1. Dòng sự kiện:
  2. Định hướng cải cách tiền lương

Quảng Ngãi: Niềm vui với những mẻ cá tươi từ Hoàng Sa

(Dân trí) - Những ngày này, nhiều tàu cá của ngư dân Lý Sơn tại ngư trường Hoàng Sa tấp nập về đảo với tôm cá đầy khoang. Niềm vui đón chào Ngày kỷ niệm đất nước thống nhất hòa cùng niềm vui bội thu lộc biển hiện rõ trên từng khuôn mặt đen sạm vì nắng, gió của ngư dân đất đảo.

Khéo léo cho con tàu QNg 96263TS có công suất 450 CV lách qua hàng chục tàu cá khác để cập đảo Lý Sơn, chủ tàu Lê Văn Tám nở nụ cười mãn nguyện với thành quả sau 1 tháng bám biển Hoàng Sa.

Phiên biển này, tàu của ông Tám trúng đậm với sản lượng cá trong khoang ước trên 15 tấn. Tuy đang trúng luồng cá lớn nhưng ông vẫn bàn với bạn tàu và quyết định cho tàu về bến.

Nhiều tàu cá của ngư dân Lý Sơn về bến để hòa cùng niềm vui trong những ngày tháng 4 lịch sử
Nhiều tàu cá của ngư dân Lý Sơn về bến để hòa cùng niềm vui trong những ngày tháng 4 lịch sử

Theo ngư dân Tám, từ tháng 3 âm lịch trở đi là thời điểm đánh bắt cá thuận lợi nhất trong năm. Ngư dân Lý Sơn chỉ trở về đảo trong thời gian ngắn để bán cá, mua nhiên liệu, thực phẩm rồi vội vã ra khơi. Thế nhưng năm nay, nhiều tàu thuyền đã về bến nghỉ ngơi để vui cùng niềm vui của đất nước.

“Mỗi năm biển chỉ có vài tháng êm nên ngư dân ráng bám biển để bù đắp những ngày biển động tàu không thể ra khơi. Tuy vậy năm nay anh em quyết tâm về đảo chung vui với niềm vui ngày đất nước thống nhất”, ngư dân Lê Văn Tám nói.

Niềm vui ngày đất nước thống nhất hòa cùng niềm vui bội thu lộc biển hiện rõ trên từng khuôn mặt đen sạm vì nắng, gió khơi xa của ngư dân đất đảo
Niềm vui ngày đất nước thống nhất hòa cùng niềm vui bội thu lộc biển hiện rõ trên từng khuôn mặt đen sạm vì nắng, gió khơi xa của ngư dân đất đảo

Tại vũng neo trú tàu thuyền An Hải, cảnh tấp nập trên bến dưới thuyền luôn diễn ra, hàng chục tàu cá tham gia khai thác hải sản tại ngư trường Hoàng Sa và Trường Sa liên tục cập bờ, trên khoang chở nặng tôm cá. Nhiều chủ tàu, ngư dân vui mừng vì năm nay được về đảo vui lễ cùng gia đình.

Ngư dân Bùi Văn Phải - thuyền trưởng tàu cá QNg 96169TS, cho biết: lúc ra khơi ngư dân trên tàu đã động viên nhau cố gắng làm việc tốt để có thể về đảo trước ngày lễ 30/4. Vì vậy, khi tàu đánh bắt được 12 tấn cá các loại, ngư dân Phải quyết định về đảo cho anh em vui lễ cùng gia đình.

Chuyến biển này, mỗi lao động trên tàu ngư dân Bùi Văn Phải có thu nhập trên 10 triệu đồng/người.

Tuy là lớp hậu sinh nhưng ngư dân Bùi Văn Phải cũng có thâm niên gần 20 năm bám biển Hoàng Sa. Đó là quãng thời gian đủ để ngư dân can trường này thuộc lòng từng đảo nổi, đảo chìm nơi Hoàng Sa mênh mông sóng nước.

"Chúng tôi về bến trong dịp lễ 30/4 để cùng vui với người dân đất đảo, cùng nhìn lại thành quả của mình sau thời gian vất vả bám biển mưu sinh. Sau lễ là chúng tôi lại ra Hoàng Sa. Thời điểm này ra khơi không chỉ đơn thuần là đánh bắt hải sản mà sự có mặt của ngư dân tại các ngư trường sẽ góp phần khẳng định chủ quyền biển đảo thiêng liêng của tổ quốc", ngư dân Bùi Văn Phải bày tỏ.

Sau những ngày nghỉ lễ, tàu cá của ngư dân Lý Sơn sẽ tiếp tục thẳng tiến ra Hoàng Sa, Trường Sa
Sau những ngày nghỉ lễ, tàu cá của ngư dân Lý Sơn sẽ tiếp tục thẳng tiến ra Hoàng Sa, Trường Sa

Những con tàu của ngư dân đất đảo tiền tiêu Lý Sơn đã về bến trong những ngày tháng 4 lịch sử. Những ngư dân về bến để chung vui trong ngày vui của cả đất nước. Để rồi sau lễ, những con tàu với cờ đỏ, sao vàng cùng những ngư dân can trường lại thẳng tiến ra ngư trường Hoàng Sa, Trường Sa của Tổ quốc.

Văn Mịnh - Quốc Triều