Sinh viên bận rộn vào "mùa" làm thêm dịp cận Tết

Văn Mạnh

(Dân trí) - Tranh thủ những ngày cận Tết Nguyên đán, nhiều bạn sinh viên các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn thành phố Đà Nẵng tìm việc làm kiếm thêm thu nhập để trang trải cuộc sống.

Đang làm thêm tại một quán cà phê trên địa bàn TP Đà Nẵng, bạn Trà My (22 tuổi, sinh viên năm cuối trường Đại học Duy Tân) cho biết, đang trong thời gian thực tập chuyên ngành du lịch, khách sạn nhưng vì ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhiều khách sạn đóng cửa, không có nơi để thực tập.

Sinh viên bận rộn vào mùa làm thêm dịp cận Tết - 1

Công việc phục vụ cà phê được bạn Trà My lựa chọn làm thêm trong thời gian cận Tết

Vì vậy, trong thời gian này, Trà My xin làm phục vụ cà phê để kiếm thêm thu nhập trang trải cuộc sống.

Mức lương các quán cà phê thường trả cho nhân viên làm việc thời vụ là từ 10.000-12.000 đồng/giờ. Các bạn sinh viên thường được chọn ca làm việc linh hoạt từ 5-6 tiếng/ngày. Tính ra mỗi tháng, các bạn sinh viên có thể kiếm được 1.500.000 - 2.000.000 đồng từ công việc làm thêm ở quán cà phê.

So với các công việc nhẹ nhàng của sinh viên nữ, các bạn sinh viên nam thường chọn những công việc nặng, mang tính "bươn chải" hơn như: Bốc vác, phụ hồ, chạy Grab, giao hàng… Với những công việc thời vụ vất vả này, mức thù lao nhận được sẽ cao hơn.

Sinh viên bận rộn vào mùa làm thêm dịp cận Tết - 2

Công việc giao hàng cũng được nhiều bạn sinh viên chọn làm thêm dịp Tết

Hoàn cảnh gia đình khó khăn nên tranh thủ thời gian rảnh rỗi, Hoài Nam (20 tuổi, sinh viên trường Đại học Sư Phạm Kỹ thuật) lại đi làm shipper (giao đồ ăn, thức uống) kiếm thêm thu nhập.

"Gia đình có 5 anh chị em, 3 anh chị đầu đã có gia đình và ra ở riêng, chỉ còn em và em út đang học lớp 6. Gia đình làm nông khó khăn nên để có tiền gửi cho em ăn học, bố mẹ phải chắt bóp đủ thứ. Tranh thủ dịp cuối năm, em đi làm kiếm thêm thu nhập đỡ đần cho bố mẹ", Nam chia sẻ.

Sinh viên bận rộn vào mùa làm thêm dịp cận Tết - 3

Làm thêm dịp Tết giúp các bạn sinh viên có một khoản thu thập kha khá để trang trải thêm cho cuộc sống

Theo Nam, thu nhập từ công việc làm thêm này một ngày giúp Nam kiếm được khoảng 200.000-300.000 đồng nếu làm ban ngày và buổi tối.

Bình thường, bạn Nguyễn Thị Quyên (21 tuổi, sinh viên năm cuối trường Đại học Kinh tế Đà Nẵng) không đi làm thêm vì sợ ảnh hưởng đến việc học hành. Chỉ mỗi dịp cận Tết, Quyên mới đăng ký làm thêm vì thời điểm này bài vở ít hơn, công việc dễ tìm mà thu nhập lại cao.

"Làm ở đây, chủ cửa hàng trả 40.000-50.000 đồng/giờ, mỗi ngày em làm khoảng từ 4-5 tiếng đồng hồ cũng đủ mua quà, đi lại trong dịp Tết", Quyên hồ hởi chia sẻ và hài lòng với công việc bán hàng ở cửa hàng quần áo.