Thanh Hóa: Lập danh sách đường dây đưa người xuất cảnh trái phép

Dân trí

Thường sau dịp Tết, công dân ở một số địa phương tại Thanh Hóa xuất cảnh trái phép đi lao động tại Trung Quốc và các nước. Công an tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo rà soát, lập danh sách các đường dây đưa người xuất cảnh trái phép ra nước ngoài. Đồng thời tuyên truyền việc xuất nhập cảnh trái phép, đi lao động tự do không chỉ là hành vi vi phạm pháp luật mà người lao động còn phải đối mặt với nhiều rủi ro, nguy hiểm.

Công an tỉnh Thanh Hóa đã có kế hoạch đấu tranh, ngăn chặn tình trạng công dân Thanh Hóa xuất cảnh trái phép đi lao động Trung Quốc và các nước trong dịp tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017. Ban giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo các đơn vị tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức pháp luật cho các tầng lớp nhân dân về các quy định của Nhà nước trên lĩnh vực xuất nhập cảnh.


Công an Thanh Hóa đã phát hiện và bắt giữ nhiều vụ đưa người xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc

Công an Thanh Hóa đã phát hiện và bắt giữ nhiều vụ đưa người xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc

Theo Đại tá Dương Văn Tiến - Phó Giám đốc công an tỉnh Thanh Hóa, dịp sau Tết, tình hình xuất cảnh ra nước người nói chung, xuất cảnh đi lao động trái pháp luật tại Trung Quốc nói riêng sẽ có nhiều diễn biến phức tạp: "Do đó, các đơn vị cần huy động tối đa lực lượng bám tuyến, bám địa bàn, vừa làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân, vừa tổ chức ký cam kết, gọi hỏi răn đe và triển khai đồng bộ các biện pháp mạnh để phòng ngừa, đấu tranh, ngăn chặn tình trạng công dân xuất cảnh đi lao động trái pháp luật tại Trung Quốc" - Đại tá Dương Văn Tiến cho biết.

Được biết, Giám đốc công an tỉnh đã yêu cầu tập trung triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, chủ động rà soát, lập danh sách các đường dây đưa người xuất cảnh trái phép ra nước ngoài, nhất là trong và sau dịp Tết để lập án đấu tranh, xử lý và ngăn chặn kịp thời, kiên quyết không để tái diễn tình trạng xuất cảnh trái phép đi lao động ở nước ngoài. Mục tiêu của Công an Thanh Hóa là đấu tranh kiềm chế đến mức thấp nhất tình trạng công dân xuất cảnh trái phép đi lao động ở nước ngoài.

Công an tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo các đơn vị công an trong tỉnh tập trung đẩy mạnh tuyên truyền và tổ chức đợt cao điểm đấu tranh phòng chống tội phạm, chủ động phát hiện và đấu tranh bóc gỡ các đường dây, tổ chức đưa dẫn người xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc làm thuê bất hợp pháp để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Theo số liệu thống kê, hiện nay trên địa bàn huyện Nga Sơn (Thanh Hóa) có hơn 400 trường hợp người dân xuất cảnh trái phép ra nước ngoài, chủ yếu là lao động không có công ăn việc làm, tập trung nhiều nhất ở các xã Nga Điền, Nga Thủy, Nga Bạch, Nga Tân...

Công an huyện Nga Sơn đã tiến hành rà soát, lập danh sách các trường hợp xuất cảnh đi lao động trái pháp luật tại Trung Quốc, đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động bà con nắm rõ các quy định của Nhà nước về xuất nhập cảnh, những tác hại và hiểm họa khôn lường khi xuất cảnh trái phép để nhân dân cảnh giác phòng ngừa.

Đối với một số xã có đông lao động xuất cảnh trái phép, đại diện công an huyện đã đến từng gia đình vận động người thân kêu gọi con em họ trở về; đối với trường hợp trở về quê ăn tết cho họ ký cam kết yêu cầu ở lại địa phương không xuất cảnh trái phép.

Công an huyện Nga Sơn tuyên truyền, vận động người dân không xuất cảnh đi lao động trái phép sau Tết
Công an huyện Nga Sơn tuyên truyền, vận động người dân không xuất cảnh đi lao động trái phép sau Tết

Theo tìm hiểu của PV Dân trí, hầu hết lao động xuất khẩu trái phép sang Trung Quốc đều là do thiếu hiểu biết, lại bị lôi kéo, rủ rê bởi những người quen biết, họ hàng, trong đó hơn 100 trường hợp bị phía Trung Quốc bắt giữ, đẩy đuổi trở lại Việt Nam.

Nguyên nhân sâu xa của tình trạng này chính là do thiếu việc làm, không có thu nhập, nhất là ở những khu vực thiếu đất sản xuất, không có nghề phụ. Việc xuất nhập cảnh trái phép, đi lao động tự do không chỉ là hành vi vi phạm pháp luật mà người lao động còn phải đối mặt với nhiều rủi ro, nguy hiểm.

Bên cạnh sự vào cuộc quyết liệt của lực lượng Công an, các cấp và các ngành cần chú trọng và làm tốt công tác tuyên truyền, quan tâm đến đời sống vật chất, tinh thần của người dân như: đào tạo nghề, tư vấn, giới thiệu việc làm, hỗ trợ vốn vay... Hơn nữa, bản thân người lao động cũng phải cảnh giác và chủ động phòng tránh, đấu tranh tố giác các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến việc dụ dỗ, lôi kéo đưa người xuất cảnh đi lao động trái phép tại Trung Quốc.

Duy Tuyên