Gói an sinh 62.000 tỷ đồng:

Thanh Hóa bắt đầu chi trả cho 3 nhóm đối tượng khó khăn vì Covid-19

Dân trí

Theo đúng kế hoạch đã đề ra, từ ngày 8/5, tại nhiều địa phương của Thanh Hóa đã thực hiện chi trả hỗ trợ trong gói an sinh xã hội 62.000 tỷ đồng của Chính phủ.

Thanh Hóa bắt đầu chi trả cho 3 nhóm đối tượng

Từ sáng ngày 8/5, tại nhiều địa phương của Thanh Hóa đã bắt đầu triển khai chi trả cho 3 nhóm đối tượng: Người có công; hộ nghèo, cận nghèo và đối tượng bảo trợ xã hội.

Thanh Hóa bắt đầu chi trả cho 3 nhóm đối tượng khó khăn vì Covid-19 - 1
Từ sáng 8/5, tại nhiều địa phương của Thanh Hóa đã bắt đầu triển khai chi trả cho 3 nhóm đối tượng: Người có công; hộ nghèo, cận nghèo và đối tượng bảo trợ xã hội.

Ghi nhận tại huyện Triệu Sơn, buổi đầu tiên trong đợt này triển khai chi trả hỗ trợ tại các xã, như: Hợp Thành, Triệu Thành, Thọ Tân, Hợp Tiến, Hợp Lý và Hợp Thắng.

Theo đó, các nhân viên ngành Bưu điện huyện Triệu Sơn được huy động phối hợp cùng cán bộ chính quyền địa phương để tiến hành chi trả tiền hỗ trợ cho gần 6.900 đối tượng, với tổng số tiền gần 7 tỷ đồng.

Tại các điểm chi trả, những đối tượng đến nhận tiền hỗ trợ đều được hướng dẫn sát khuẩn tay, đeo khẩu trang và chờ gọi tên lần lượt từng người một lên nhận tiền.

Thanh Hóa bắt đầu chi trả cho 3 nhóm đối tượng khó khăn vì Covid-19 - 2
Người dân sát khuẩn tay trước khi nhận tiền hỗ trợ.

Bà Nguyễn Thị Ngọc, Giám đốc Bưu điện huyện Triệu Sơn, cho biết, sau khi tiếp nhận chỉ đạo của tỉnh, ngành Bưu điện đã làm việc với UBND huyện và Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội. Huyện cũng đã chỉ đạo xuống cơ sở để phối hợp với ngành Bưu điện để triển khai.

Phía Bưu điện đã lập kế hoạch chi trả, phối hợp với UBND xã thông báo đến từng thôn để người dân nắm bắt và đến nhận tiền hỗ trợ. Tại mỗi xã được bố trí 3 bàn chi trả cho 3 nhóm đối tượng, vừa tạo thuận lợi cho người dân, vừa tránh được sự nhầm lẫn.

Thanh Hóa bắt đầu chi trả cho 3 nhóm đối tượng khó khăn vì Covid-19 - 3
Mỗi điểm được bố trí 3 bàn dành cho 3 nhóm đối tượng để tạo thuận lợi cho người dân.

Đồng thời, tại các điểm chi trả, nhân viên bưu điện phối hợp với cán bộ chính sách xã để nhận diện đối tượng được hỗ trợ với mục tiêu phát đúng, đủ, chính xác đến từng đối tượng.

Vừa nhận số tiền 1,5 triệu đồng hỗ trợ người có công từ gói an sinh 62.000 tỷ đồng của Chính phủ, ông Hà Văn Thiện, thôn Diễn Ngoại, xã Hợp Thành, chia sẻ: “Tôi được biết thông tin Thủ tướng Chính phủ hỗ trợ đối tượng người có công 3 tháng là 1,5 triệu đồng. Đến hôm nay thì xã đã cấp phát và tôi đã lên nhận đầy đủ. Tôi xin cảm ơn Đảng và Nhà nước đã quan tâm rất chu đáo đến chúng tôi trong thời gian phòng, chống dịch Covid-19”.

Thanh Hóa bắt đầu chi trả cho 3 nhóm đối tượng khó khăn vì Covid-19 - 4
Ông Trịnh Văn Hoàng (61 tuổi), ở thôn Diễn Phú, xã Hợp Thành chia sẻ sau khi được nhận hỗ trợ.

Cùng chung tâm trạng, ông Trịnh Văn Hoàng (61 tuổi), ở thôn Diễn Phú, xã Hợp Thành, xúc động: “Trong dịch Covid-19, Đảng và Nhà nước rất quan tâm đến người dân khó khăn. Là những người được hưởng hỗ trợ, chúng tôi rất cảm ơn chính sách này”.

Cũng trong sáng ngày 8/5, ngoài Triệu Sơn, một số địa phương khác, như: Thị xã Bỉm Sơn, huyện Cẩm Thủy, ngành Bưu điện cũng đã phối hợp với địa phương triển khai chi trả cho 3 nhóm đối tượng nêu trên.

Thanh Hóa bắt đầu chi trả cho 3 nhóm đối tượng khó khăn vì Covid-19 - 5
Thanh Hóa bắt đầu chi trả cho 3 nhóm đối tượng khó khăn vì Covid-19 - 6
Nhiều địa phương tổ chức chi trả tại các điểm Bưu điện văn hóa xã.

Trước đó, vào chiều ngày 7/5, xã Đông Vinh, thành phố Thanh Hóa đã thực hiện việc chi trả cho 71 người có công, 181 đối tượng bảo trợ xã hội và 87 hộ nghèo, cận nghèo.

Quy trình và tiến độ chi trả đối với các đối tượng người có công với cách mạng, đối tượng bảo trợ xã hội, người thuộc hộ nghèo và cận nghèo tại Thanh Hóa:

- Trước ngày 1/5/2020, UBND các xã, phường, thị trấn (các xã) hoàn thành xong việc rà soát, thống kê, tổng hợp danh sách thực tế đối tượng thuộc diện được hỗ trợ trên địa bàn quản lý.

- Từ ngày 1 - 3/5/2020, thực hiện niêm yết công khai danh sách đối tượng được hỗ trợ tại trụ sở UBND các xã, nhà văn hóa thôn, bản, khu phố và hệ thống truyền thanh của cơ sở để người dân tham gia giám sát.

- Ngày 4/5/2020, UBND các xã hoàn thành việc tổng hợp, báo cáo danh sách đối tượng được hỗ trợ và nhu cầu kinh phí hỗ trợ (3 tháng) về UBND huyện.

- Ngày 5/5/2020, Chủ tịch UBND các huyện phê duyệt danh sách đối tượng được hỗ trợ và dự toán nhu cầu kinh phí hỗ trợ cho các nhóm đối tượng gửi Sở Tài chính tổng hợp, trình Chủ tịch UBND tỉnh xem xét, phê duyệt.

- Ngày 7/5/2020, trên cơ sở quyết định phê duyệt của Chủ tịch UBND tỉnh, Sở Tài chính phối hợp với Kho bạc Nhà nước tỉnh phân bổ kinh phí hỗ trợ đối tượng để UBND các huyện thực hiện chi trả.

- Ngày 8/5/2020, Chủ tịch UBND huyện chỉ đạo tổ chức chi trả 3 tháng hỗ trợ cho đối tượng trong cùng một lần chi trả, đảm bảo hoàn thành trước ngày 10/5/2020.

Duy Tuyên