Quảng Nam:

Tăng cường các biện pháp phòng ngừa sự cố và hạn chế tai nạn lao động

(Dân trí) - Tỉnh Quảng Nam vừa ban hành công văn yêu cầu các sở, ngành, cơ quan, doanh nghiệp và địa phương triển khai tăng cường các biện pháp phòng ngừa, hạn chế sự cố và tai nạn lao động.

Theo đó, UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu Sở LĐ-TB&XH, Sở Xây dựng, Sở Công Thương, Sở GTVT và các Sở, ngành liên quan theo chức năng, nhiệm vụ được giao triển khai thực hiện tốt việc rà soát việc cấp phép, quản lý, vận hành các công trình vui chơi công cộng có sử dụng các trò chơi tàu lượn cao tốc, đu quay, máng trượt, cáp treo...

Đặc biệt là việc kiểm định, bảo trì, bảo dưỡng, quản lý định kỳ các công trình, thiết bị này.

Tăng cường các biện pháp phòng ngừa sự cố và hạn chế tai nạn lao động - 1

Tỉnh Quảng Nam yêu cầu các Sở, ngành, cơ quan, doanh nghiệp; địa phương triển khai tăng cường các biện pháp phòng ngừa sự cố và hạn chế tai nạn lao động. (Ảnh minh họa).

Các ban, ngành trong tỉnh cần tăng cường thanh tra, kiểm tra việc chấp hành quy định an toàn, vệ sinh lao động của các doanh nghiệp trên địa bàn, đặc biệt các lĩnh vực có nhiều nguy cơ xảy ra tai nạn lao động, sự cố nghiêm trọng; chú ý đến hoạt động xây dựng quy trình, biện pháp làm việc an toàn tại doanh nghiệp; thực hiện báo cáo tai nạn lao động theo Luật An toàn, vệ sinh lao động.

Đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, hướng dẫn, kiểm tra quá trình thực hiện các quy định, chính sách, pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động phù hợp với từng lĩnh vực và ngành nghề, ưu tiên việc tuyên truyền, phổ biến pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động cho người lao động làm việc không theo hợp đồng lao động; phòng ngừa tai nạn lao động, đồng thời thực hiện đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại nơi làm việc.

"Sở LĐ-TB&XH chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức điều tra tai nạn lao động đối với người lao động làm việc không theo hợp đồng lao động; phối hợp với cơ quan Công an, Viện kiểm sát nhân dân rà soát, triển khai xây dựng quy chế phối hợp điều tra tai nạn lao động chết người và tai nạn lao động có dấu hiệu tội phạm", văn bản của tỉnh Quảng Nam nêu rõ.

Theo Sở LĐ-TB&XH Quảng Nam, trong năm 2020, có 47 vụ tai nạn xảy ra làm chết 25 người và bị thương nặng 20 người; trong đó có 1 vụ làm chết 2 người. Đây là tai nạn lao động của người lao động làm việc không theo hợp đồng lao động trong năm 2020 trên địa bàn tỉnh.

Bài liên quan
Đang được quan tâm