Thay đổi nhận thức xã hội, tôn vinh lao động có kỹ năng

Phạm Công

(Dân trí) - Truyền thông đang làm thay đổi nhận thức xã hội, tôn vinh lao động có kỹ năng, lan tỏa thông điệp truyền thông, giá trị của giáo dục nghề nghiệp (GDNN).

Sáng ngày 15/1 tại Hà Nội, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐ-TB&XH) tổ chức Hội thảo Truyền thông Giáo dục nghề nghiệp và lễ trao giải cuộc thi Video Clip, cuộc vận động sáng tác ca khúc về giáo dục nghề nghiệp.

Phát biểu tại Hội thảo, ông Trương Anh Dũng - Tổng cục trưởng Tổng cục GDNN - nhấn mạnh: "Truyền thông có tác dụng thay đổi nhận thức xã hội, tôn vinh lao động có kỹ năng. Hội thảo có 3 hoạt động chung mục đích là lan tỏa thông điệp truyền thông, giá trị của GDNN: thực học thực hành, vững khởi nghiệp, sáng tương lai".

Thay đổi nhận thức xã hội, tôn vinh lao động có kỹ năng - 1

Ông Trương Anh Dũng - Tổng cục Trưởng Tổng cục GDNN phát biểu tại hội thảo

Theo ông Trương Anh Dũng, các tác giả đoạt giải ngày hôm nay đã tích cực hưởng ứng và sáng tác nhiều tác phẩm có ý tưởng độc đáo, sáng tạo.

Tổng cục trưởng cho rằng, truyền thông có vai trò rất quan trọng. Nhận thức của xã hội đang có những chuyển biến, nhờ tác dụng của truyền thông, quy mô tuyển sinh tăng, chất lượng đào tạo ngày càng được ghi nhận.

"Thủ tướng đã ban hành chỉ thị 24 đẩy mạnh phát triển nhân lực có kỹ năng nghề, lấy ngày 4/10 hàng năm làm ngày kỹ năng, khẳng định vai trò kỹ năng nghề nghiệp" ông Trương Anh Dũng thông tin.

Thay đổi nhận thức xã hội, tôn vinh lao động có kỹ năng - 2

Hội thảo Truyền thông Giáo dục nghề nghiệp và lễ trao giải cuộc thi Video Clip, cuộc vận động sáng tác ca khúc về giáo dục nghề nghiệp

 Tuy nhiên theo ông Trương Anh Dũng, GDNN còn nhiều thách thức, yêu cầu mới. Một trong số đó là tăng quy mô đáp ứng nhân lực có kỹ năng cho đất nước, phải điều chỉnh cơ cấu ngành nghề đào tạo, phục vụ cho ngành nghề hiện tại và ngành nghề trong tương lai nhất là trong bối cảnh cách mạng 4.0.

Cần tích cực truyền thông thay đổi nhận thức xã hội, chuyển đổi mô hình GDNN hiện nay một cách hiệu quả hơn, chuyển đổi số và hội nhập.

Cũng tại hội thảo, ban tổ chức trao giải cho 9 cá nhân đoạt giải cuộc vận động sáng tác ca khúc về giáo dục nghề nghiệp và 8 tổ chức đoạt giải Cuộc thi Video Clip "Giáo dục nghề nghiệp thực học, thực hành - vững khởi nghiệp, sáng tương lai".

Thay đổi nhận thức xã hội, tôn vinh lao động có kỹ năng - 3

Ông Trương Anh Dũng trao bằng khen và kỷ niệm chương tới các cá nhân, tổ chức đoạt giải

Đây là cuộc thi lần đầu tiên được Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp và Hội Nhạc sĩ Việt Nam phối hợp tổ chức phát động. Cuộc thi đã được tổ chức triển khai một cách nghiêm túc, tạo sự lan tỏa trong học viên, giáo viên các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, thu hút sự quan tâm của các cơ sở giáo dục nghề, các nhạc sĩ chuyên và không chuyên.

Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác tổ chức còn một số tồn tại và hạn chế do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 khiến tiến trình gửi bài, sáng tác bài dự thi bị gián đoạn.

Từ những kết quả đã đạt được và tồn tại, hạn chế, ban tổ chức đã rút ra được những kinh nghiệm như: Cần phải trú trọng hơn đến công tác thông tin, tuyên truyền để cuộc thi đến nhiều hơn với học sinh các cơ sở GDNN, phát động các cuộc thi từ cơ sở để có sản phẩm dự thi chất lượng tốt hơn…

Thay đổi nhận thức xã hội, tôn vinh lao động có kỹ năng - 4

Ông Nguyễn Đức Sinh - Hiệu trưởng trường Cao đẳng Công nghiệp Việt - Đức phát biểu tại hội thảo

Thay mặt các cá nhân, tổ chức đoạt giải tại cuộc thi, ông Nguyễn Đức Sinh - Hiệu trưởng trường Cao đẳng Công nghiệp Việt - Đức  gửi lời cảm ơn tới ban tổ chức đã tạo ra một cuộc thi rất ý nghĩa góp phần xây dựng và phát triển Giáo dục nghề nghiệp.

"Chúng tôi mong rằng, sẽ có nhiều cuộc thi với quy mô rộng hơn nữa để lan tỏa được những giá trị của Giáo dục nghề nghiệp đến toàn xã hội" ông Nguyễn Đức Sinh chia sẻ.

Tác giả, tác phẩm đoạt giải Cuộc thi Video Clip "Giáo dục nghề nghiệp thực học, thực hành - vững khởi nghiệp, sáng tương lai".

Giải nhất: Tác phẩm Mô hình đào tạo kết hợp sản xuất - trường Cao đẳng công nghiệp Việt - Đức.

Giải nhì: Tác phẩm Vững tay nghề - Chắc tương lai - trường Cao đẳng Kỹ thuật công nghệ Nha Trang.

Giải ba: Tác phẩm giới thiệu nghề cơ điện tử - trường Cao đẳng nghề An Giang.

Giải khuyến khích: Tác phẩm Trường Cao đẳng Công nghệ Việt - Hàn Bắc Giang - điểm sáng trong đào tạo nghề - trường Cao đẳng Công nghệ Việt - Hàn Bắc Giang.

Giải khuyến khích: Tác phẩm Trường Cao đẳng Công thương miền Trung - khởi nguồn chinh phục giấc mơ nghề nghiệp - trường Cao đẳng Công thương miền Trung.

Giải khuyến khích: Tác phẩm Phim ngắn LIFE Poly Team - trường Cao đẳng FPT Polytechnic Đà nẵng.

Giải khuyến khích: Tác phẩm Nâng tầm tri thức tỏa sáng niềm tin - trường Cao đẳng Y dược Phú Thọ.

Giải khuyến khích: Tác phẩm Nơi sinh viên gửi trọn niềm tin - Trường Cao đẳng Công nghệ Quốc tế Lilama2.

Tác giả, tác phẩm đoạt giải cuộc thi Cuộc vận động sáng tác ca khúc về giáo dục nghề nghiệp.

Giải nhất: Tác phẩm Vững tin bạn nhé - tác giả Phạm Xuân Hải.

Giải nhì: Tác phẩm Dưới mái trường nghề - tác giả Võ Văn Thành.

Giải ba: Tác phẩm Ca khúc học nghề - tác giả Lê Tuấn Tú.

Giải ba: Tác phẩm Tôi chọn học nghề - tác giả Nguyễn Trọng Duy.

Giải khuyến khích: Tác phẩm Dạy nghề Việt Nam - tác giả Nguyễn Ngọc Thịnh.

Giải khuyến khích: Tác phẩm Bài ca giáo dục nghề nghiệp - tác giả Hoàng Văn Thành.

Giải khuyến khích: Tác phẩm Hành khúc giáo dục nghề nghiệp - tác giả Mai Văn Quản.

Giải khuyến khích: Tác phẩm Giáo dục nghề nghiệp tươi sáng tương lai - tác giả Nguyễn Xuân Tùng.

Giải khuyến khích: Tác phẩm Sáng mãi một niềm tin - tác giả Sơn Ngọc Hoàng.