TPHCM:

Thành lập Trung tâm Dự báo nguồn nhân lực và thông tin thị trường lao động

(Dân trí) - Trung tâm này sẽ là đầu mối và cung, cầu lao động tại TPHCM, đồng thời cũng là nơi chính cung cấp thông tin của TP về tình hình việc làm, lực lượng lao động.

Trung tâm sẽ dự báo tình hình nhu cầu nhân lực theo ngành, theo nghề, theo học vấn hàng năm và trong 5 năm để TP có thể thực hiện việc đào tạo theo nhu cầu của xã hội. Từ nay đến cuối năm, trung tâm sẽ có kế hoạch thống kê, khảo sát lại thực trạng nguồn nhân lực, vốn nhân lực, nhu cầu sử dụng lao động, nhu cầu việc làm trên địa bàn thành phố.

 

Bên cạnh đó trung tâm sẽ tiến hành rà soát, tập hợp các dữ liệu cũ và tiến hành khảo sát thu thập những thông tin mới để bước đầu hình thành ngân hàng thông tin dữ liệu cung-cầu lao động, xu hướng phát triển ngành nghề. Một trong những hoạt động tiếp theo của trung tâm là xây dựng Đề án trang bị công nghệ thông tin để kết nối hệ thống thông tin về thị trường lao động với các trung tâm thuộc Sở Lao động thương binh và xã hội TPHCM.

 

Trong thời gian tới, Trung tâm sẽ thành lập hội đồng chuyên gia tư vấn để cố vấn và thẩm định các dữ liệu dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động của TPHCM.

 

Trong ngày thành lập 17/7/2009 , Trung tâm Dự báo nguồn nhân lực và Thông tin thị trường lao động đã ký kết chương trình phối hợp hoạt động với 4 đơn vị là Trung tâm Giới thiệu việc làm thuộc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TPHCM, Trung tâm Giới thiệu việc làm của Ban quản lý các khu chế xuất - khu công nghiệp TPHCM (Hepza), trường Đại học Tôn Đức Thắng và Công ty Tư vấn nguồn nhân lực Mai Anh.

 

Được biết, tại TPHCM hiện có khoảng 3 triệu lao động làm việc tại 43.000 doanh nghiệp và trên 300.000 cơ sở sản xuất, 15 KCN- KCX. 

 

Hiếu Hiền

Đang được quan tâm