Sống có mục đích giúp cải thiện sức khỏe

Tại sao bạn lại ngại ra khỏi giường vào buổi sáng? Trả lời được câu hỏi này có thể giúp bạn giữ được sức khỏe tốt hơn và sống lâu hơn.

Sống có mục đích giúp cải thiện sức khỏe - 1

Theo kết quả một cuộc nghiên cứu, khi bạn cảm thấy cuộc đời mình có ý nghĩa, bạn sẽ ít gặp phải các vấn đề về stress, bệnh tim hoặc chết sớm.

Kết quả nghiên cứu được đăng trên tạp chí của Hiệp hội tâm lý Mỹ Review of General Psychology giúp làm rõ mối quan hệ giữa cảm nhận về ý nghĩa cuộc sống và sức khỏe. Giảm stress, cải thiện khả năng thích nghi, ứng phó và chọn lựa lối sống lành mạnh hơn có thể đóng vai trò chủ yếu giúp bạn sống vui khỏe hơn.

Mỗi người định nghĩa một cuộc sống ý nghĩa cho chính mình, rằng bạn ở đây vì một lý do nào đó và bạn là quan trọng trong thế giới này. Nhưng theo nhà tâm lý, tiến sĩ Stephanie Hooker thuộc Đại học Minnesota (Mỹ), tác giả của công trình nghiên cứu trên thì có lẽ bạn cần tự nhắc nhủ mình thường xuyên về “điều gì mang lại cho bạn mục đích trong cuộc sống này”.

Thực tế thì chúng ta rất dễ quên đi nhận thức này. Chẳng hạn, hầu hết các bác sĩ đều bước vào ngành y vì họ muốn giúp mọi người sống khỏe mạnh hơn. Nhưng rồi họ quá bận rộn, họ bị mắc kẹt với công việc và bao nhiêu thứ khác. "Tôi phải gặp 20 bệnh nhân mỗi ngày và còn nhiều việc hành chánh ở khoa", tiến sĩ Hooker nói. "Mọi thứ làm họ phân tâm khỏi lý do ban đầu vì sao họ bước vào ngành y".

Mọi người bị sao nhãng bởi những áp lực và rắc rối hằng ngày. Những khi điều này xảy ra, nếu bạn có thể lui lại một bước và dành chút thời gian để suy ngẫm về những gì thực sự có ý nghĩa, thì điều này có thể giúp ích cả cho sức khỏe và hạnh phúc của bạn.

Cuộc nghiên cứu này cũng chỉ ra rằng có ít nhất ba cách mà qua đó ý thức về mục đích sống có thể giúp cải thiện sức khỏe thể chất của chúng ta.

Giảm stress

"Nhận thức được điều gì là quan trọng nhất có thể giúp bạn giữ được thái độ hợp lý và sáng suốt hơn trước những thứ gây bực dọc và khó chịu", tiến sĩ Hooker nói. Bạn vẫn phải đối mặt với cùng những con đường kẹt xe đó, những "thời hạn chót" đang ẩn hiện hay cùng một ông sếp khó chịu đó; nhưng bạn sẽ không thổi phồng tình huống và kết quả là sẽ đỡ căng thẳng hơn.

Ngược lại, cảm giác rằng cuộc sống thì vô nghĩa có thể làm tăng mức độ stress của bạn.

Cải thiện khả năng ứng phó

Các bằng chứng ban đầu cho thấy những người cảm thấy cuộc sống của họ có ý nghĩa có thể chọn cách ứng phó hiệu quả hơn khi đối mặt với các tình huống và thách thức.

Chẳng hạn, trong một cuộc nghiên cứu về bệnh nhân viêm khớp đang trong thời gian phải thay khớp gối, những người có cảm nhận mạnh mẽ hơn về mục đích, ý nghĩa cuộc sống trước khi phẫu thuật sẽ đối mặt một cách chủ động hơn và phục hồi tốt hơn sau phẫu thuật.

Hành vi có lợi cho sức khỏe

"Họ có thể chăm sóc bản thân tốt hơn khi cảm thấy cuộc sốngcủa họ có ý nghĩa", nhà tâm lý học Stephanie Hooker nói. "Với họ, sức khỏe là nền tảng để họ nỗ lực đạt được mục đích sau cùng".

Và một cuộc nghiên cứu khác của tiến sĩ Hooker đã mang lại một thông tin thú vị là những người có mục đích sống mạnh mẽ thì di chuyển, vận động nhiều hơn. Cuộc nghiên cứu đã theo dõi quá trình di chuyển, vận động của những người tình nguyện trong ba ngày liên tục.

Một cuộc nghiên cứu khác cho thấy mối liên quan giữa sống có mục đích với việc sử dụng thường xuyên hơn các dịch vụ phòng ngừa bệnh ở người già như kiểm tra cholesterol, tuyến tiền liệt. Không phải là ngẫu nhiên, họ cũng ít phải lưu trú ở bệnh viện hơn.

Và kết luận sau cùng của tất cả những cuộc nghiên cứu này: Cuộc sống của bạn có một ý nghĩa nào đó - hãy nhắc nhớ chính bạn về điều này vì nó thật sự tốt cho sức khỏe của bạn.

Theo Doanh nhân Sài gòn/Psychology Today