1. Dòng sự kiện:
  2. Định hướng cải cách tiền lương

Sinh viên được “thổi lửa” nghề nghiệp từ CEO công nghệ Hàn Quốc

(Dân trí) - Hàng trăm sinh viên trường Đại học Bách Khoa Hà Nội được nghe ông Han Myoung Sup “thổi lửa” nghề nghiệp bằng cách kể lại cuộc đời của mình: Từ một nông dân vươn lên vị trí Tổng Giám đốc Tổ hợp Samsung Việt Nam như ngày hôm nay.

Hôm qua (27/5), Samsung Electronics Việt Nam đã phối hợp cùng Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội (ĐHBKHN) tổ chức buổi tọa đàm “Kiến tạo tầm nhìn”, với tâm điểm là cuộc đối thoại trực tiếp cùng Tổng giám đốc Tổ hợp Samsung Việt Nam, ông Han Myoung Sup - lãnh đạo cao cấp nhất của Tập đoàn Samsung tại Việt Nam từ trước đến nay.

Quang cảnh buổi tọa đàm

Quang cảnh buổi tọa đàm

Tại buổi tòa đàm, ông Han Myoung Sup đã kể lại cho hơn 500 sinh viên ĐHBKHN về cuộc đời và sự nghiệp của mình. Ông cho biết, cách đây 40 năm, sau khi học xong cấp 3, ông đã quyết định về quê làm nông nghiệp cùng với gia đình.

Sau đó, ông thấy ông việc làm nông nghiệp vô cùng vất vả, ông lại “khăn gói” lên Seoul thi tiếp đại học và đỗ vào 1 trường đại học và theo học khoa Điện tử tại đó. Sự kiên trì, nỗ lực vượt khó đã giúp ông có được nhiều thành công trong học tập.

Trong cuộc nói chuyện, ông Han Myoung Sup nhấn mạnh với các sinh viên 3 nội dung rất quan trọng mà chính ông đã trải nghiệm qua và đã thành công, đó là: Phải cố gắng hết sức với hiện tại, vì hiện tại sẽ giúp ích rất nhiều cho thành công sau này; trong bất cứ việc gì, trước hết phải đặt câu hỏi “Tại sao phải làm” rồi mới bắt đầu, có như vậy chúng ta mới có động lực để làm và thành công được; cố gắng hết sức để có một thái độ tốt được mọi người công nhận, luôn đối xử tốt với những người xung quanh, với những người giỏi hơn cần tôn trọng để học hỏi, đối với người kém hơn cần phải giúp đỡ họ cùng tiến bộ...

Ông Han Myoung Sup đang trò chuyện với sinh viên ĐHBKHN

Ông Han Myoung Sup đang trò chuyện với sinh viên ĐHBKHN

Đến năm 1980, ông bắt đầu làm việc tại công ty Sam Sung, luôn có sẵn ý chí vượt khó trong người, khiến sự nghiệp của ông đi lên “như diều gặp gió”. Minh chứng là ông đang giữ chức Tổng Giám đốc Tổ hợp Sam Sung Việt Nam.

Cảm nhận về buổi tọa đàm này, em Nguyễn Văn Bách (20 tuổi), sinh viên năm 2, khoa Điện tử Viễn thông (ĐHBKHN) chia sẻ: “Qua buổi trò chuyện của ông tổng giám đốc, bọn em thấy cần phải cố gắng hơn nữa với hiện tại. Ông ấy phân tích rất đúng, muốn có tương lai tốt, cần phải làm tốt thời điểm hiện tại. Bọn em sẽ phải nỗ lực hơn nữa trong học tập, để có kết quả học tập cũng như kỹ năng tốt về chuyên môn nghề nghiệp, sau này mới thành công được. Thực sự cá nhân em cảm thấy có động lực hơn rất nhiều”.

Cùng tâm trạng với Bách, em Nguyễn Hoàng Lam (21 tuổi), sinh viên năm 3, khoa Điện tử Viễn thông (ĐHBKHN) - chia sẻ thêm: “Ông Tổng giám đốc có chia sẻ kinh nghiệm của ông ấy khi ông ta ở cương vị tuyển dụng, phỏng vấn các ứng viên. Em coi đó là bài học để khi em học xong đi phỏng vấn xin việc. Kỹ năng trả lời phỏng vấn khi đi xin việc là vấn đề rất quan trọng. Nó là 1 trong những yếu tố khiến nhà tuyển dụng chấp nhận mình vào làm việc”.

Nguyễn Dương