Tạm ứng 4 tỉ đồng hỗ trợ lao động Việt Nam từ Lybia về nước

(Dân trí) - Hơn 1 tháng sau khi 1.750 lao động Việt Nam làm việc tại Lybia về nước, các doanh nghiệp XKLĐ đang gấp rút thanh lý hợp đồng hoặc giới thiệu thị trường mới. Cục Quản lý lao động Ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) vừa tạm ứng 4 tỉ đồng cho 11 doanh nghiệp XKLĐ để thanh toán tới người lao động.

Lao động Việt Nam từ Lybia về nước
Lao động Việt Nam từ Lybia về nước

* Trả lời câu hỏi của phóng viên Báo Dân trí về tiến độ hỗ trợ kinh phí cho lao động từ Lybia về nước, ông Phạm Viết Hương - Cục phó Cục Quản lý lao động Ngoài nước - cho biết: Thời gian qua, các doanh nghiệp chủ yếu lo đưa người lao động về nước và hoàn tất các thủ tục hành chính liên quan. Thời điểm hiện nay, các doanh nghiệp tập trung làm các thủ tục thanh lý hợp đồng cho người lao động.

“Quỹ hỗ trợ việc làm ngoài nước cấp tạm ứng cho 11 doanh nghiệp có lao động làm việc tại Lybia gần 4 tỉ đồng. Cục Quản lý lao động ngoài nước đôn đốc các doanh nghiệp sớm triển khai hỗ trợ, tránh những phát sinh không đáng có. Bên cạnh việc hỗ trợ tiền mặt, Quỹ hỗ trợ việc làm ngoài nước cũng hỗ trợ tiền mua vé máy bay cho những lao động làm việc cho các chủ lao động không có khả năng trả phí vận chuyển” - ông Phạm Viết Hương cho biết.

Về nguyên tắc thanh toán, ông Phạm Viết Hương cho biết: Trường hợp người lao động đi làm việc dưới 12 tháng tại Lybia sẽ được doanh nghiệp hoàn lại 50% phí môi giới.

Trường hợp trên 12 tháng, người lao động cùng với doanh nghiệp bàn cách mức cùng chia sẻ khó khăn với nhau.

Trường hợp doanh nghiệp đã thu trước phí cả gói phí dịch vụ 24 tháng thì phải hoàn lại số tiền của những tháng một mà người lao động chưa làm việc.

Đại diện Cục Quản lý lao động ngoài nước cho biết, hơn 300 lao động từ Lybia về nước đã được các doanh nghiệp tư vấn và giới thiệu đi làm việc ở Arập xêút và Quata.

“So với thị trường Lybia, các thị trường trên có thu nhập và môi trường làm việc không tốt bằng. Tuy nhiên trong bối cảnh hiện nay, những thị trường này vẫn giúp người lao động có thu nhập tạm ổn” - ông Phạm Viết Hương nói.

* Thông tin việc thanh toán tiền cho lao động từ Lybia về nước cũng được đại diện Công ty Vinamex xác nhận. Ông Nguyễn Việt Hải, Giám đốc điều hành Công ty Vinamex, cho biết: “Công ty đã phái cử hơn 720 lao động sang làm việc tại Lybia thời gian qua. Ngay khi có bất ổn, chúng tôi đã phối hợp với nhà thầu mua vé đưa toàn bộ lao động về nước an toàn”.

Về việc thanh toán tiền cho lao động từ Lybia về nước, ông Nguyễn Việt Hải cho biết công ty đã chủ động tìm nhiều cách để thanh toán nhanh nhất cho người lao động.

“Số lượng lao động được Công ty phái cử sang Lybia tới hơn 720 người, nên chúng tôi phải chờ nguồn kinh phí từ Quỹ Hỗ trợ việc làm ngoài nước về để chi trả. Trước đó, công ty đã hỗ trợ gần 800 triệu đồng chi phí cho lao động mua vé tàu xe về quê” - ông Nguyễn Việt Hải nói.

Hoàng Mạnh

Tin liên quan