1. Dòng sự kiện:
  2. Định hướng cải cách tiền lương

Vĩnh Long:

Thạc sĩ nghỉ việc ở cơ quan nhà nước về dọn vườn trồng dưa lưới sạch

(Dân trí) - Chỉ sau khoảng 3 tháng trồng dưa lưới theo công nghệ Israel, chị Lê Ngọc Hiền, sinh năm 1984, ngụ phường Trường An, TP. Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long có thể thu lợi nhuận hàng chục triệu đồng.

Thạc sĩ nghỉ việc ở cơ quan nhà nước về dọn vườn trồng dưa lưới sạch - 1

Chị Lê Ngọc Hiền, sinh năm 1984, ngụ phường Trường An, TP. Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long có trình độ thạc sĩ, trước khi đến với nghề trồng dưa lưới, chị từng công tác tại một cơ quan Nhà nước ở tỉnh Vĩnh Long.

Ngày 25/5, trao đổi với PV Dân trí, chị Hiền cho biết, sau thời gian nghiên cứu kỹ thuật trồng và chăm sóc dưa lưới, chị đã mạnh dạn đầu tư mô hình trồng dưa lưới sạch, theo công nghệ Israel.

Chị đến với nghề trồng dưa lưới là do sự đam mê, bởi nếu trồng chăm sóc đúng kỹ thuật sẽ mang lại giá trị kinh tế cao. Ban đầu khởi nghiệp, chị cũng gặp không ít khó khăn về nguồn vốn, cũng như các khâu về kỹ thuật.

Tuy nhiên, bằng sự quyết tâm và đam mê của mình nên những khó khăn đó cũng từng bước vượt qua và dần hoàn thiện.

Thạc sĩ nghỉ việc ở cơ quan nhà nước về dọn vườn trồng dưa lưới sạch - 2
Vườn dưa đẹp như tranh của cô gái trẻ

Theo chị Hiền, tổng các khoản để trồng hơn 2.000 cây dưa lưới trên diện 1.000 m2 diện tích đất thì nông dân cần đầu tư từ 350 - 400 triệu đồng.

Lợi thế từ mô hình này là không cần nhiều nhân công, bởi tất cả việc phun tưới đều áp dụng công nghệ.

Tuy nhiên, việc trồng, chăm sóc dưa lưới đòi hỏi phải đúng quy trình kỹ thuật, từ đó cây sẽ cho năng suất tốt. Ví dụ trong giai đoạn dưa lưới ra hoa mà sử dụng thừa đạm thì cây sẽ không ra hoa được, có khi nụ sẽ héo vàng, hoặc khó đậu trái.

Ngoài ra, dưa lưới cũng rất nhiều bệnh nên người trồng cần phải quản lý tốt và kết hợp với chế độ dinh dưỡng cho cây.

Cận cảnh vườn dưa lưới sắp thu của chị Lê Ngọc Hiền

Nhằm đảm bảo chất lượng nên mỗi cây dưa lưới, nhà vườn chỉ tập trung nuôi dưỡng duy nhất một quả thì mới cho quả chất lượng, ngon và ngọt.

Tính từ thời gian bắt đầu trồng dưa lưới cho đến khi thu hoạch, thường dao động từ 2 tháng rưỡi đến 3 tháng, nếu làm tốt thì mỗi năm có thể trồng được 4 vụ.

Thạc sĩ nghỉ việc ở cơ quan nhà nước về dọn vườn trồng dưa lưới sạch - 3
Thạc sĩ nghỉ việc ở cơ quan nhà nước về dọn vườn trồng dưa lưới sạch - 4
Vườn dưa lưới gần 3 tháng tuổi sắp đến ngày thu hoạch

Hiện hơn 2.000 cây dưa lưới của chị Hiền đã được gần 3 tháng tuổi và sắp cho thu hoạch. Trọng lượng mỗi quả khoảng từ 2,5 kg thì mùa vụ này, vườn dưa lưới của chị Hiền sẽ thu hoạch trên dưới 5 tấn quả. Trừ mọi chi phí, chị Hiền có thể thu lợi hàng chục triệu đồng.

Quốc An