Thay đổi hình thức đăng ký thi tiếng Hàn do dịch Covid-19

Hải An

(Dân trí) - Lao động EPS về nước đúng hạn tham gia kỳ thi tiếng Hàn đặc biệt trên máy tính năm 2020 được đăng ký thi trực tuyến và nộp hồ sơ qua đường bưu điện thay cho hình thức đăng ký trực tiếp như trước đây.

Trung tâm Lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) vừa thông báo về việc thay đổi hình thức đăng ký thi tiếng Hàn đặc biệt trên máy tính năm 2020 dành cho người lao động làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình EPS về nước đúng hạn.

Thông báo được đưa ra trong bối cảnh do tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19.

Việc thay đổi hình thức đăng ký thi nhằm thực hiện chỉ đạo của Bộ LĐ-TB&XH trong việc triển khai các biện pháp phòng dịch, đồng thời để tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động từ Hàn Quốc về nước kịp thời đăng ký dự thi, đặc biệt là những người lao động mới về nước đang trong thời gian cách ly không thể trực tiếp đi đăng ký.

Dự kiến, Kỳ thi tiếng Hàn đặc biệt trên máy tính năm 2020 sẽ diễn ra từ ngày 22/09/2020

 Địa điểm thi sẽ được HRD Korea thông báo sau khi tổng hợp số lượng lao động đăng ký dự thi và căn cứ vào tình hình thực tế.

Theo thông báo, thời gian tiếp nhận hồ sơ từ ngày 14/08 đến ngày 21/08/2020, tính theo dấu bưu điện của ngày nộp hồ sơ.

Để hoàn thành việc đăng ký, người lao động thực hiện theo 2 bước sau:

Bước 1: Đăng ký trực tuyến trên website của Trung tâm Lao động ngoài nước theo đường dẫn:

https://docs.google.com/forms/d/1CrStTZgywVP4PcEZuPE-X8IPulQDMMKrTUzhfpWxluw/viewform?edit_requested=true

Mỗi người lao động chỉ đăng ký 1 lần.

- Bước 2: Hoàn thiện hồ sơ theo hướng dẫn, trực tiếp gửi bảo đảm chuyển phát nhanh thông qua đường bưu điện về Trung tâm Lao động ngoài nước theo địa chỉ: Trung tâm Lao động ngoài nước, Số 1, Trịnh Hoài Đức, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội (ngoài phong bì ghi rõ “Hồ sơ đăng ký thi tiếng Hàn cho lao động tái nhập cảnh”).

Theo Trung tâm Lao động ngoài nước, chỉ những người lao động hoàn thành cả 2 nội dung nêu trên mới được công nhận hoàn thành đăng ký (Nếu không đăng ký trực tuyến mà chỉ nộp hồ sơ đăng ký dự tuyển hoặc chỉ đăng ký trực tuyến mà không nộp hồ sơ đều được xem là không hợp lệ).

Kỳ thi tiếng Hàn đặc biệt trên máy tính năm 2020 được tổ chức cho những người lao động đã làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình EPS về nước đúng thời hạn nay có nguyện vọng trở lại Hàn Quốc. Ngành đăng ký dự thi đợt này gồm: Sản xuất chế tạo, nông nghiệp/chăn nuôi, xây dựng, ngư nghiệp, dịch vụ.

Điều kiện dự thi

- Những người lao động đã làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình EPS, hết thời hạn 03 năm đã được gia hạn thời gian làm việc thêm 1 năm 10 tháng, về nước đúng thời hạn hoặc trước khi hết hạn cư trú hợp pháp tại Hàn Quốc (thời điểm về nước: từ ngày 01/01/2010 trở lại đây).

- Tuổi từ 18 đến hết 39 tuổi (có ngày sinh trong khoảng thời gian từ ngày 21/08/1980 đến ngày 19/07/2002);

- Chưa có án tích theo quy định của pháp luật;

- Chưa từng bị trục xuất khỏi Hàn Quốc;

- Không bị cấm xuất cảnh Việt Nam;

- Nếu đã từng cư trú tại Hàn Quốc theo diện visa E-9 hoặc (và) E-10 thì tổng thời gian cư trú phải dưới 05 năm.

Lưu ý: Chỉ những người lao động đã về nước đáp ứng các điều kiện nêu trên mới được đăng ký dự thi, trường hợp chưa về nước nhưng nhờ người khác đăng ký được xem là không hợp lệ.