Quảng Ngãi: Doanh nghiệp giữ 9 tỷ đồng bảo hiểm xã hội của người lao động

(Dân trí) - Suốt nhiều năm qua, Công ty CP tổng hợp Việt Phú (công ty Việt Phú) vẫn trừ 10,5% lương tháng nhưng không thực hiện đóng BHXH, BHTN... cho người lao động. Đến thời điểm này, công ty Việt Phú nợ BHXH tỉnh Quảng Ngãi hơn 9 tỷ đồng, đồng nghĩa với việc hàng trăm lao động không được hưởng các chế độ liên quan.

Theo đơn cầu cứu gửi các cơ quan chức năng của tập thể lao động công ty Việt Phú, từ cuối năm 2013 đến nay, công ty Việt Phú vẫn trừ 10,5% lương hàng tháng để đóng BHXH, BHTN… Tuy vậy, công ty này lại không nộp tiền về BHXH tỉnh Quảng Ngãi dẫn đến lao động của công ty không được hưởng các chế độ liên quan.

Chị L.T.T. có thời gian hơn 20 năm làm việc tại công ty Việt Phú, cho biết: Từ cuối năm 2013, công ty bắt đầu giữ lại tiền bảo hiểm của người lao động. Vì vậy, lao động của công ty bắt đầu xin nghỉ việc.

Tính từ tháng 11/2013 đến nay, gần 100 lao động của công ty Việt Phú xin nghỉ việc nhưng chưa được hưởng bất cứ quyền lợi gì. Lý do là công ty nợ BHXH tỉnh Quảng Ngãi đến 9 tỷ đồng.

Công ty CP tổng hợp Việt Phú nợ BHXH tỉnh Quảng Ngãi hơn 9 tỷ đồng
Công ty CP tổng hợp Việt Phú nợ BHXH tỉnh Quảng Ngãi hơn 9 tỷ đồng

Đáng nói hơn, từ tháng 7/2015, công ty Việt Phú chỉ trả 70% lương, còn 30% lương được thanh toán bằng phiếu mua hàng tại trung tâm thương mại Ông Bố (thuộc công ty Việt Phú).

“Gắn bó với công ty đã lâu nên chúng tôi cố gắng làm việc với hy vọng công ty vượt qua khó khăn để giải quyết đầy đủ các chế độ. Thế nhưng chờ mãi vẫn không thấy công ty giải quyết nên tôi đành nghỉ việc đi làm thuê" - chị T. chia sẻ.

Là một trong những lao động còn bám trụ tại công ty Việt Phú, chị N.T.S. cho biết hiện còn 70 lao động đang làm việc tại đây. Tuy nhiên ai cũng mang tâm trạng lo lắng khi tài sản của công ty sẽ bị các ngân hàng xiết nợ. Vì vậy, số tiền 9 tỷ đồng nợ bảo hiểm của 200 lao động tính từ năm 2013 đến nay có thể mất trắng.

"Nếu Công ty phá sản thì tài sản còn lại cũng bị ngân hàng xiết nợ, các chế độ công ty nợ chúng tôi chắc khó đòi được. Đến nước này thì chúng tôi phải có đơn cầu cứu gửi các cơ quan chức năng của tỉnh, mong sao quyền lợi của chúng tôi được bảo vệ", chị S. hy vọng.

Liên quan đến vụ việc này, ông Nguyễn Đồng - Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Quảng Ngãi, xác nhận: Người lao động của công ty Việt Phú đã có đơn kêu cứu vì bị nợ chế độ bảo hiểm quá lâu.

Theo ông Đồng, LĐLĐ tỉnh Quảng Ngãi đã nhiều lần làm việc với lãnh đạo công ty Việt Phú để yêu cầu giải quyết các chế độ liên quan cho người lao động. Tuy nhiên, công ty này cho rằng tình hình kinh doanh quá khó khăn nên chưa thể thanh toán hết số nợ bảo hiểm cho người lao động.

"Vụ việc kéo dài nhiều năm vẫn chưa được giải quyết là do tổ chức công đoàn của công ty chưa quyết liệt, một mặt là BHXH tỉnh lại không khởi kiện công ty này. Theo quy định thì mới đây chúng tôi mới có thẩm quyền hỗ trợ pháp lý cho người lao động của công ty khởi kiện nhưng có kiện vào thời điểm này cũng khó vì tài sản của công ty sẽ bị ngân hàng thu nợ", ông Đồng cho biết.

: Chi cục Thi hành án TP. Quảng Ngãi đã có quyết định thi hành án, kê biên tài sản trên đất của công ty Việt Phú để đảm bảo cho việc thanh toán nợ ngân hàng theo các hợp đồng vay
: Chi cục Thi hành án TP. Quảng Ngãi đã có quyết định thi hành án, kê biên tài sản trên đất của công ty Việt Phú để đảm bảo cho việc thanh toán nợ ngân hàng theo các hợp đồng vay

Dù công ty Việt Phú nợ kéo dài nhiều năm với số tiền trên 9 tỷ đồng thế nhưng BHXH tỉnh Quảng Ngãi vẫn không thể khởi kiện. Lý giải vấn đề này, ông Nguyễn Công Lý - Trưởng phòng Khai thác và Thu nợ (BHXH tỉnh Quảng Ngãi) cho rằng do công ty Việt Phú cam kết trả nợ nên BHXH tỉnh không khởi kiện.

"Nhiều lần chúng tôi lên làm việc thì công ty Việt Phú đều cam kết sẽ trả nợ dần. Sau đó công ty cũng có trả một ít rồi thôi. Chúng tôi chưa kiện công ty này chứ không phải không kiện. Hiện chúng tôi đã chuyển hồ sơ qua Liên đoàn lao động tỉnh để có thể khởi kiện", ông Lý nói và thừa nhận nếu có kiện thì công ty Việt Phú cũng khó có khả năng trả nợ.

Quốc Triều

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM