1. Dòng sự kiện:
  2. Định hướng cải cách tiền lương

Quảng Trị: Nhiều doanh nghiệp nợ BHXH với tổng số tiền hơn 31 tỷ đồng

Đăng Đức

(Dân trí) - Bảo hiểm xã hội Quảng Trị cho biết, nhiều đơn vị, doanh nghiệp nợ BHXH, với số tiền hơn 31,5 tỷ đồng. Trong đó, có doanh nghiệp nợ hàng tỷ đồng, cá biệt một số doanh nghiệp rất khó có khả năng nộp.

Theo báo cáo của Bảo hiểm xã hội (BHXH) gửi UBND tỉnh Quảng Trị, có hơn 300 đơn vị, doanh nghiệp nợ tiền BHXH trên 3 tháng với số tiền hơn 31,5 tỷ đồng.

Nhiều doanh nghiệp nợ hàng tỷ đồng

Trao đổi với PV Dân trí, ông Phạm Chí Hiếu - Trưởng phòng Quản lý thu (BHXH tỉnh Quảng Trị) cho biết, do đặc thù của địa phương, đa số các doanh nghiệp có quy mô vừa và nhỏ, siêu nhỏ nên dù số lượng doanh nghiệp đang nợ tiền BHXH chiếm tỷ trọng lớn, nhưng số tiền nợ BHXH tương đối thấp so với các địa phương khác.

Tại TP Đông Hà có hơn 230 doanh nghiệp, đơn vị nợ BHXH, còn các huyện, thị xã khác thì số doanh nghiệp nợ BHXH ít hơn. Tuy nhiên, tính đến hết tháng 8/2020 có một số doanh nghiệp nợ với số tiền lớn, hơn 1 tỷ đồng trở lên.

Quảng Trị:  Nhiều doanh nghiệp nợ BHXH với tổng số tiền hơn 31 tỷ đồng - 1

Quảng Trị hiện có nhiều doanh nghiệp, đơn vị nợ BHXH. Ảnh minh họa

Trong số này, Công ty Cổ phần Công trình 793 (tại TP Đông Hà) nợ từ tháng 12/2019 số tiền hơn 1,3 tỷ đồng; Công ty CP du lịch Sài Gòn - Đông Hà (TP Đông Hà, tỉnh Quảng Trị) nợ từ tháng 7/2019, số tiền nợ hơn 1,3 tỷ đồng; hoặc Công ty Cổ phần Việt Ren hiện nợ gần 1,7 tỷ đồng tiền BHXH từ tháng 4/2019 đến nay.

Ngoài ra, huyện Vĩnh Linh cũng có 2 doanh nghiệp nợ BHXH với số tiền khá lớn là Công ty TNHH xây dựng Nam Tân (thị trấn Hồ Xá, huyện Vĩnh Linh) nợ hơn 1,1 tỷ đồng; Công ty Cổ phần Khoáng sản Quảng Trị nợ hơn 1,8 tỷ đồng.

Tính đến thời điểm cuối tháng 8/2020, tổng số nợ BHXH, BHYT, BHTN trên 6 tháng là 27,3 tỷ đồng, chiếm 1,8% so với số thu kế hoạch BHXH Việt Nam giao của năm 2020. Trong đó, nợ khó thu là 5,4 tỷ đồng, chiếm 0,36% kế hoạch.

Khó khăn vì dịch bệnh Covid-19

Trong những tháng đầu năm 2020, do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, đặc biệt Quảng Trị bùng phát dịch từ cuối tháng 7/2020, với 7 trường hợp được ghi nhận.

Theo Trưởng Phòng Quản lý thu BHXH tỉnh Quảng Trị, dịch Covid-19 đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến các ngành nghề như: may mặc, dịch vụ, du lịch, khách sạn… khiến cho số lao động phải chấm dứt, tạm hoãn hoãn hợp đồng lao tăng rất nhiều.

Tính đến tháng 8/2020, số đối tượng tham gia BHXH trên đại bàn tỉnh giảm 1.799 người, so với thời điểm cuối năm 2019.

Việc các doanh nghiệp nợ BHXH đã ảnh hưởng rất lớn đến quyền lợi về BHXH, BHYT, BHTN đối với người lao động.

Quảng Trị:  Nhiều doanh nghiệp nợ BHXH với tổng số tiền hơn 31 tỷ đồng - 2

Nhiều lĩnh vực gặp khó khăn do dịch bệnh, trong đó có ngành may mặc.

Trao đổi về các giải pháp thu nợ BHXH, ông Phạm Chí Hiếu nói rằng, đơn vị tổ chức thu và thu nợ tại BHXH huyện và BHXH tỉnh. Hàng tháng đều thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các quy trình quản lý, đôn đốc thu nợ theo chỉ đạo của BHXH Việt Nam.

Đối với các đơn vị nợ từ 2 tháng tiền đóng BHXH với phương thức đóng hàng tháng và 4 tháng với phương thức đóng 3 tháng một lần, 7 tháng với phương thức đóng 6 tháng một lần thì cán bộ thu trực tiếp đến đơn vị để đôn đốc, lập biên bản làm việc về việc đóng  BHXH, BHYT, BHTN… cho người lao động. Gửi văn bản đôn đốc 15 ngày một lần.

Sau 2 lần gửi thông báo và thực hiện các biện pháp đôn đốc mà đơn vị vẫn không đóng BHXH, BHYT, BHTN,… thì sẽ phối hợp với Phòng Thanh tra, kiểm tra để tham mưu thành lập Đoàn Thanh tra đột xuất nhằm tổ chức thanh tra chuyên ngành theo quy định của pháp luật.

Định kỳ, hàng quý BHXH tỉnh Quảng Trị lập danh sách tất cả các đơn vị nợ trên địa bàn, báo cáo kịp thời với cấp ủy, chính quyền địa phương; đồng thời gửi các cơ quan liên quan như Công an tỉnh, ngành Lao động - Thương binh và Xã hội, Cơ quan thuế để tổ chức thanh tra theo nội dung quy chế phối hợp đã ký kết giữa cơ quan BHXH và các ngành.

Ông Phạm Chí Hiếu khẳng định, từ đây đến cuối năm BHXH tỉnh Quảng Trị sẽ tiếp tục đẩy mạnh các giải pháp quyết liệt trong việc thu hồi nợ nhằm đưa số nợ BHXH xuống mức thấp nhất, hoàn thành chỉ tiêu phấn đấu giảm nợ do BHXH Việt Nam giao.

Tạm dừng thanh tra chuyên ngành đóng BHXH

Ông Phạm Chí Hiếu thông tin thêm, hiện nay tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp làm ảnh hưởng tới tình hình sản xuất- kinh doanh của nhiều doanh nghiệp.

Theo chỉ đạo của BHXH Việt Nam, trong thời gian tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất, BHXH tỉnh Quảng Trị không thực hiện thanh tra chuyên ngành đóng, hoặc kiểm tra việc chấp hành pháp luật về BHXH, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp đối với các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 gây ra nếu doanh nghiệp không có dấu hiệu vi phạm.

Hàng tháng đôn đốc doanh nghiệp đóng đầy đủ, kịp thời quỹ ốm đau, thai sản, quỹ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, quỹ bảo hiểm y tế và bảo hiểm thất nghiệp để đảm bảo quyền lợi cho người lao động.

Đối với các đơn vị không thuộc diện tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí tử tuất, việc kiểm tra các doanh nghiệp được thực hiện trên cơ sở rà soát dữ liệu và kiểm tra trên hồ sơ của đơn vị do cơ quan BHXH đang quản lý để cảnh báo, thông báo, nhắc nhở, đôn đốc các đến các đơn vị.