Sai tên đệm giữa sổ BHXH với CMND, sửa thế nào?

Tôi sinh ra tại TP. Việt Trì, tỉnh Phú Thọ, đã chuyển khẩu về phường Cao Thắng, TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh. Trong sổ BHXH, giấy khai sinh bản gốc tên là Đinh Quí Lượng, nhưng CMND, Bằng lái xe, các bằng cấp, giấy tờ tùy thân khác đều là Đinh Quý Lượng, sai chữ i. Xin hỏi, sai chữ i có ảnh hưởng gì không? Muốn chuyển từ "Quí" thành "Quý" có được không? Thủ tục thay đổi như thế nào? Ở tỉnh Phú Thọ hay tỉnh Quảng Ninh? Người hỏi Đinh Quý Lượng - Quảng Ninh

Sai tên đệm giữa sổ BHXH với CMND, sửa thế nào? - 1

BHXH Việt Nam trả lời vấn đề này như sau:

Sai tên đệm giữa sổ BHXH với CMND ảnh hưởng tới quá trình giải quyết chế độ BHXH, BHYT, BHTN của người lao động. Vì khi người lao động được hưởng các chế độ BHXH, BHYT, BHTN đều phải xuất trình CMND hoặc căn cước công dân.

Nếu ông muốn đổi sổ BHXH mang tên “Đinh Quí Lượng” thành sổ BHXH mang tên “Đinh Quý Lượng” thì: Căn cứ vào Điểm 3 Điều 29 QĐ số 959/BHXH ngày 9/9/2015 của BHXH Việt Nam có quy định thành phần hồ sơ gồm:

a) Tờ khai cung cấp và thay đổi thông tin người tham gia BHXH, BHYT (mẫu TK1-TS)

b) Sổ BHXH;

c) Bảng kê giấy tờ hồ sơ làm căn cứ điều chỉnh (Mục I phụ lục 3).

Mục I phụ lục 3 có quy định cấp lại do thay đổi họ, tên, chữ đệm, ngày tháng năm sinh, giới tính, dân tộc, quốc tịch thì hồ sơ gồm 1 trong các loại giấy tờ sau:

Quyết định của cơ quan có thẩm quyền về việc cải chính hộ tịch hoặc giấy khai sinh bản chính có nội dung ghi cải chính ở mặt sau theo quy định tại Nghị định số 158/2005/NĐ-CP ngày 27/12/2005 của Chính phủ.

Sau khi ông hoàn thiện các thủ tục trên thì nộp hồ sơ theo quy định tại điều 33 Quyết định số 595/BHXH nêu trên như sau:

- Trường hợp ông đang làm việc thì nộp hồ sơ cho cơ quan BHXH hoặc nộp thông qua đơn vị nơi đang làm việc.

- Trường hợp ông đang bảo lưu thời gian đóng BHXH thì nộp hồ sơ cho cơ quan BHXH.

Theo Chinhphu.vn