Thứ tư, 25/12/2019 - 06:37

Sôi động thị trường việc làm thời vụ

Đã thành thông lệ, hàng năm mỗi khi vào thời điểm trước và cận Tết Nguyên đán, nhu cầu việc làm thời vụ luôn tăng cao, nhất là các dịch vụ về nhân viên phục vụ, lau dọn nhà cửa, vận chuyển hàng hóa... Đây cũng là cơ hội để nhiều người lao động tìm được việc làm phù hợp, tăng thêm thu nhập trong dịp Tết.

Nhiều cơ hội việc làm

Vừa tất bật gói hàng, kiểm tra địa chỉ của khách, Nguyễn Minh Đức, sinh viên năm 4 Trường Đại học Quốc Gia Hà Nội cho biết, em vừa thi học kỳ xong nên có nhiều thời gian rỗi, do vậy sau giờ học là đến thẳng chỗ làm việc.

Công việc tuy vất vả nhưng Đức lại xem đây là cơ hội vừa kiếm tiền để trang trải chi phí sinh hoạt vừa cọ xát với thực tế cuộc sống.

Đức bật mí đây là năm thứ hai không về quê ăn Tết, để đi làm thêm sau giờ học. Vì đơn giản, dịp Tết Nguyên đán có rất nhiều việc làm bán thời gian nên em cũng có nhiều sự lựa chọn hơn, thu nhập cũng khá nên quyết định không về quê ăn Tết mà ở lại đi làm để kiếm tiền trang trải học phí và sinh hoạt.

Hơn nữa, đây là năm cuối, nên càng có thêm nhu cầu tích lũy kinh nghiệm.

Sôi động thị trường việc làm thời vụ - 1

Dịp cuối năm là cơ hội để nhiều người tìm được việc làm bán thời gian phù hợp, tăng thêm thu nhập trong dịp Tết.
 

Cũng như Đức, Nguyễn Thị Tâm, sinh viên Trường Học viện Tài chính hào hứng chia sẻ khi vừa xin được một chân tiếp thị cho một cửa hàng trên phố Lò Đúc. Theo Tâm, dịp Tết có rất nhiều công việc phù hợp với sinh viên, nên tranh thủ làm thêm kiếm tiền cận Tết mới về.

Thông tin về tình hình việc làm trong dịp Tết sắp tới, bà Nguyễn Thanh Tâm, chuyên viên tuyển dụng Công ty Gia Linh, đơn vị chuyên về cung ứng dịch vụ khách hàng, cho biết, hiện doanh nghiệp này đang cần tuyển 50 trợ lý gia đình, với mức lương trung bình sẽ là từ 70.000 – 100.000 đồng/giờ.

Công việc linh hoạt cho những người có thời gian rảnh rỗi, phù hợp cho cả sinh viên và những người có nhu cầu làm thêm. Riêng trong những ngày Tết (kéo dài từ 25/12 âm lịch đến mùng 5/1) người lao động sẽ được nhân thêm 300% lương, với thời gian làm việc trung bình khoảng 4 tiếng, nếu làm cho người Việt sẽ dao động từ 400.000 – 500.000 đồng/giờ.

Điều đáng nói, trong thời điểm này, do nguồn cung nhiều nên người lao động có thể được linh hoạt lựa chọn thời gian và địa điểm làm việc phù hợp, một tuần chỉ cần làm 3 - 4 ca, mỗi ngày có thể nhận tối đa 3 ca. Mức lương cao nhất có thể đạt được là từ 7,5 – 8 triệu đồng/tháng chưa kể thưởng nếu làm cho người Việt, đối với khách nước ngoài là 8,5 – 9 triệu đồng/tháng.

Đánh giá về thị trường việc làm thời vụ dịp Tết Nguyên đán năm nay, ông Vũ Quang Thành, Phó giám đốc Trung tâm dịch vụ việc làm Hà Nội cho hay, nhu cầu lao động thời vụ cần cho dịp Tết tại Hà Nội có xu hướng tăng do các ngành dịch vụ, sản xuất hàng hóa tăng mạnh để phục vụ thị trường dịp cao điểm, đặc biệt tập trung ngành dịch vụ, vận chuyển.

Theo ông Thành, thời điểm Tết nhu cầu tuyển lao động rất cao, các sinh viên nên tham gia các công việc làm thêm để có được khoản thu nhập, ngoài ra còn tích lũy những kiến thức thực tế, hỗ trợ cho việc học tập, rèn luyện khả năng giao tiếp.

Không có “việc nhẹ, lương cao”

Theo tìm hiểu, các công việc có nhu cầu lớn và “sốt” trong dịp này là việc làm bán thời gian như: Nhân viên bán hàng, đóng gói sản phẩm, nhân viên giao hàng, vận chuyển.

Mức lương sẽ tùy theo yêu cầu và địa điểm làm việc tại nhà hay cửa hàng sẽ là khoảng 50.000 đồng/giờ, riêng với vị trí shipper sẽ từ 30 -100.000 đồng/đơn hàng tùy theo khoảng cách, nếu làm việc chăm chỉ với công việc thời vụ dịp này người lao động có thể nhận thu nhập từ 4- 10 triệu đồng/tháng.

Theo tìm hiểu, các công việc có nhu cầu lớn và “sốt” trong dịp này là việc làm bán thời gian như: Nhân viên bán hàng, đóng gói sản phẩm, nhân viên giao hàng, vận chuyển.

Mức lương sẽ tùy theo yêu cầu và địa điểm làm việc tại nhà hay cửa hàng sẽ là khoảng 50.000 đồng/giờ, riêng với vị trí shipper sẽ từ 30 -100.000 đồng/đơn hàng tùy theo khoảng cách, nếu làm việc chăm chỉ với công việc thời vụ dịp này người lao động có thể nhận thu nhập từ 4 - 10 triệu đồng/tháng.

Chia sẻ về nhu cầu tuyển dụng trong dịp Tết, một nhân viên phụ trách tuyển dụng Hệ thống siêu thị điện máy Mediamart cho hay, dịp Tết Nguyên đán công ty có nhu cầu tuyển 200 nhân viên làm việc tại khu vực Hà Nội trong đó nhu cầu cần gấp tại các chuỗi cửa hàng mới mở của nhãn hiệu này tại Quốc Oai, Mê Linh. Vị trí thiếu lao động nhất là nhân viên kỹ thuật lắp đặt điện tử, điện lạnh, điện máy...

“Lao động phổ thông, lao động thời vụ doanh nghiệp nào tuyển dụng cũng khó. Đặc biệt, là tuyển dụng cho các siêu thị làm việc ở khu vực ngoại thành khá khó khăn. Nếu doanh số cao, thu nhập có thể từ 7 - 8 triệu đồng, thậm chí 10 triệu đồng, nhưng vẫn khó tuyển”- vị này chia sẻ.

Cũng có nhu cầu tuyển dụng nhân sự trong dịp sát Tết lần này, chuỗi các cửa hàng Điện máy Xanh cũng đăng tuyển 1.300 vị trí việc làm trên khắp cả nước. Theo đó, ở vị trí cộng tác viên, thu nhập của người lao động sẽ được tính dựa trên năng suất làm việc.

Với số lượng đơn hàng lớn, thường xuyên và ổn định, thu nhập của cộng tác viên có thể đạt con số 500.000 đồng/ngày và lên đến 15 triệu/tháng. Công việc này phù hợp với các sinh viên đang học nghề điện, lao động có kiến thức cơ bản về điện, điện lạnh, hoặc từng có kinh nghiệm giao hàng điện máy...

Bên cạnh những yêu cầu việc làm chính đáng, nhiều chuyên gia cũng cảnh báo về những nguy cơ tiềm ẩn trên thị trường lao động. “Để thu hút lao động, nhiều nơi đăng tuyển với các tiêu chí việc nhẹ, lương cao nên người lao động cần hết sức cẩn trọng, bởi vì thực tế là chẳng có công việc nào nhẹ nhàng mà lương lại cao cả” – ông Vũ Quang Thành chia sẻ.

Do đó, trước khi bắt đầu một công việc mới, cần phải hiểu tìm hiểu kỹ các thông tin để có định hướng khi lựa chọn công việc phù hợp. Đặc biệt, để tránh bị lừa, thiệt hại tiền bạc, tốn thời gian, mọi người cần tìm hiểu kỹ thông tin từ các đơn vị tuyển dụng, nên cân nhắc kỹ trước khi nộp các khoản tiền.

Nếu không may trở thành nạn nhân của các trò lừa đảo này, cần tìm đến các cơ quan chức năng ở địa phương để tố cáo, nhằm đảm bảo quyền lợi chính đáng của mình.

Theo Anh Tuấn/Lao động Thủ đô