Quảng Ngãi: Ngư dân kiếm hàng chục triệu đồng sau một đêm ra khơi

(Dân trí) - Sau một đêm ra khơi, ngư dân Quảng Ngãi đánh bắt được từ 4 - 5 tấn cá nục suông. Với giá bán 35.000 đồng/kg, mỗi chủ tàu có thể thu được từ 30 - 40 triệu đồng sau khi đã trừ chi phí.

Liên tiếp trong nhiều ngày qua, tàu cá hành nghề đánh bắt cá nục suông ở vùng biển Quảng Ngãi đều trúng đậm. Cùng với đó là giá cá nục suông tăng cao hơn so với những năm trước đã mang về nguồn thu lớn cho ngư dân.

Từ mờ sáng những ngày đầu tháng 6, hàng trăm tàu cá của ngư dân huyện Bình Sơn, Lý Sơn... bắt đầu cập bến cảng cá Sa Kỳ (huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) để bán cá nục suông. Dù lao động mệt nhọc suốt đêm nhưng tất cả ngư dân đều phấn khởi vì thành quả thu được sau một đêm ra khơi.

Nhiều ngày qua, tàu cá của ngư dân Quảng Ngãi trúng đậm cá nục suông
Nhiều ngày qua, tàu cá của ngư dân Quảng Ngãi trúng đậm cá nục suông

Nhiều thương lái ùa đến ngay khi ngư dân Nguyễn Văn Thanh (huyện đảo Lý Sơn) vừa đưa tàu về bến. Mẻ cá hơn 4 tấn cá nục suông trên tàu đã được định giá là 35.000 đồng/kg. Với mức giá này, tàu cá của ngư dân Thanh đã thu về khoảng 140 triệu đồng.

"Sau khi trừ chi phí và chia cho người lao động thì chủ tàu chúng tôi còn được khoảng 40 triệu đồng sau một chuyến ra khơi. Năm nay vừa trúng luồng cá, giá cá lại tăng hơn so với năm ngoái 10.000 đồng/kg nên lợi nhuận cũng tăng cao. Giá cá tăng là do năm nay thị trường tiêu thụ được mở rộng", ngư dân Thanh cho biết.

Giá cá hiện đang ở mức 35.000 đồng/kg, tăng hơn 10.000 đồng/kg so với các năm trước
Giá cá hiện đang ở mức 35.000 đồng/kg, tăng hơn 10.000 đồng/kg so với các năm trước

Ngư dân Nguyễn Tấn Lực (xã Bình Châu, huyện Bình Sơn) cũng khá phấn khởi với thành quả là 3 tấn cá nục suông trong khoang tàu.

Vừa hô hào người lao động đưa cá lên bờ cân cho thương lái, chủ tàu Ngô Tấn Lực vui vẻ cho biết, chỉ cần giá cá ở tầm 25.000 đồng/kg thì nghề đánh bắt cá nục suông đã cho lợi nhuận khá. Bởi thời gian đánh bắt ngắn, phí tổn không cao. Đối với giá cá được xem là tăng cao nhất trong vòng vài năm qua như hiện nay thì lợi nhuận sau mỗi chuyến biển là rất cao.

"Chủ tàu kiếm cũng khá mà người lao động trên tàu thu nhập cũng cao nên ai nấy đều phấn khởi. Làm nghề này chiều hôm trước đi đến sáng hôm sau là về bến bán cá, ngày nào cũng có thu nhập đều đặn nên anh em tích góp được kha khá", chủ tàu Ngô Tấn Lực vui vẻ nói

Sau một đêm ra khơi, tàu cá của ngư dân Quảng Ngãi có thể kiếm được hàng chục triệu đồng
Sau một đêm ra khơi, tàu cá của ngư dân Quảng Ngãi có thể kiếm được hàng chục triệu đồng

Dù đang "trúng đậm" nhưng những chủ tàu đánh bắt cá nục suông như ngư dân Lực không khỏi lo lắng. Theo ngư dân Lực, thời gian đánh bắt cá nục suông còn khoảng hơn 2 tháng, vì vậy nếu sản lượng cá tiếp tục tăng cao rất dễ dẫn đến tình trạng giá cá giảm mạnh vì bị thương lái ép giá.

Cá nục suông vừa đánh bắt được trong đêm được thương lái thu mua hết ngay khi cập bến
Cá nục suông vừa đánh bắt được trong đêm được thương lái thu mua hết ngay khi cập bến

Ông Nguyễn Thanh Hùng - Chủ tịch Nghiệp đoàn Nghề cá xã Bình Châu (huyện Bình Sơn), cho biết: toàn xã có khoảng 40 tàu cá với trên 200 lao động đang tham gia đánh bắt cá nục suông.

Thời tiết biển rất thuận lợi, sản lượng và giá cá nục suông đều tăng cao nên nhiều ngày qua tàu cá của ngư dân Bình Châu cũng như của các địa phương khác đều trúng đậm.

"Loại cá này đánh bắt trong đêm rồi đưa vào bờ tiêu thụ ngay nên khá tươi ngon vì vậy người tiêu dùng rất ưa chuộng. Ngoài việc chế biến các món ăn thì một lượng lớn cá cũng được thu mua để chế biến nước mắm nên đánh bắt được bao nhiêu đều có thương lái đến thu mua hết ngay tại bến", ông Hùng cho biết thêm.

Quốc Triều

Tin liên quan
Đang được quan tâm