1. Dòng sự kiện:
  2. Định hướng cải cách tiền lương

Quảng Trị: Người trồng hoa trắng tay sau mưa lũ!

Đăng Đức

(Dân trí) - Bao nhiêu vốn liếng, công sức đều đổ vào vườn hoa, nay đợt lũ quét qua đã cuốn trôi bao dự định, đẩy người dân vào cảnh trắng tay, nợ nần.

Đợt mưa lũ vừa qua đã gây thiệt hại nặng đối với các hộ trồng hoa ven sông Hiếu, cũng là tình cảnh chung của những hộ dân trồng hoa tại Quảng Trị.

Người trồng hoa bị thiệt hại nặng do mưa lũ

Làng An Lạc được xem là vùng trồng hoa lâu đời nhất tại tỉnh Quảng Trị, thường cung cấp hoa cảnh phục vụ thú chơi của người dân trong khu vực. 

Quảng Trị: Người trồng hoa trắng tay sau mưa lũ! - 1

Vườn cúc ngập ngập trong bùn đất ven sông Hiếu.

Tuy nhiên, khi nước lũ rút, những gì còn lại nơi này chỉ là những chiếc chậu trơ trọi trên đống bùn lầy nhão nhoẹt, khung cảnh xác xơ, tiêu điều.

Quảng Trị: Người trồng hoa trắng tay sau mưa lũ! - 2

Hơn 400 chậu cúc của ông Chiến bị hư hại nặng.

Ông Lê Văn Chiến, trú tại phường Đông Giang cho biết, đợt lũ vừa rồi đã gây thiệt hại lớn cho gia đình. Hơn 400 chậu hoa đã phát triển tốt nhưng giờ chỉ trơ gốc, thối rễ do ngâm nước lũ dài ngày.

“Gia đình tôi bỏ ra hơn 20 triệu đồng mua giống, chưa kể chi phí mua phân bón, cùng bao nhiêu công sức chăm sóc, nhưng giờ trắng tay do mưa lũ”.

Quảng Trị: Người trồng hoa trắng tay sau mưa lũ! - 3

Những chậu hoa đồng tiền bị chết dần do ngâm nước lũ.

Quảng Trị: Người trồng hoa trắng tay sau mưa lũ! - 4

Loại hoa này có giá trị cao, gia đình ông Trương đã chăm sóc từ đầu năm đến nay bị chết.

Gia đình ông Hoàng Kim Trương, phường Đông Giang là hộ trồng hoa với số lượng nhiều nhất tại địa phương. Ông Trương trồng hoa quanh năm để phục vụ nhu cầu của người dân. Thế nhưng, đợt mưa lũ vừa qua đã gây thiệt hại lớn cho gia đình ông.

Nhìn tài sản trôi theo nước lũ, vợ chồng ông mất ăn mất ngủ mấy ngày liền.

Những ngày qua, vợ chồng ông thuê nhân công thu dọn vườn, chuẩn bị đất, giống, phân bón, quyết tâm xuống giống vụ cuối năm.

Quảng Trị: Người trồng hoa trắng tay sau mưa lũ! - 5
Quảng Trị: Người trồng hoa trắng tay sau mưa lũ! - 6

Những gì còn lại tại làng hoa An Lạc chỉ là những chậu cây héo úa, dính đầy bùn đất.

Vợ ông Trương ngậm ngùi, trận lũ năm nay thật đáng sợ, chưa bao giờ thấy năm nào lũ lớn như vậy, nước lên cao gần đầu người nên không thể thu dọn được gì. Hàng chục ngàn chậu hoa bị ngâm trong nước lũ dẫn đến héo úa, chết dần, số khác trơ trọi chỉ còn lại gốc.

Quảng Trị: Người trồng hoa trắng tay sau mưa lũ! - 7

“Bao nhiêu công sức, của cải, vốn liếng đều dồn vào vườn hoa. Nhưng giờ đây bị nước lũ cuốn trôi tất cả, cuốn luôn mọi dự định, kế hoạch trả nợ, đẩy cuộc sống gia đình vào cảnh khó khăn hơn”, vợ ông Trương nói.

Quảng Trị: Người trồng hoa trắng tay sau mưa lũ! - 8

Gia đình ông Trương thuê nhân công thu dọn vườn.

Theo ông Hoàng Kim Trương, đợt lũ vừa rồi gây thiệt hại cho gia đình hơn 1 tỷ đồng. Ước tính thiệt hại khoảng 10 ngàn chậu hoa các loại; trong đó có nhiều loại hoa có giá trị như: hồng cổ, đồng tiền… phải tốn nhiều thời gian chăm sóc và giá thành cao. Những loại hoa này phục vụ bán ra thị trường quanh năm, nhưng giờ tan hoang hết. 

Ông Trương cho hay, mấy ngày qua gia đình đang thuê nhân công dọn vườn, chuẩn bị đất và giống để trồng lại, hy vọng đảm bảo thời vụ cuối năm.

Quảng Trị: Người trồng hoa trắng tay sau mưa lũ! - 9
Quảng Trị: Người trồng hoa trắng tay sau mưa lũ! - 10

Hoa bị thối rễ và chết dần...

Quảng Trị: Người trồng hoa trắng tay sau mưa lũ! - 11
Quảng Trị: Người trồng hoa trắng tay sau mưa lũ! - 12

Thiệt hại do mưa lũ gây ra với vườn hoa của ông Trương hơn 1 tỷ đồng.

“Mong cho đợt mưa lũ qua nhanh để xuống giống trồng vụ Tết, hy vọng gỡ lại chút vốn. Bao nhiêu của cải dồn vào vườn hoa trước đó thì đợt lũ vừa rồi đã cuốn đi hết rồi”, ông Trương bày tỏ.