1. Dòng sự kiện:
  2. Định hướng cải cách tiền lương

Sửa Luật Lao động 2012: Người lao động sẽ nghỉ 2 ngày vào dịp Quốc khánh

(Dân trí) - Thay vì 10 ngày nghỉ hưởng lương như Luật Lao động hiện hành, dự thảo Luật Lao động 2012 (sửa đổi) đang đề xuất bổ sung thêm 1 ngày nghỉ có hưởng lương vào dịp Quốc Khánh 2/9. Nếu được thông qua, người lao động sẽ có 11 ngày nghỉ hưởng lương trong năm.

Sửa Luật Lao động 2012: Người lao động sẽ nghỉ 2 ngày vào dịp Quốc khánh - 1
Ảnh internet

Theo đó, Điều 112 về nghỉ lễ, tết của Dự thảo sửa đổi Luật Lao động 2012 đã nêu rõ:

Người lao động được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương trong những ngày lễ, tết sau đây: Tết Dương lịch 01 ngày (ngày 01 tháng 01 dương lịch); Tết Âm lịch 05 ngày; Ngày Chiến thắng 01 ngày (ngày 30 tháng 4 dương lịch); Ngày Quốc tế lao động 01 ngày (ngày 01 tháng 5 dương lịch); Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương 01 ngày (ngày 10 tháng 3 âm lịch).

Đồng thời, Dự thảo cũng bổ sung thêm nội dung trong Điều 112 như sau:

Người lao động được nghỉ 02 ngày vào dip Quốc Khánh, gồm: Ngày 02 tháng 9 dương lịch và 01 ngày liền kề trước hoặc sau.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Bùi Sỹ Lợi - Phó Chủ nhiệm Uỷ Ban các vấn đề xã hội của Quốc hội - cho biết: “Trong quá trình góp ý về Dự thảo, Uỷ ban tiếp thu 2 luồng ý kiến đề xuất ngày nghỉ khác nhau: Một số ý kiến đề xuất Ngày 28/6 - Ngày Gia đình Việt Nam và một số ý kiến đề xuất ngày nghỉ vào dịp Quốc khánh 2/9”.

Sau khi cân nhắc, Uỷ ban các vấn đề xã hội của Quốc hội quyết định lựa chọn đề xuất bổ sung ngày nghỉ dịp Quốc khánh 2/9 vào Dự thảo Luật Lao động 2012 sửa đổi.

“Ngày nghỉ vào dịp này giúp người lao động và gia đình có thời gian xum họp và kỷ niệm Ngày Tết Độc lập. Đồng thời, ngày nghỉ này còn giúp các bậc phụ huynh có thêm thời gian chuẩn bị cho con em tới trường nhân dịp khai giảng năm học mới".

Dự thảo cũng nêu rõ, việc quy định ngày nghỉ bổ sung có thể trước hoặc sau Ngày Quốc khánh 2/9 và do Chính phủ quy định cụ thể theo từng năm.

“Việc quy định cụ thể từng năm ngày nghỉ bổ sung nhằm tạo sự linh hoạt trong bố trí hoạt động kinh doanh, sản xuất và tạo cơ hội để kéo dài chuỗi ngày nghỉ cho người lao động trên cơ sở lịch cụ thể” - ông Bùi Sỹ Lợi cho biết.

Theo kế hoạch, Quốc hội sẽ bỏ phiếu thông qua Dự thảo Luật Lao động 2012 (sửa đổi) vào sáng ngày 20/11/2019.

Hoàng Mạnh