Thứ sáu, 18/10/2019 - 08:55

Tăng tuổi hưu có khiến người trẻ “mất chỗ” việc làm trong tương lai?

Dân trí

Liệu việc điều chỉnh tăng tuổi nghỉ hưu phần nào sẽ khiến người lớn tuổi “ngồi” ghế lâu hơn và người trẻ tuổi sẽ mất cơ hội việc làm, đặc biệt, trong bối cảnh Việt Nam hiện có gần 200.000 cử nhân thất nghiệp cũng như chủ trương tinh giản biên chế đang được áp dụng triệt để ở các cơ quan nhà nước hiện nay?

Tăng tuổi hưu có khiến người trẻ “mất chỗ” việc làm trong tương lai?

Đây là một trong những nội dung được nhiều bạn đọc quan tâm tại buổi giao lưu trực tuyến “Dự thảo Bộ Luật Lao động sửa đổi - Tuổi hưu và giờ làm thêm, ai sẽ chịu tác động?”.

 Chương trình do Báo điện tử Dân trí và Bộ LĐ-TB&XH tổ chức sáng 18/10 tại trụ sở Báo điện tử Dân trí.

Tham dự Giao lưu trực tuyến có sự tham dự của khách mời là ông Doãn Mậu Diệp - Phó trưởng Ban soạn thảo Bộ Luật Lao động 2012 sửa đổi, nguyên Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH.

Tăng tuổi hưu có khiến người trẻ “mất chỗ” việc làm trong tương lai? - 1

Tổng biên tập Báo Dân trí Phạm Huy Hoàn tặng hoa ông Doãn Mậu Diệp - Phó trưởng Ban soạn thảo Bộ Luật Lao động 2012 sửa đổi, nguyên Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH. (Ảnh: Toàn Vũ)

Được biết, Dự thảo hiện có 17 chương và 221 điều luật, trong đó có tới 171 điều được chỉnh sửa. Nhiều nhóm vấn đề của Dự thảo sửa đổi Luật Lao động có phạm vi tác động và tầm ảnh hưởng sâu rộng tới hàng chục triệu người lao động và doanh nghiệp hiện tại cũng như nhiều năm sau này, như: Điều chỉnh tuổi nghỉ hưu, điều chỉnh khung giờ làm thêm trong năm, việc thành lập và hoạt động của tổ chức đại diện của người lao động tại cơ sở, cơ chế đàm phán thương lượng tập thể.v.v…

Dự thảo đã trải qua nhiều phiên bản chỉnh sửa với tiêu chí hợp lý, hài hoà và bám sát thực tế cuộc sống.. Đặc biệt, Dự thảo đã nhận được sự góp ý của các đại biểu Quốc hội tại nhiều phiên thảo luận tại Kỳ họp Quốc hội tháng 5 vừa qua.

Và theo kế hoạch, tại Kỳ họp Quốc hội bắt đầu từ 21 tháng 10 tới đây, Dự thảo sẽ được các đại biểu quốc hội sẽ xem xét và bỏ phiếu thông qua.

 

Nhóm PV