Thứ bảy, 08/10/2016 - 07:28

Thanh Hóa: Xử phạt hơn 110 triệu đồng một công ty may vì vi phạm Luật Lao động

Dân trí

Chưa ký hợp đồng lao động, làm tăng ca vượt quá số giờ quy định trong tháng, không thực hiện trích chuyển kinh phí công đoàn, không thực hiện phân loại lao động theo nghề, công việc nặng nhọc, nợ BHYT, BHXH, BHTN…là những sai phạm xảy ra tại Công ty TNHH may xuất khẩu TS Vina.

Mới đây, Thanh tra Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Thanh Hóa đã tiến hành thanh tra tại Công ty TNHH may xuất khẩu TS Vina (Cty). Kết quả thanh tra cho thấy, đơn vị này có nhiều sai phạm trong quá trình sản xuất, kinh doanh.

Công ty TNHH may xuất khẩu TS Vina
Công ty TNHH may xuất khẩu TS Vina

Theo đó, tại thời điểm kiểm tra, Cty có 1.542 người lao động (NLĐ), trong đó chưa ký kết hợp đồng lao động với 219 NLĐ thuộc diện phải ký hợp đồng lao động. Cty đang giữ 34 sổ BHXH của NLĐ đã nghỉ việc nhưng chưa trả sổ cho NLĐ, khiến họ không thể giải quyết được các chế độ theo quy định của pháp luật.

Qua kiểm tra bảng lương, bảng chấm công từ tháng 4 - 8/2016 cho thấy, Cty huy động NLĐ làm thêm vượt quá số giờ quy định trong tháng như bộ phận may xưởng 1 và xưởng 2 có 947/1.181 người làm thêm giờ từ 31 đến 110 giờ/tháng.

Tính đến tháng 7/2016, Cty chưa chuyển hơn 168 triệu đồng tiền đoàn phí do NLĐ đóng về tài khoản công đoàn cơ sở của Cty. Từ khi thành lập đến tháng 8/2016, Cty không thực hiện trích chuyển kinh phí công đoàn với số tiền hơn 1,2 tỷ đồng vào tài khoản công đoàn cơ sở của Cty theo quy định của Luật Công đoàn.

Kết luận thanh tra cho thấy, Cty này cũng chưa thực hiện phân loại lao động theo nghề, công việc nặng nhọc, độc hại và đặc biệt nặng nhọc, độc hại để thực hiện chế độ cho NLĐ. Cty đang đóng BHXH cho NLĐ có chức danh nghề nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm và đã qua đào tạo nghề chưa đủ theo quy định; chưa xây dựng thỏa ước lao động tập thể; chưa cấp sổ BHXH cho 134 NLĐ mới tăng trong tháng 8/2016, chưa tham gia BHYT cho 4 NLĐ là người nước ngoài. Tính đến hết tháng 8, Cty nợ BHYT, BHXH, BHTN với số tiền hơn 3,2 tỷ đồng.

Do chưa thực hiện đầy đủ các chế độ, chính sách cho NLĐ nên từ năm 2014 đến thời điểm kiểm tra đã xảy ra 7 vụ ngừng việc tập thể tại đơn vị này.

Hơn nữa, Cty chậm chuyển tiền cho NLĐ hưởng chế độ ốm đau thai sản sau khi đã được cơ quan BHXH thanh toán. Mặc dù cơ quan BHXH huyện Yên Định đã chuyển số tiền hơn 630 triệu đồng cho Cty, nhưng đến ngày 13/9 mới lập ủy nhiệm chi để chuyển trả cho NLĐ.

Đến thời điểm thanh tra, Cty nhận được 1.358 giấy chứng nhận nghỉ hưởng chế độ BHXH, giấy ra trạm, giấy ra viện của NLĐ (trong đó có 19 người chế độ thai sản) nhưng chưa giải quyết.

Ngoài ra, Cty chưa có quyết định cử cán bộ chuyên trách theo dõi, chưa lập kế hoạch, hội đồng, chưa phân định chế độ trách nhiệm về công tác an toàn vệ sinh lao động cho cán bộ quản lý và các bộ phận chuyên môn, chưa thực hiện chế độ tự kiểm tra, thành lập mạng lưới an toàn vệ sinh chưa đúng chức danh theo quy định…

Về phía Cty cho rằng, Ban giám đốc điều hành đều là người nước ngoài nên chưa hiểu hết và chưa hiểu sâu về pháp luật lao động và các bộ luật khác của Việt Nam; do bất đồng về ngôn ngữ nên sự trao đổi về cách thực hiện các chế độ, chính sách cho NLĐ còn gặp nhiều khó khăn; đa số cán bộ hành chính, bảo hiểm, tiền lương… đều chưa được tham gia các lớp tập huấn, đào tạo, chưa nắm được các thông tư hướng dẫn của cơ quan quản lý nhà nước về lao động.

Thanh tra Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Thanh Hóa đã ra quyết định xử phạt hành chính đối với Công ty TNHH may xuất khẩu TS Vina số tiền hơn 112 triệu đồng về những sai phạm nêu trên.

Duy Tuyên