Thứ ba, 27/03/2018 - 07:33

Quyết liệt đòi nợ bảo hiểm cho người lao động

Một trong những kết quả lớn nhất liên quan đến bảo vệ quyền lợi chính đáng của NLĐ trong nhiệm kỳ qua của CĐ Quảng Ninh là cùng với các ban, ngành liên quan quyết liệt truy đòi bảo hiểm cho NLĐ; cũng như đưa ra nhiều phương án, giải pháp khiến các DN e ngại mỗi khi cố tình trây ỳ, trốn, chiếm dụng tiền đóng bảo hiểm của NLĐ.

Không để NLĐ mất quyền lợi

Không phải là địa phương có số lượng DN nợ đóng bảo hiểm cho NLĐ lớn (khoảng 130 tỉ đồng, tính đến tháng 6.2017) nhưng tình trạng này đã gây bức xúc cho hàng chục ngàn CNLĐ trên toàn tỉnh, bởi họ không được hưởng bất cứ ưu đãi nào từ việc khám - điều trị bệnh, nghỉ thai sản và không được chốt sổ khi về hưu.

Đã từng đến tận các DN vận động nhiều lần nhưng có vẻ “thuốc” chưa đủ liều, nên đến giữa năm 2017, LĐLĐ tỉnh Quảng Ninh cùng BHXH tỉnh Quảng Ninh, Sở LĐTBXH tỉnh Quảng Ninh, công an tỉnh một mặt tiếp tục vận động, cùng các DN tháo gỡ khó khăn, một mặt hoàn tất hồ sơ để kiện các DN nợ bảo hiểm ra tòa. Trong số trên 200 DN nợ đọng bảo hiểm, LĐLĐ tỉnh Quảng Ninh cùng đoàn công tác liên ngành lựa chọn, làm việc với 40 DN có số nợ bảo hiểm lớn nhất - gần 72 tỉ đồng, để lắng nghe, vận động, cùng nhau tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, nhằm đảm bảo quyền lợi chính đáng cho NLĐ.


Do sản xuất gặp nhiều khó khăn, nên Cty CP may Quảng Ninh đang nợ hàng tỉ đồng tiền đóng bảo hiểm cho người lao động trong Cty. Ảnh: T.N.D

Do sản xuất gặp nhiều khó khăn, nên Cty CP may Quảng Ninh đang nợ hàng tỉ đồng tiền đóng bảo hiểm cho người lao động trong Cty. Ảnh: T.N.D

Theo ông Trần Công Dân - Trưởng phòng Khai thác - thu nợ (BHXH Quảng Ninh): Sau đợt “ra quân” đó, nhiều DN bày tỏ cầu thị, nhận thức trách nhiệm và hứa chấp hành việc thanh toán nợ đọng bảo hiểm. Chỉ ít ngày sau đó, một số DN đã chuyển trả hết số nợ cho BHXH. Những DN còn lại có những phản hồi tích cực như ký cam kết (văn bản) về việc trả nợ BHXH; không tăng phát sinh hàng tháng và tiến tới trả nợ gốc dứt điểm, hoặc những khoản nộp cơ bản vào cuối năm 2017; một số đơn vị khó khăn xin giãn sang năm 2018 sẽ trả hết.

Trong số này, Cty TNHH Âu Lạc Quảng Ninh - có số nợ BHXH lớn nhất với hơn 11 tỉ đồng (vào thời điểm tháng 10.2017)- trước sự vận động, thuyết phục bền bỉ của tổ chức CĐ và các cơ quan liên quan đã nộp đủ số tiền 11,4 tỉ đồng tiền nợ BHXH trong nhiều năm qua ngay trung tuần tháng 10.2017.

Kết thúc “chiến dịch” trên, BHXH tỉnh Quảng Ninh đã thu hồi được trên 50 tỉ đồng, bảo đảm quyền lợi cho trên 20.000 NLĐ. Tuy nhiên, theo đánh giá của đại diện Ban Chính sách Pháp luật, LĐLĐ tỉnh Quảng Ninh, việc vận động các DN chấp hành thực hiện trích nộp bảo hiểm đầy đủ còn khá gian nan, bởi trong số đó, có DN hứa nhưng chưa thực hiện đúng cam kết và có đơn vị cho đến nay có số nợ đọng kéo dài gây nhiều bức xúc.

Nhiều giải pháp để DN tự giác, có trách nhiệm

Trước thực trạng nhiều DN nợ kéo dài, trốn, thậm chí chiếm dụng tiền đóng bảo hiểm cho NLĐ, từ cuối năm 2016, LĐLĐ tỉnh Quảng Ninh bắt đầu mở các lớp tập huấn kỹ năng tham gia khởi kiện cho các cán bộ CĐ chuyên trách toàn tỉnh. Đến nay, đã có khoảng gần 300 cán bộ CĐ được tham gia các lớp này, do các giảng viên là những luật sư thuộc Tòa án nhân dân Tối cao, Tổng LĐLĐVN trực tiếp giảng dạy.

Một việc làm thường xuyên nữa là CĐ phối hợp với cơ quan chuyên ngành rà soát DN nợ đọng, lập các đoàn thanh tra, kiểm tra; ra thông báo kiến nghị DN khắc phục nợ đọng tiền bảo hiểm kéo dài phải cam kết lộ trình trả nợ. Trường hợp không thực hiện, tổ chức CĐ sẽ đứng ra đại diện khởi kiện DN.

Để hạn chế người sử dụng lao động và các DN chậm, trốn đóng bảo hiểm, CĐ đề xuất với các cơ quan phối hợp liên tục kiểm tra đôn đốc và có hình thức xử phạt hành chính đối với trường hợp liên tục vi phạm. “Nếu sau vài lần xử phạt hành chính mà các DN vẫn vi phạm, CĐ sẽ gửi kiến nghị lên UBND tỉnh để chuyển cơ quan công an tiến hành xử lý, khởi tố theo Luật Hình sự có hiệu lực từ ngày 1.1.2018 đối với tội danh trốn đóng BHXH” - ông Đỗ Văn Khánh - Phó Trưởng Ban Chính sách - Pháp luật, LĐLĐ tỉnh Quảng Ninh - quả quyết.

Ông Trần Danh Chức - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Quảng Ninh - cho rằng, cần phải xử nghiêm những chủ DN, đơn vị trốn, chiếm dụng tiền đóng bảo hiểm cho NLĐ, nhưng cũng cần chung tay cùng với các DN thực sự đang gặp khó khăn để giải quyết vấn đề này. “Có những DN rất khó khăn, chứ không phải họ cố tình trây ỳ, hoặc chiếm dụng tiền đóng bảo hiểm. Với những trường hợp đó, chúng tôi thuyết phục các DN cố ưu tiên nộp tiền bảo hiểm cho những người đang nghỉ khám - chữa bệnh, nghỉ thai sản hoặc chuẩn bị về hưu, để đảm bảo quyền lợi cho NLĐ” - ông Chức chia sẻ.

Theo Báo Lao động