1. Dòng sự kiện:
  2. Định hướng cải cách tiền lương

Thanh Hóa: Hơn 600 công nhân ngưng việc tập thể, đòi quyền lợi

(Dân trí) - Cho rằng phía công ty có những đối đãi không hợp lý nên hàng trăm công nhân Công ty TNHH giày Phúc Thành, đóng trên địa bàn xã Xuân Bái, huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa) đồng loạt nghỉ việc trong những ngày qua.

Theo phản ánh của công nhân, từ ngày 8 - 9/1, hơn 600 công nhân của Công ty TNHH giày Phúc Thành, trụ sở tại thôn 3, xã Xuân Bái, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa đã không làm việc mà tụ tập trước cửa công ty để đòi quyền lợi. Lý do ngừng việc bởi phía công ty đã có những đãi ngộ không đúng với luật lao động và quản lý khắt khe về giờ giấc làm việc.


Hàng trăm công nhân đình công đòi quyền lợi

Hàng trăm công nhân đình công đòi quyền lợi

Cũng theo phản ánh của công nhân, ngoài việc đóng bảo hiểm chưa đúng với số lương thực nhận, công nhân còn tăng ca quá sức. Trong 2h tăng ca nếu làm không đủ sản phẩm đề ra coi như không được tính tăng ca, lượng sản phẩm khoán cho mỗi công nhân quá nhiều, tiền ăn trưa mấy năm không thấy tăng, chỉ có 12.000 đồng/bữa. Những ngày lễ tết, công nhân không được nghỉ và không được tính tăng phần trăm lương như ghi trong hợp đồng lao động.

Ông Lê Văn Toàn - Chủ tịch UBND xã Xuân Bái, huyện Thọ Xuân cho biết, đa phần các công nhân cho rằng, công ty đã có phần ép công nhân trong việc khoán sản phẩm, tăng ca và thực hiện các chế độ chưa đúng với luật lao động.

Sau khi sự việc xảy ra, chính quyền địa phương đã phối hợp với các ban ngành của huyện Thọ Xuân đến đảm bảo trật tự, làm việc với công ty TNHH giày Phúc Thành. Đồng thời tiến hành đối thoại với công ty cùng các công nhân. Đại diện phía công ty cũng hứa, đến ngày 11/1 sẽ có trả lời chính thức đến các cơ quan ban ngành cùng công nhân.

Công nhân ngưng việc tập thể khiến công ty thiếu người làm
Công nhân ngưng việc tập thể khiến công ty thiếu người làm

Đại diện lãnh đạo công ty TNHH giày Phúc Thành cho biết, nguyên nhân ngừng việc xuất phát từ những lý do không lớn, đây cũng có thể do việc nhận thức của đại đa phần công nhân chưa cao. Việc đóng bảo hiểm xã hội chênh lệnh nhau là do cơ quan Bảo hiểm xã hội huyện Thọ Xuân thực hiện chưa khớp và phía công ty đã có kiến nghị điều chỉnh.

Công nhân cho rằng, nhiều quyền lợi chưa hợp lý
Công nhân cho rằng, nhiều quyền lợi chưa hợp lý

Về việc công nhân phải làm việc trong những ngày nghỉ lễ, theo lý giải của phía công ty là do trong tháng có những ngày mất điện nên công nhân làm bù và được tính lương như ngày bình thường. Hiện, các ngành chức năng phối hợp với công ty để giải quyết vụ việc.

Trần Lê