1. Dòng sự kiện:
  2. Định hướng cải cách tiền lương

Thất nghiệp do Covid-19, người Mỹ xếp hàng nhận gà tây miễn phí dịp Lễ Tạ ơn

Trong bối cảnh ngày Lễ Tạ ơn đang tới gần, người dân New York (Mỹ) vẫn phải chật vật từng ngày để có được bữa ăn.

Thất nghiệp do Covid-19, người Mỹ xếp hàng nhận gà tây miễn phí

Gà tây là một món ăn không thể thiếu trong dịp lễ Tạ ơn của người Mỹ. Chỉ còn hơn 1 tuần nữa là tới ngày lễ quan trọng này, nhưng với hàng triệu người Mỹ thất nghiệp, hoặc bị giảm thu nhập trầm trọng do Covid-19, bữa ăn bình thường hàng ngày còn đang phải chật vật mới có được, chứ chưa nói tới những bữa tươm tất ngày lễ.

Hòa cùng hàng người xếp dài dằng dặc trong tiết trời lạnh giá, chị Ruth Crawford (người dân Mỹ) không giấu nổi những giọt nước mắt và sự nghẹn ngào khi nhìn lại một năm kinh tế ảm đạm do dịch bệnh.

"Không bao giờ tôi có thể tưởng tượng được là một ngày mình lại đứng xin nhận đồ ăn cứu trợ như thế này. Không bao giờ tôi nghĩ mình lại có thể bị thất nghiệp", chị Ruth Crawford chia sẻ.

Thất nghiệp do Covid-19, người Mỹ xếp hàng nhận gà tây miễn phí dịp Lễ Tạ ơn - 1
 

Hàng trăm người như chị Ruth đã pahir chờ đợi nhận những phần gà tây - món ăn truyền thống của lễ Tạ ơn. Những tổ chức từ thiện cứu trợ thực phẩm khắp nước Mỹ đã phải tích cực huy động nguồn lực và tài chính để có thể giúp đỡ hàng triệu người lao động nay lâm vào cảnh thất nghiệp và không còn đủ tiền để trang trải những bữa ăn gia đình.

Dịp lễ Tạ ơn này, ngân hàng thực phẩm thành phố New York đã liên kết với một chuỗi siêu thị để tặng 2.000 con gà tây miễn phí trong 2 tuần tới.

"Số ca mắc Covid-19 càng tăng cao nên nhu cầu cứu trợ thực phẩm càng lớn. Trước dịch bệnh, thành phố đã có khoảng 1,5 triệu người sống trong cảnh nghèo khổ thiếu thốn. Nhưng bây giờ con số đó đã tăng lên 2 triệu người", chị Leslie Gordon - Chủ tịch Ngân hàng thực phẩm thành phố New York nói.

Thất nghiệp do Covid-19, người Mỹ xếp hàng nhận gà tây miễn phí dịp Lễ Tạ ơn - 2

Trong tuần trước, nước Mỹ ghi nhận 709.000 người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp. (Ảnh minh họa: National Review)

 

Trong tuần trước, nước Mỹ ghi nhận 709.000 người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp. Cho tới nay, có khoảng 10 triệu công ăn việc làm đã bị Covid-19 xoá sổ và vẫn chưa thể lấy lại được. Con số này vượt qua cả số việc làm bị mất trong thời kỳ khủng hoảng tài chính 2008 - 2009.

Tương lai phía trước vẫn còn mờ mịt, nhưng với nhiều người dân Mỹ đang khó khăn, ít nhất tinh thần của lễ Tạ ơn vẫn còn được lưu giữ. Đó là sự đùm bọc của cộng đồng và những người hàng xóm.