Thứ bảy, 22/06/2019 - 07:01

Quảng Ngãi: Cửa biển bồi lấp, ngư dân gặp khó

Dân trí

Sông Phú Thọ đoạn qua xã Nghĩa An, Nghĩa Phú (TP. Quảng Ngãi) từng có một cảng cá sầm uất. Bây giờ, cửa sông bồi lấp nặng, những con tàu của ngư dân nơi đây không thể về bến. Hàng trăm lao động mưu sinh nhờ cảng cá chỉ còn biết thở dài...

Cửa Đại từng là nơi trở về của gần 1.000 tàu cá của ngư dân địa phương. Tuy nhiên, nhiều năm qua cửa Đại bị bồi lấp nặng, hầu hết các tàu cá, đặc biệt là tàu cá có công suất lớn hơn 95 CV trở lên không thể ra vào.

Vì vậy, mặc dù có cửa biển nhưng hầu hết các tàu cá của ngư dân Nghĩa An, Nghĩa Phú phải đến nơi khác bán thủy sản, tiếp nhiên liệu, neo trú tàu thuyền.

Quảng Ngãi: Cửa biển bồi lấp, ngư dân gặp khó - 1
Cửa Đại bị bồi lấp khiến tàu thuyền công suất lớn không thể ra vào

Theo ngư dân Trương Quang Dậy (xã Nghĩa An, TP. Quảng Ngãi), từ nhiều năm qua, tàu cá của ông không thể vào cửa Đại. Do đó, ngư dân Dậy phải cho tàu vào cảng Sa Kỳ để bán cá, neo trú tàu thuyền.

"Nơi mình ở từng có cảng cá nhưng giờ tàu thuyền không vô được, đành phải về cảng khác. Đưa tàu vào cảng Tịnh Kỳ xong là anh em phải thuê xe về nhà. Phải neo nhờ tàu ở xa nên tôi rất lo", ngư dân Dậy nói.

Không chỉ ngư dân, những cơ sở hậu cần nghề cá cũng chịu chung cảnh đìu hiu. Một số cơ sở hoạt động cầm chừng phục vụ cho một số ít tàu cá vào bến. Một số cơ sở phải đóng cửa, nhiều lao động địa phương sống nhờ cảng cá mất việc.

Quảng Ngãi: Cửa biển bồi lấp, ngư dân gặp khó - 2
Nhiều cơ sở hậu cần nghề cá lâm vào cảnh đìu hiu

Bà Lê Thị Thu từng là chủ một cơ sở hậu cần nghề cá lớn tại xã Nghĩa Phú. Cách đây hơn 5 năm, cơ sở nước đá của bà Thu phải hoạt động hết công suất. Còn giờ, cơ sở này đành "cửa đóng, then cài".

"Lúc trước hoạt động hết công suất vẫn không đủ đá bán cho tàu đánh bắt xa bờ. Bây giờ, chỉ còn một ít tàu nhỏ ra vào thì bán đá cho ai, đành phải đóng cửa", bà Thu rầu rĩ.

Ông Lê Huy Phúc, Phó Chủ tịch Nghiệp đoàn nghề cá xã Nghĩa An cho rằng, với ngư dân thì “thuyền là nhà” nhưng nay thuyền phải gửi ở xa. Vì vậy, ngư dân luôn trong tình trạng bất an, lo sợ tài sản bị mất cắp, hư hỏng.

Quảng Ngãi: Cửa biển bồi lấp, ngư dân gặp khó - 3
Ngư dân Nghĩa An, Nghĩa Phú mong ước có cảng cá để yên tâm vươn khơi, bám biển.

Ngay cả trong mùa mưa bão, khi các vũng neo đậu tàu thuyền khác luôn quá tải thì cửa Đại tại sông Phú Thọ không đón được tàu thuyền  vào tránh trú.

Điều này cũng bởi sự bồi lấp ngày càng nặng hơn, khiến ngư dân bức xúc.

"Tàu thuyền ở đây rất nhiều. Tuy nhiên, cửa biển bị bồi lấp đã gây khó cho ngư dân. Cửa biển bồi lấp, tàu thuyền không thể về bến, kéo theo đó là hàng trăm lao động mưu sinh nơi cảng cá mất việc. Do đó, chúng tôi luôn mong muốn có giải pháp nạo vét luồng lạch để hồi sinh cảng cá, tạo điều kiện cho ngư dân yên tâm vươn khơi, bám biển", ông Phúc kiến nghị.

Quốc Triều