Thứ hai, 02/10/2017 - 11:19

Thanh Hóa: Khoảng 8.000 công nhân đình công vì không có nhà để xe

Dân trí

Vì bức xúc trước việc không có chỗ để xe, mỗi lần đến công ty làm việc phải gửi xe ở ngoài nhà dân, khoảng 8.000 công nhân Công ty TNHH giày Venus Việt Nam (xã Hà Bình, huyện Hà Trung, Thanh Hóa) đã đồng loạt nghỉ việc để phản đối trong sáng 2/10.

Theo phản ánh của công nhân Công ty TNHH giày Venus Việt Nam, vì không có nhà xe nên mỗi lần đi làm, công nhân phải gửi xe ở nhà dân gần khu vực công ty.

Hàng nghìn công nhân đình công tại Thanh Hóa
Hàng nghìn công nhân đình công tại Thanh Hóa

Sáng nay, ngày 2/10/2017, khoảng 8.000 công nhân đến Công ty TNHH giày Venus nhưng không vào làm việc mà tập trung ngoài cổng để phản đối việc công ty không cho công nhân để xe trong khuôn viên công ty.

Theo các công nhân của Công ty TNHH giày Venus Việt Nam cho biết, công ty này hoạt động khoảng 2 năm nay, nhưng ngay từ đầu, nhà để xe công ty chỉ để được một phần xe của công nhân. Phần lớn xe của công nhân phải gửi ở ngoài nhà dân với giá 50.000 đồng/xe/tháng.

Thanh Hóa: Khoảng 8.000 công nhân đình công vì không có nhà để xe - 2
Công nhân nghỉ việc phản đối vì không có nhà để xe
Công nhân nghỉ việc phản đối vì không có nhà để xe

Tuy nhiên, mới đây, phía Công ty TNHH giày Venus Việt Nam thông báo không được để xe trong công ty, buộc công nhân phải gửi ở ngoài. Các điểm trông giữ xe ở ngoài liền tăng giá lên 100.000 đồng/xe/tháng khiến nhiều công nhân bức xúc. Trong khi đó, theo quy định phía công ty phải có nhà để xe cho công nhân.

Cũng theo phản ánh của công nhân, trong thời gian tăng ca, công ty không cho công nhân nghỉ một phút nào để ăn cơm, trong khi đó, nhiều hôm, công nhân phải tăng ca đến 23h. Hơn nữa, nhà ăn của công ty thì xuống cấp, không đảm bảo, trời nắng thì nóng nực, trời mưa thì dột ướt không thể ngồi ăn.

Theo ghi nhận của phóng viên, đến 11h cùng ngày, hàng nghìn công nhân vẫn tập trung trước cổng công ty để phản đối.

Do công ty nằm cạnh Quốc lộ 1A, để đảm bảo giao thông, Công an huyện Hà Trung đã có mặt để điều tiết giao thông.
Do công ty nằm cạnh Quốc lộ 1A, để đảm bảo giao thông, Công an huyện Hà Trung đã có mặt để điều tiết giao thông.

Trước tình hình trên, để đảm bảo an ninh trật tự và an toàn giao thông trên Quốc lộ 1A, Công an huyện Hà Trung đã phải điều động lực lượng Cảnh sát giao thông đến khu vực công nhân đình công để điều tiết giao thông, tránh tình trạng công nhân tràn ra Quốc lộ gây ách tắc giao thông.

Hiện đại diện Liên đoàn lao động huyện Hà Trung và các ngành liên quan đã có mặt để lắng nghe ý kiến công nhân, đồng thời tổ chức đối thoại với các bên liên quan.

Duy Tuyên