Quảng Ngãi: Nghề lặn biển tìm cá "độc" đắt hàng dịp Tết

(Dân trí) - Ngư dân lặn sâu 5 - 7 m bắt những loài cá biển có màu sắc đẹp, hình thù độc đáo bán cho người nuôi cá cảnh. Nghề "săn" cá cảnh tuy vất vả nhưng mang về nguồn thu nhập hàng triệu đồng mỗi ngày.

Nhu cầu nuôi cá cảnh, đặc biệt là các loài cá biển ngày càng tăng cao. Do đó, nhiều ngư dân lặn giỏi ở vùng biển Quảng Ngãi chuyển từ nghề đánh bắt xa bờ sang "săn" cá cảnh. Thời điểm này, nhu cầu mua cá cảnh chơi Tết tăng, giá cá tăng theo mang về nguồn thu nhập khá cao cho ngư dân.

Quảng Ngãi: Nghề lặn biển tìm cá độc đắt hàng dịp Tết - 1

Ngư dân Bình Châu (huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) nổi tiếng khắp nơi với nghề lặn ở vùng biển Trường Sa, Hoàng Sa. Khoảng 2 năm trở lại đây, nhiều ngư dân bỏ nghề đánh bắt xa bờ để lặn "săn" cá cảnh vùng biển gần bờ. Những loài cá có màu sắc sặc sỡ, hình dáng "độc" đang được thương lái thu mua với giá khá cao.

Quảng Ngãi: Nghề lặn biển tìm cá độc đắt hàng dịp Tết - 2

Theo ngư dân Nguyễn Tiến, thuyền "săn" cá ra vùng biển cách bờ khoảng 3 - 4 hải lý. Mỗi người sẽ đeo dây hơi, lưới bắt cá chuyên dụng rồi "đi dạo" dưới biển tìm bắt các loài cá đẹp. "Nghề lặn này cần kinh nghiệm, sức khỏe tốt. Cá núp trong san hô, lại rất linh hoạt nên phải lặn thật giỏi mới có thể bắt được cá", ngư dân Tiến chia sẻ. (Ảnh: Lê Khánh)

Quảng Ngãi: Nghề lặn biển tìm cá độc đắt hàng dịp Tết - 3

Sau 1 ngày ra khơi ngư dân đưa thuyền vào bờ bán cá cho thương lái. Cá cảnh sẽ được phân loại và bán theo con. Nhiều loại cá chỉ có giá vài chục nghìn đồng, nhưng có loại được bán với giá từ 300 - 500 nghìn đồng mỗi con.

Quảng Ngãi: Nghề lặn biển tìm cá độc đắt hàng dịp Tết - 4

Ngư dân gọi loài cá này là cá bục bịch. Nhìn bề ngoài cá bục bịch khá giống với loài cá mặt quỷ.

Quảng Ngãi: Nghề lặn biển tìm cá độc đắt hàng dịp Tết - 5

Cá vừa về bến đã được thương lái phân loại, kiểm đếm để thu mua. Phần lớn số cá này sẽ được chuyển đi bán tại các thành phố lớn như TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hà Nội. Ông Nguyễn Tuấn Tú, thương lái cá cảnh tại cảng Sa Kỳ (xã Bình Châu, huyện Bình Sơn) cho biết, nhu cầu chơi cá cảnh biển đang tăng cao, nhất là vào dịp Tết. Thời điểm này, cá vừa được mua xong là bơm oxy rồi vận chuyển đi càng nhanh càng tốt để kịp cung ứng ra thị trường dịp Tết.

Quảng Ngãi: Nghề lặn biển tìm cá độc đắt hàng dịp Tết - 6
Quảng Ngãi: Nghề lặn biển tìm cá độc đắt hàng dịp Tết - 7

Nghề "săn" cá cảnh có thể mang về cho ngư dân nguồn thu nhập khá cao. Trong thời điểm này, nhu cầu tiêu thụ lớn, giá cá tăng nên người "săn" cá cảnh có thể kiếm được từ 1 - 2 triệu đồng mỗi ngày.