1. Dòng sự kiện:
  2. Định hướng cải cách tiền lương

Quảng Nam rà soát cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài

Công Bính

(Dân trí) - Thực hiện hướng dẫn cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài của Bộ LĐ-TB-XH, tỉnh Quảng Nam đã yêu cầu rà soát cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài làm việc trong tỉnh.

Theo đó, UBND tỉnh Quảng Nam giao Sở LĐ-TB&XH hội chủ trì, phối hợp với các Sở, ban, ngành, địa phương liên quan triển khai rà soát, chấn chỉnh việc thực hiện cấp giấy phép lao động trong thời gian qua (đặc biệt là tại các khu công nghiệp, khu kinh tế).

Quảng Nam rà soát cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài - 1

Toàn tỉnh Quảng Nam hiện có 1.242 lao động nước ngoài đang làm việc. (Ảnh minh họa)

Tổ chức thực hiện việc thẩm định, chấp thuận nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài đáp ứng đúng yêu cầu, điều kiện nhà quản lý, giám đốc điều hành, chuyên gia, lao động kỹ thuật.

Thực hiện việc cấp mới, cấp lại giấy phép lao động, xác nhận không thuộc diện cấp giấy phép lao động cho lao động nước ngoài là nhà quản lý, giám đốc điều hành, chuyên gia, lao động kỹ thuật làm việc cho doanh nghiệp, tổ chức theo đúng quy định và đảm bảo an toàn phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Trường hợp nhà quản lý, giám đốc điều hành, chuyên gia, lao động kỹ thuật đã nhập cảnh và đang làm việc tại Việt Nam thì thực hiện việc cấp mới, cấp lại giấy phép lao động, xác nhận không thuộc diện cấp giấy phép lao động theo quy định.

Đồng thời, rút giấy phép lao động đối với các trường hợp người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam thuộc diện cách ly mà không thực hiện cách ly hoặc tự ý rời khỏi nơi cư trú.

Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc thực hiện các quy định về lao động nước ngoài làm việc tại các doanh nghiệp, nhà thầu trên địa bàn để kịp thời phát hiện những vấn đề phát sinh, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Trao đổi với phóng viên, ông Trần Văn Chiến - Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Quảng Nam - cho biết, theo thống kê, đến ngày 31/7/2020, trên địa bàn tỉnh có 1242 lao động người nước ngoài. Trong đó, làm quản lý 183 lao động, giám đốc điều hành 124 lao động, chuyên gia 652 lao động, lao động kỹ thuật 283 người.

Theo báo cáo, hiện có 58 quốc gia và vùng lãnh thổ có lao động đang làm việc trên địa bàn tỉnh Quảng Nam; trong đó doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài có 777 lao động, doanh nghiệp trong KCN, KCX, KKT có 303 lao động, còn lại là lao động trong các ngành khác.

Theo thống kê, quốc gia có số lao động nhiều nhất đang làm việc tại tỉnh Quảng Nam là Hàn Quốc với 224 lao động, tiếp đến là Trung Quốc với 184 lao động và Malaysia 143 lao động; còn lại là dưới 100 lao động. Trong đó đó, số lao động thực hiện hợp đồng lao động từ 1 năm trở lên là 960 người.