Chủ nhật, 07/07/2019 - 07:59

Tăng lương cơ sở từ 1/7, có bổ sung thêm 1 ngày nghỉ lễ trong năm?

Dân trí

Lương cơ sơ tăng thêm 100.000 đồng từ 1/7, liên thông bảo hiểm y tế với bảo hiểm thương mại, có bổ sung thêm 1 ngày nghỉ sau khi rút đề xuất chọn Ngày 27/7, thực hư việc doanh nghiệp không tuyển dụng sinh viên ĐH Huế…là những thông tin việc làm hấp dẫn tuần qua.

Tăng lương cơ sở từ 1/7, có bổ sung thêm 1 ngày nghỉ lễ trong năm? - 1

Lương cơ sở tăng từ 1.390.000 đồng lên 1.490.000 đồng

Từ 1/7, Nghị định 38/2019/NĐ-CP quy định lương cơ sở đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang bắt đầu có hiệu lực từ hôm nay, với mức lương áp dụng là 1.490.000 đồng/tháng. Đồng thời, nhiều chế độ liên quan cũng được thay đổi theo, như: Lương hưu, trợ cấp BHXH, trợ cấp hàng tháng… 

Theo đó, 9 nhóm đối tượng sẽ được thụ hưởng chính sách lương cơ sở mới, gồm:

Cán bộ, công chức từ trung ương đến cấp huyện quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều 4 Luật cán bộ, công chức năm 2008.

Cán bộ, công chức cấp xã quy định tại khoản 3 Điều 4 Luật cán bộ, công chức năm 2008.

Viên chức trong các đơn vị sự nghiệp công lập theo quy định tại Luật viên chức năm 2010… (xem tiếp).

“Liên thông bảo hiểm y tế với bảo hiểm thương mại trong thời gian không xa”

Theo ông Phạm Lương Sơn, Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội VN, việc liên thông giữa bảo hiểm y tế và bảo hiểm thương mại sẽ giúp người dân có được những gói dịch vụ y tế đa dạng với quyền lợi hưởng cao nhất.

Thực tế cho thấy, nhiều người tham gia BHYT đang có nguyện vọng tham gia các dịch vụ y tế cao hơn, như: Giường bệnh theo yêu cầu, bác sĩ theo yêu cầu, các dịch vụ y tế khác theo yêu cầu…

Tuy nhiên, gói dịch vụ y tế cơ bản của BHYT hiện chưa có quy định chi trả các dịch vụ như khám sàng lọc, phát hiện bệnh sớm, khám sức khỏe định kỳ, thuốc, vật tư y tế ngoài danh mục, chi phí khám chữa bệnh trái tuyến (ngoại trừ cấp huyện)…

Trong khi đó, với các gói dịch vụ đa dạng khác nhau, bảo hiểm y tế thương mại đã thực hiện việc được việc kết nối quyền lợi của người tham gia với mức đóng và hưởng tương xứng.

"Nhằm mục tiêu đảm bảo quyền lợi cao nhất của người tham gia khi khám chữa bệnh, bên cạnh việc xây dựng gói dịch vụ y tế cơ bản, Bộ y tế và Bảo hiểm y tế VN đang nghiên cứu các gói dịch vụ y tế bổ sung với mức giá khác nhau nhằm đáp ứng đa dạng hơn nhu cầu của người tham gia" - ông Phạm Lương Sơn cho biết. (cụ thể).

Sẽ bổ sung ngày nghỉ lễ nào sau khi rút đề xuất Ngày 27/7?

“Từ nay tới Kỳ họp Quốc hội tháng 10, thời gian không còn nhiều. Vệc bổ sung phương án thay thế đề xuất cũ cần tổ chức nhiều hội thảo và đánh giá tác động xã hội. Tới thời điểm này, Ban soạn thảo chưa có đề xuất mới thay thế cho việc chọn Ngày 27/7 đã được rút trước đó…” - Ông Doãn Mậu Diệp - Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH trao đổi với báo giới.

Lý giải việc đề xuất bổ sung 1 ngày nghỉ lễ trong Dự thảo sửa đổi Luật Lao động trước đây, đại diện Bộ LĐ-TB&XH tại cuộc họp cho biết vì số ngày nghỉ của Việt Nam chưa phải là nhiều so với nhiều nước lân cận.

“Bên cạnh đó, số ngày nghỉ lễ của Việt Nam chưa đồng đều trong năm và quãng thời gian từ tháng 5 tới tháng 9, người lao động không có 1 ngày nghỉ lễ nào” - ông Doãn Mậu Diệp nói.

Diễn biến Kỳ họp lần thứ 7 vừa qua cho thấy, đề xuất bổ sung Ngày 27/7 vào danh mục các ngày nghỉ lễ trong năm thu hút sự quan tâm của nhiều đại biểu quốc hội. Thậm chí, nhiều ý kiến cho rằng nên chọn nhiều phương án ngày nghỉ khác trong quãng thời gian từ tháng 5 tới tháng 9, như: Ngày Quốc tế thiếu nhi (1/6), Ngày gia đình Việt Nam (28/6), Lễ Vu Lan (Rằm tháng Bảy)… (chi tiết).

Thực hư việc Công ty Điện lực Thừa Thiên Huế không tuyển sinh viên học tại Huế

Thời gian qua, Công ty Điện lực Thừa Thiên Huế vừa có thông báo thực hiện theo chỉ đạo của Tổng Công ty Điện lực miền Trung về việc tuyển dụng lao động, trong đó chỉ tuyển các sinh viên đã tốt nghiệp tại 3 trường ĐH ở TP Hồ Chí Minh, Hà Nội và Đà Nẵng gây xôn xao dư luận.

Theo đó, ngày 11/6, Công ty Điện lực Thừa Thiên Huế có thông báo tuyển dụng 4 người là chuyên viên Kế toán và chuyên viên Kế hoạch - Vật tư.

Thông báo này do ông Hà Thanh Long, Giám đốc Công ty Điện lực Thừa Thiên Huế ký với nội dung vị trí cần tuyển đợt này là 

Đặc biệt, phần yêu cầu về trình độ ghi rõ: “Yêu cầu tốt nghiệp đại học hệ chính quy từ các trường: ĐH Quốc gia TP.HCM, ĐH Quốc gia Hà Nội, ĐH Đà Nẵng”.

Thông báo trên được thực hiện theo chỉ đạo của Tổng Công ty Điện lực miền Trung tại công văn số 1957 ngày 18/3/2019 về tuyển dụng lao động.

Trước thông tin này, nhiều người dân tại Huế đã cho rằng ngành điện lực thiếu khách quan khi giới hạn đầu vào, không tuyển sinh viên học tại Đại học Huế ở tại Huế mà tuyển sinh viên ở các thành phố khác. Điều này gây lãng phí nhân lực đào tạo ở địa phương... (xem thêm).

Dùng chiêu "hứa giúp xin việc ngành công an" để lừa đảo

Cơ quan CSĐT Công an huyện Đắk Song (Đắk Nông) cho biết vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam Phạm Văn Nại (SN 1965, trú xã Đắk Hòa) để điều tra, làm rõ về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. 

Ngày 4.7, Cơ quan CSĐT Công an huyện Đắk Song (Đắk Nông) cho biết vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam Phạm Văn Nại (SN 1965, trú xã Đắk Hòa) để điều tra, làm rõ về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo điều tra, từ tháng 8.2015-25.3.2016, Phạm Văn Nại nhận hồ sơ và 200 triệu đồng của gia đình ông Ng.V.Đ (trú tại xã Nam Bình, huyện Đắk Song), cùng với lời hứa hẹn sẽ xin việc cho con ông Đ vào làm việc trong ngành Công an.

Ngày 9.10.2015, Phạm Văn Nại nhận 70 triệu đồng của ông Ng.T.N (trú tại xã Đắk Hòa), rồi hứa xin việc cho con gái ông N. vào làm y tế học đường tại thị xã Gia Nghĩa.

Tuy nhiên, do mãi không thấy con mình được đi làm, gia đình Đ. và ông N. đã nhiều lần đến nhà Nại để đòi lại tiền nhưng không gặp. (xem thêm).

Hoàng Mạnh tổng hợp