiết cũng giảm sút nhưng công việc lại cho chị thu nhập cao nên chị cố gắng. Nhiều người phụ nữ bằng tuổi với chị lo giữ nhan sắc nhưng với chị chỉ cần khỏe để có thể làm việc là đủ.

Thầy giáo chuyển nghề mua được nhà sau 11 năm thức đêm làm ...thợ mổ cá - 9

Tuy vậy, vì mong muốn tương lai tốt đẹp hơn chị phải cố gắng. 

Do tính chất công việc là phải ra chợ liên tục nên chị và chồng đã gửi con về Đồng Tháp cho ông bà nội chăm sóc. Mỗi tháng chị sẽ gửi tiền về quê để ông bà lo tiền ăn uống, học hành cho bé.

"Ba mẹ chồng mình cũng không đòi hỏi nên tháng nào có nhiều thì mình gửi nhiều, còn những tháng mà ít khách, ít việc thì mình gửi ít lại. Bình thường cuối tháng thì hai vợ chồng sẽ về thăm bé nhưng mà mấy tháng gần đây thì không về. Mình bán ở chợ tiếp xúc nhiều người nên sợ không may mắc bệnh về lây cho con", chị Tiết cười nói.

Thầy giáo chuyển nghề mua được nhà sau 11 năm thức đêm làm ...thợ mổ cá - 10

Dù khá mệt mỏi sau một đêm thức trắng nhưng chị luôn vui vì công việc cho mình thu nhập cao. 

Chị Tiết cho biết, mỗi tháng chị cũng tiết kiệm được hơn 10 triệu đồng. Số tiền chị dành để sau này mua căn nhà nhỏ để ở rồi đưa con lên thành phố ăn học. 

Chia tay những người lao động như anh Vũ, chị Tiết, chúng tôi nhận ra trong những ánh mắt đỏ ngầu, lờ đờ vì thiếu ngủ vẫn lóe lên những niềm vui. Họ chấp nhận đánh đổi thanh xuân, nhan sắc và sức khỏe để mong một tương lai tốt đẹp hơn. Họ cố gắng vì ở đâu đó, những người thân yêu đang mong ngóng họ...

Tin liên quan
Đang được quan tâm