Thứ hai, 18/03/2019 - 09:06

Sinh viên cao đẳng: Lương khởi điểm bình quân đạt 6 triệu đồng/tháng

Dân trí

Khảo sát của Tổng Cục giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐ-TB&XH) cho thấy, mức lương khởi điểm trung bình của sinh viên cao đẳng sau khi tốt nghiệp đạt 6,0 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, một số nghề đặc thù có mức lương lên đến 10 - 15 triệu đồng/tháng.

giao dục nghe nghiep.jpg

Lương khởi điểm của sinh viên hệ cao đẳng ở mức 6 triệu đồng/tháng. (Ảnh minh hoạ)

Theo ông Lê Quân - Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH, bên cạnh mức lương của sinh viên hệ cao đẳng, học sinh hê trung cấp sau khi tốt nghiệp cũng đạt mức lương khởi điểm khoảng 5,5 triệu đồng/tháng.

Thậm chí, một số ngành, nghề có mức lương khá cao, như nghề điều khiển phương tiện thủy nội địa đạt 7,5 triệu đồng/tháng, nghề vận hành cần, cẩu trục khoảng 8 triệu đồng/tháng.

Bên cạnh mức lương, thống kê của Tổng Cục Giáo dục nghề nghiệp, tỷ lệ học sinh, sinh viên tốt nghiệp trình độ cao đẳng, trung cấp năm 2018 có việc làm ngay sau khi tốt nghiệp đạt tới 85%, trong đó tỷ lệ sinh viên cao đẳng ra trường có việc làm đạt 87%, trung cấp đạt 82%.

Theo báo cáo của 63 sở LĐ-TB&XH, năm 2018, cả nước có khoảng 2.078.350 người tốt nghiệp trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp, trong đó: Tốt nghiệp hệ cao đẳng và trung cấp khoảng là 418.350 học sinh, sinh viên (cao đẳng là 182.436 sinh viên; trung cấp là 235.914 học sinh); hệ sơ cấp và các chương trình đào tạo nghề nghiệp khác là 1.660.000 người.

Kết quả trên nhờ vào công tác triển khai việc gắn kết giữa giáo dục nghề nghiệp với thị trường lao động nói chung và doanh nghiệp nói riêng thông qua nhiều hoạt động của Bộ LĐ-TB&XH, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, như: Tăng cường hợp tác với các nước để đẩy mạnh việc xuất khẩu lao động; ký kết hợp tác với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, một số tập đoàn kinh tế lớn trong việc gắn kết giáo dục nghề nghiệp với doanh nghiệp trong giải quyết việc làm.

Cũng theo ông Lê Quân, nhiều cơ sở giáo dục nghề nghiệp đã chủ động thực hiện tốt nội dung gắn kết giữa đào tạo với thị trường lao động, với các doanh nghiệp, như: Ký kết hợp tác với các doanh nghiệp trong việc tuyển sinh, tổ chức đào tạo và giải quyết việc làm cho HSSV sau tốt nghiệp; mời doanh nghiệp tham dự để ký kết hợp đồng tuyển dụng trực tiếp với HSSV tốt nghiệp.

Bên cạnh đó, nhiều trường cũng đã tổ chức ngày hội giới thiệu việc làm cho học sinh, sinh viên tốt nghiệp. Nhiều trường cam kết giải quyết việc làm cho người học sau tốt nghiệp, trả lại học phí nếu học sinh không có được việc làm với mức thu nhập thỏa đáng sau khi tốt nghiệp như: Trường CĐN số 1 - Bộ Quốc phòng, Trường CĐ Kỹ thuật Công nghệ Bà Rịa - Vũng Tàu, Trường CĐN số 8 - Bộ Quốc phòng, Trường CĐ Du lịch Hà Nội, Trường CĐ Du lịch Huế, Trường CĐN Công nghệ Việt - Hàn Bắc Giang, Trường CĐ Du lịch Hải Phòng, Trường CĐ Du lịch - Thương mại Nghệ An...

 Theo Tổng Cục giáo dục nghề nghiệp, những trường có uy tín về chất lượng đào tạo nghề, có quan hệ tốt với doanh nghiệp thì có tỷ lệ học sinh, sinh viên tốt nghiệp cao đẳng và trung cấp có việc làm ngay ở mức cao, như: Trường CĐ kỹ nghệ II, Trường CĐN số 1, Trường CĐ Giao thông vận tải Trung ương II tỷ lệ có việc làm là 100%...

Hoàng Mạnh