1. Dòng sự kiện:
  2. Định hướng cải cách tiền lương

Nghệ An:

Sau bão, người dân lại đổ xô ra biển "hốt" ngao

Nguyễn Duy

(Dân trí) - Bão tan, sóng lớn đánh dạt những lớp ngao vào bờ, hàng trăm người dân ở nhiều địa phương đã đổ xô ra bờ biển Quỳnh Bảng, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An "hốt" tiền.

Sau những ngày ảnh hưởng của cơn bão số 8, tại bãi biển xã Quỳnh Bảng, huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) xuất hiện lượng lớn ngao dạt vào bờ. Hàng trăm người dân địa phương đã đổ xô đi nhặt "lộc biển". 

Ngày 15/10, ông Vũ Văn Dương, Chủ tịch UBND xã Quỳnh Bảng, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An cho biết, vào tối ngày 14/10, người dân trên địa bàn phát hiện số lượng lớn ngao bông (người dân địa phương thường gọi là con vẹm) dạt vào bờ biển.

Sau bão, người dân lại đổ xô ra biển hốt ngao - 1

Hàng trăm người mang theo dụng cụ ra bãi biển vớt lộc (Ảnh: N.A).

Thông tin nhanh chóng được lan truyền, hàng trăm người dân quanh vùng đã mang theo các dụng cụ ra bờ biển để nhặt "lộc". Ngao dạt vào bờ tại khu vực bãi biển xóm Văn Lý và xóm Văn Đông, xã Quỳnh Bảng, huyện Quỳnh Lưu, kéo dài gần một km.

Theo lãnh đạo xã Quỳnh Bảng, ngao bị sóng lớn đánh hẳn lên bờ nằm trải dài trên bãi biển nên người dân chỉ cần ra bờ biển là nhặt đem về.

Sau bão, người dân lại đổ xô ra biển hốt ngao - 2

Một bầu không khí nhộn nhịp trên bãi biển Quỳnh Bảng khi có hàng trăm người kéo nhau ra hốt ngao dạt vào bờ. Người dân còn kéo cả những dàn bóng điện lớn ra chiếu sáng để nhặt ngao (Ảnh: N.A).

"Đây là lần đầu trong năm nay ngao bông dạt vào bờ biển Quỳnh Bảng với số lượng lớn như vậy. Người dân chỉ việc mang túi, dụng cụ ra là xúc bỏ vào bao đưa về. Thậm chí có những hộ dân đưa cả xe kéo ra để chở "lộc" về", ông Vũ Văn Dương cho biết.

Cũng theo ông Vũ Văn Dương, trong đêm qua và rạng sáng nay (15/10), có hàng trăm người dân ở khắp các xã lân cận đổ về bãi biển Quỳnh Bảng để nhặt ngao. Chưa có con số cụ thể, song ước lượng số ngao được người dân nhặt và đưa về lên đến hàng tấn.

Sau bão, người dân lại đổ xô ra biển hốt ngao - 3

"Lộc biển" mang lại cho người dân nguồn thu lớn (Ảnh: N.A).

Theo người dân địa phương, loại ngao bông này được bán với giá khoảng 30.000 đồng/kg đối với những con có trọng lượng lớn, còn loại nhỏ được bán từ 6.000-10.000 đồng/kg.

Là một người dân địa phương, chị Nguyễn Thị Ánh cũng bất ngờ khi bà con nơi đây có "lộc biển" nhiều như thế. Chỉ trong vòng ít tiếng đồng hồ, có gia đình hốt được hơn một tạ ngao.

Sau bão, người dân lại đổ xô ra biển hốt ngao - 4

Theo Chủ tịch UBND xã Quỳnh Bảng, số lượng ngao bông người dân vớt được lên đến hàng tấn (Ảnh: N.A).

Trước đó, do ảnh hưởng của cơn bão số 6, ngày 26/9 vừa qua, tại bãi biển phường Quỳnh Phương, thị xã Hoàng Mai, Nghệ An cũng xuất hiện lượng lớn ngao bông dạt vào bờ, hàng trăm người dân đã đổ xô ra nhặt ngao.