Quảng Trị: Xuất khẩu lao động gặp khó khăn do dịch Covid-19

(Dân trí) - Dịch bệnh Covid-19 xảy ra khiến thị trường các nước tạm dừng không tiếp nhận lao động VN. Một số lao động đã học nghề, có kế hoạch xuất khẩu lao động nhưng không đi được, thu nhập giảm đáng kể.

Nhiều lao động chờ cơ hội xuất khẩu

Thống kê của ngành LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Trị, vào thời điểm đông nhất, địa phương có khoảng từ 5.500 đến 6.000 lao động làm việc tại nước ngoài. Hai địa phương có người đi xuất khẩu lao động nhiều nhất tại tỉnh Quảng Trị là huyện Gio Linh và Vĩnh Linh.

Những thị trường xuất khẩu lao động chính tập trung ở Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Malaysia. Ước tính mỗi tháng một người XKLĐ gửi về cho người thân khoảng 20 triệu đồng. Con số này tính chung cả năm lên đến hơn 1.100 tỷ đồng.

Tuy nhiên, khi dịch bệnh Covid-19 xảy ra tại nhiều quốc gia đã ảnh hưởng đến nhiều ngành nghề, lĩnh vực, trong đó có xuất khẩu lao động.

Quảng Trị:  Xuất khẩu lao động gặp khó khăn do dịch Covid-19 - 1

Lao động làm việc trong ngành may mặc Quảng Trị.

Anh Nguyễn Xuân Long, lao động đang làm việc tại Nhật Bản trong lĩnh vực xây dựng cho biết, những năm trước chưa xảy ra dịch bệnh thì công việc ổn định. Thu nhập mỗi tháng đạt 20-25 triệu đồng, so với trong nước thì mức thu nhập này tương đối cao, dù có vất vả. Tuy nhiên, khi dịch bệnh xảy ra tại nhiều nước, Nhật Bản cũng bị ảnh hưởng lớn nên công việc không ổn định, thu nhập giảm sút một nửa.

Theo ông Nguyễn Xuân Phương - Chủ tịch UBND thị trấn Cửa Việt, dịch bệnh Covid-19 xảy ra khiến một số lao động đã xuất khẩu công ăn việc làm ít, thu nhập hỗ trợ cho gia đình giảm sút. Số lao động tại địa phương chuẩn bị đi xuất khẩu thì thị trường các nước tạm thời chưa tiếp nhận.

Những năm gần đây, nguồn thu nhập từ xuất khẩu lao động gửi về cho các gia đình tại thị trấn Cửa Việt, huyện Gio Linh đã mang đến sự thay đổi lớn trong đời sống của người dân. Nhiều gia đình có kinh tế khá lên nhờ có con đi xuất khẩu lao động, gửi tiền về xây nhà và phát triển kinh tế.

Hiện tại, lực lượng lao động có nhu cầu xuất khẩu lao động vẫn ở nhà làm nghề biển bình thường, hoặc tìm kiếm những công việc thường ngày, chờ cơ hội đi xuất khẩu lao động. Nhưng thu nhập từ nghề biển năm nay về sản lượng và năng suất chưa đạt kế hoạch nên cũng ảnh hưởng đến kinh tế.

Theo Trung tâm dịch vụ việc làm tỉnh Quảng Trị: Những tháng vừa qua, do dịch Covid-19 nên thị trường lao động trong tỉnh, trong nước và ngoài nước bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Các đơn vị, doanh nghiệp trong tỉnh, trong nước cắt giảm sản xuất kinh doanh, tạm dừng hoạt động nên nhiều lao động buộc phải nghỉ việc.

Bên cạnh đó, các thị trường lao động ngoài nước chủ lực như Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan cũng chịu ảnh hưởng lớn của dịch bệnh, tạm dừng tiếp nhận lao động và đến nay vẫn chưa có lịch chính thức tiếp nhận lao động trở lại nên hoạt động giới thiệu đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài hầu như bị ngưng trệ.

Thị trường lao động ở các nước tạm dừng

Theo ông Trần Văn Quảng - Chủ tịch UBND huyện Gio Linh, dịch Covid-19 đã ảnh hưởng chung đến tất cả các ngành nghề, lĩnh vực; trong đó tác động trực tiếp đến các lĩnh vực tại địa phương như: du lịch, giao thông, thương mại…

Đối với việc xuất khẩu lao động trên địa bàn, dịch bệnh cũng đã ảnh hưởng một phần. Tuy vậy, những người đi xuất khẩu lao động đã ở các nước họ vẫn lao động bình thường, thu nhập có giảm sút nhưng vẫn ổn định.

Quảng Trị:  Xuất khẩu lao động gặp khó khăn do dịch Covid-19 - 2

Người lao động tiếp cận thông tin tại Trung tâm dịch vụ việc làm.

Những người không đi xuất khẩu lao động được, một số đã có kế hoạch đi xuất khẩu nhưng do dịch bệnh đã tạm dừng, hiện đang sinh sống, làm việc tại địa phương.

Chủ tịch UBND huyện Gio Linh đánh giá, những lao động này đa phần không nằm trong nhóm ngành nghề thuộc đơn vị sản xuất tập trung, như công xưởng, nhà máy, hay hoạt động du lịch phải tạm ngừng.

“Nhóm đối tượng này chủ yếu là lao động nông nghiệp và lao động biển nên công việc vẫn diễn ra bình thường, không ảnh hưởng lớn. Người không đi xuất khẩu lao động được thì đang lao động ở địa phương, làm nông nghiệp theo mùa vụ hoặc đi biển. Khi dịch bệnh ổn định thì họ đi xuất khẩu lao động”, ông Quảng cho hay.

Ông Phan Văn Linh - Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Trị - cho biết, những năm qua đã tạo bước đột phá trong công tác xuất khẩu lao động. Trong 3 năm gần đây, mỗi năm có hơn 1.500 lao động đi xuất khẩu nước ngoài. Năm 2018 có hơn 1800 lao động xuất khẩu sang thị trường các nước: Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan…

Riêng năm 2019, xuất khẩu lao động đi các thị trường ngoài nước đạt 2.926 lao động (đạt 243,8% so với kế hoạch) cao nhất từ trước đến nay.

Tuy nhiên, năm 2020 do dịch bệnh Covid-19 xảy ra trên phạm vi toàn cầu đã tác động mạnh mẽ đến các ngành, lĩnh vực, trong đó có ảnh hưởng đến công tác xuất khẩu lao động.

Lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Trị cho hay, từ đầu năm đến trước tháng 4/2020 có khoảng 700 lao động xuất khẩu đã có hợp đồng trước. Những tháng vừa qua do ảnh hưởng dịch bệnh, khiến thị trường lao động ở các nước phải tạm dừng không tiếp nhận lao động.

Những lao động có nhu cầu đi xuất khẩu đã trải qua quá trình học nghề, học tiếng nhưng không thể đi được. Trong thời gian tới, nếu dịch bệnh ổn định hy vọng sẽ có chuyển biến.

Bài liên quan
Đang được quan tâm