Soi đèn, trắng đêm thu hoạch hành lá kiếm gần 200.000 đồng/ngày

Mặc cho muỗi chích, bù mắt cắn, quần áo dính bùn,…người dân ở ấp Tân Thới, xã Tân Bình, huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long phải thức trắng đêm để thu hoạch hành lá.

“Điều lạ và nặng nhọc nhất so với trồng các loại hoa màu khác là người dân trồng hành lá phải thu hoạch vào ban đêm. Nghề trồng hành lá ở đây đã gắn bó với người dân mấy thập kỷ qua” – Ông Trương Hồng Phúc - Trưởng ấp Tân Thới cho biết.

Clip: Người dân thu hoạch hành lá vào ban đêm

Cũng theo ông Phúc, toàn ấp Tân Thới có 131 ha đất nông nghiệp và toàn bộ đều trồng hành lá. Vào những ngày thu hoạch, khi đêm đến, người dân lại mở đèn, ra đồng.


Nhóm của ông Hường thu hoạch hành lá vào ban đêm

Nhóm của ông Hường thu hoạch hành lá vào ban đêm

Theo đó, các công đoạn khi thu hoạch hành là người dân sẽ nhổ nhanh từng bụi, chất trên luống đất rồi chia nhau lặt bớt lá ủ, lá già héo và gãy. Cuối cùng là bó thành từng bó nhỏ, vác nhanh ra bờ kênh để kịp đem đi tiêu thụ.

Theo ông Huỳnh Văn Hường - trưởng một nhóm nông dân chuyên đi thu hoạch hành lá thuê cho biết, nhóm của ông có 14 người, trong đó có cả phụ nữ. Vào những ngày này, khoảng 21 giờ đêm, nhóm của ông lại ra đồng.

“Đèn pin chiếu loạn xạ, người thì nhổ, người thì lặt ì xèo trên cánh đồng trong đêm. Ngày nào gặp đám hành bị bệnh thì người nhổ thuê kiếm được gần trăm ngàn. Còn gặp đám hành trúng, nhổ mau vô tạ thì kiếm được 200.000 đồng/người” - ông Hường nói.


Người dân chia nhau lặt bớt lá hành bị già, héo và gãy

Người dân chia nhau lặt bớt lá hành bị già, héo và gãy

Nhiều hộ dân chuyên sống bằng nghề thu hoạch hành lá cho biết, những tháng nắng như hiện nay còn đỡ, vào mùa mưa, mưa dầm kéo dài như thế nào đi nữa thì người dân nơi đây vẫn phải ra đồng ban đêm, trùm áo mưa nhổ hành mặc cho muỗi đốt, bù mắt cắn, quần áo dính bùn. Bởi không làm vậy, những người dân làm thuê này sẽ không có đủ tiền để trang trải cuộc sống.

Sau khi thu hoạch xong, hành lá ở huỵện Bình Tân sẽ được đưa đi cung ứng cho các chợ ở tỉnh Vĩnh Long, tỉnh Đồng Tháp, TP.Cần Thơ,...

Theo Danviet.vn

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM