Thứ năm, 06/02/2020 - 10:34

Thanh Hóa: Giám sát 473 người Trung Quốc để phòng ngừa virus corona

Dân trí

Có 473 người Trung Quốc trở lại lao động tại Thanh Hóa được cách ly, theo dõi chặt chẽ để phòng ngừa nguy cơ lây lan virus corona.

Trao đổi với phóng viên Dân trí, ông Trịnh Ngọc Dũng, Giám đốc Sở Lao động thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tỉnh Thanh Hóa cho biết, Sở đã thống kê số liệu và báo cáo cụ thể về lĩnh vực liên quan.

Thanh Hóa: Giám sát 473 người Trung Quốc để phòng ngừa virus corona - 1
Thanh Hóa sẽ thực hiện cách ly y tế 14 ngày đối với những người có liên quan trực tiếp nguồn lây.

Theo đó, qua hồ sơ cấp phép cho lao động nước ngoài vào Thanh Hóa thì sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Canh Tý, có 473 người quốc tịch Trung Quốc đã trở lại địa phương này làm việc. Khu kinh tế Nghi Sơn (huyện Tĩnh Gia) có 207 người và tại các địa phương khác là 266 người, chủ yếu tập trung tại thành phố Thanh Hóa và huyện Hà Trung.

Cũng theo ông Trịnh Ngọc Dũng, ngành lao động đã phối hợp với các đơn vị, chính quyền địa phương để kiểm tra, rà soát ngay số lao động tới từ Trung Quốc và vùng có dịch nCoV.

Những người này sẽ được cách ly, theo dõi chặt chẽ theo hướng dẫn của cơ quan y tế và lấy mẫu bệnh phẩm đi xét nghiệm. Đến nay chưa phát hiện trường hợp nào dương tính với nCoV.

Theo Sở LĐ-TB&XH, một vấn đề phức tạp là nhiều người Việt Nam qua lao động ở Trung Quốc khi trở về quê ăn Tết mà chưa khai báo hoặc khai báo không rõ ràng.

Theo ông Dũng, vấn đề này đòi hỏi sự nỗ lực của chính quyền địa phương trong việc nắm bắt sớm để kiểm tra, theo dõi y tế kịp thời. Còn đối với các doanh nghiệp sử dụng người nước ngoài phải cách ly để bảo vệ chính quyền lợi của mình.

Thống kê cho thấy, tại huyện Quảng Xương có 150 người Việt Nam lao động từ Trung Quốc (chủ yếu là tỉnh Quảng Đông) trở về quê ăn Tết. Hiện những người này đang ở nhà được chính quyền địa phương lập danh sách, kiểm tra y tế.

Ngoài ra, tại huyện Quảng Xương có 14 người (2 quốc tịch Đài Loan) tới địa phương thăm thân người quen. Hiện 1 người đã trở về nước, 13 người còn lại đang được theo dõi chặt chẽ.

Còn tại huyện Như Xuân đang tổ chức theo dõi chặt chẽ, cách ly tại chỗ đối với 3 người Trung Quốc và 11 người Việt Nam đi lao động tại khu vực biên giới Việt - Trung.

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành công điện chỉ đạo cách ly y tế 14 ngày đối với người Trung Quốc nhập cảnh vào Thanh Hóa và người Việt Nam trở về từ Trung Quốc.

Tỉnh Thanh Hóa đã chuẩn bị các điều kiện để tiếp nhận, giám sát y tế người Việt Nam lao động tại Trung Quốc trở về nước ở Trung tâm giáo dục Quốc phòng, Trường Đại học Hồng Đức.

Duy Tuyên