Ra mắt Phiên bản mới Cổng thông tin điện tử về BHXH, BHTN, BHYT

(Dân trí) - Chiều 28/4, tại Hà Nội, Bảo hiểm xã hội VN tổ chức khai trương Cổng thông tin điện tử BHXH - Phiên bản nâng cấp. Đây là kênh thông tin chính thống, cung cấp các thông tin cập nhật về an sinh xã hội trong lĩnh vực bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và bảo hiểm thất nghiệp.


Đại diện BHXH bấm nút ra mắt Phiên bản nâng cấp Cổng thông tin điện tử BHXH VN.

Đại diện BHXH bấm nút ra mắt Phiên bản nâng cấp Cổng thông tin điện tử BHXH VN.

Theo ông Phạm Lương Sơn - Phó Tổng Giám đốc BHXH VN, Cổng thông tin điện tử BHXH Việt Nam mới (https://portal.baohiemxahoi.gov.vn) có liên kết với Cổng thông tin điện tử Chính phủ; Cổng thông tin điện tử các bộ, ngành liên quan; Cổng thông tin điện tử các địa phương và cũng như Trang thông tin điện tử của BHXH 63 tỉnh, thành phố trong cả nước.

Cổng thông tin điện tử BHXH Việt Nam sẽ là kênh thông tin chính thống của BHXH Việt Nam, có nhiệm vụ cung cấp các thông tin về các hoạt động chỉ đạo, điều hành của Lãnh đạo Ngành, cũng như phản ánh một cách kịp thời, toàn diện hoạt động của ngành trong việc tổ chức thực hiện chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT trong phạm vi cả nước.

Đồng thời, góp phần xây dựng nền tảng của Chính phủ điện tử, nâng cao tính minh bạch thông tin, mang lại thông tin và lợi ích thiết thực cho tất cả những ai quan tâm đến chủ trương đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về an sinh xã hội và BHXH, BHYT.

Ông Phạm Lương Sơn nhấn mạnh: “Sau khi nâng cấp, với giao diện mới, Cổng thông tin điện tử BHXH sẽ cải thiện giao diện một cách toàn diện, theo hướng thân thiện hơn, gần gũi hơn, thiết thực hơn, tiện dụng hơn với người dùng và là điểm truy cập duy nhất của BHXH Việt Nam trên môi trường mạng internet. Cổng thông tin cũng là điểm kết nối các công tác điều hành, quản lý của Lãnh đạo BHXH Việt Nam với toàn bộ hệ thống BHXH”.

Theo BHXH VN, Cổng thông tin điện tử phiên bản nâng cấp mới, người dùng chỉ cần sử dụng một tài khoản để tra cứu một cách tiện lợi một số dữ liệu và thông tin của ngành BHXH; nâng cao các tính năng tương tác giữa người dân, đơn vị sử dụng lao động với cơ quan BHXH, nhằm cải cách thủ tục hành chính, hỗ trợ người dân và doanh nghiệp giảm bớt thời gian và chi phí theo đúng tinh thần của các Nghị quyết số 19 của Chính phủ.

Thông qua Cổng thông tin điện tử, các doanh nghiệp có thể thực hiện các giao dịch với cơ quan BHXH như: Nộp hồ sơ trực tuyến, tra cứu hồ sơ về BHXH, BHYT của người lao động...

Đồng thời, người lao động, người dân có thể tra cứu trực tuyến để nắm được thông tin về BHXH; BHYT một cách nhanh chóng, chính xác. Không chỉ vậy, người lao động còn có thể tra cứu, tìm hiểu thông tin về hoạt động của các doanh nghiệp; thông tin về cơ quan BHXH cũng như tra cứu về các dịch vụ công trực tuyến.

Hoàng Mạnh

Tin liên quan:

Không đồng loạt tăng giá viện phí với người không có BHYT từ ngày 1/6

Thông tin từ Bộ Y tế cho biết, mức giá tối đa dịch vụ khám chữa bệnh không thuộc phạm vi thanh toán của quỹ BHYT tại các cơ sở y tế công lập quy định tại Thông tư số 02/2017/TT-BYT sẽ không áp dụng đồng loạt từ 1/6/2017 cho tất cả các bệnh viện trên toàn quốc...

Theo đó, mức giá tối đa dịch vụ khám chữa bệnh (KCB) không thuộc phạm vi thanh toán của quỹ BHYT tại các cơ sở y tế công lập quy định tại Thông tư số 02/2017/TT-BYT sẽ không áp dụng đồng loạt từ 1/6/2017 cho tất cả các bệnh viện (BV) trên toàn quốc. Thay vào đó, việc thực hiện tại nhiều thời điểm khác nhau tại từng địa phương, từng hạng BV. Cụ thể, Bộ Y tế sẽ quy định mức giá và thời điểm thực hiện cụ thể tại các BV thuộc Bộ Y tế, BV hạng đặc biệt, hạng I thuộc các bộ, ngành quản lý; UBND cấp tỉnh trình HĐND cấp tỉnh quy định mức giá và thời điểm thực hiện đối với các BV thuộc địa phương quản lý và các BV do các Bộ, ngành khác quản lý từ hạng II trở xuống. Đại diện Bộ Y tế nhấn mạnh, Thông tư 02/2017/TT-BYT không làm ảnh hưởng đến người có thẻ BHYT, người nghèo, các đối tượng chính sách xã hội. Theo chính sách hiện nay, người nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống ở vùng kinh tế xã hội khó khăn, người dân sinh sống ở vùng kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn, trẻ em dưới 6 tuổi, người cao tuổi trên 80 tuổi, người dân sinh sống ở các xã đảo, huyện đảo, các đối tượng chính sách xã hội đã được Nhà nước mua thẻ BHYT và được BHXH thanh toán chi phí KCB theo quy định của pháp luật.

T.N

Công đoàn khởi kiện 24 đơn vị, doanh nghiệp nợ BHXH

Lãnh đạo Liên đoàn lao động Hà Nội cho biết vừa nộp đơn khởi kiện 24 đơn vị với số tiền nợ gần 40 tỷ đồng. Được biết việc khởi kiện doanh nghiệp nợ BHXH đã có sự hỗ trợ của cơ quan BHXH Hà Nội. Trong quý 1/2017, Bảo hiểm xã hội Hà Nội đã bàn giao 129 đơn vị nợ bảo hiểm xã hội sang LĐLĐ Hà Nội theo quy định của Luật BHXH năm 2014.

Theo LĐLĐ Hà Nội, việc tìm hiểu tình trạng doanh nghiệp nợ BHXH cũng được triển khai kỹ lưỡng trước khi khởi kiện. Trường hợp doanh nghiệp thực sự khó khan, LĐLĐ Hà Nội sẽ trao đổi với các sở, ngành để có cách tháo gỡ. Với những doanh nghiệp cố tình duy trì nợ BHXH, LĐLĐ sẽ khởi kiện. Nếu doanh nghiệp đóng tiền nợ bảo hiểm xã hội, tổ chức công đoàn sẽ xem xét rút đơn kiện doanh nghiệp. Dự kiến thời gian tới, LĐLĐ Hà Nội sẽ cùng với bảo hiểm xã hội, cục thuế, thanh tra nhà nước, công an thành phố ký quy chế và kiến nghị với thành phố đưa ra cơ chế để có kiểm tra, thanh tra giám sát và đi đến cùng việc khởi kiện này để thực hiện tốt chính sách này cho người lao động. Thống kê của BHXH Hà Nội, trên địa bàn Thành phố hiện có 55.747 đơn vị đang tham gia BHXH, BHYT, gồm: 48.637 doanh nghiệp, chiếm khoảng gần 50% số doanh nghiệp trên địa bàn với 1.447.572 lao động tham gia BHXH, BHYT. Số nợ BHXH trên địa bàn Hà Nội vẫn đứng đầu cả nước.

H.M

Đang được quan tâm