1. Dòng sự kiện:
  2. Định hướng cải cách tiền lương

Quảng Nam: Nhiều địa phương sắp "cán đích" chi gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng

Công Bính

(Dân trí) - TP Hội An đã chi xong cho nhóm đối tượng 1, 2 và 3. Còn nhóm đối tượng thứ 4, TP đã chi trả được 9/13 xã, phường. Thị xã Điện Bàn cũng sẽ tiến hành chi trả xong cho các nhóm đối tượng trong tháng 9.

Chi trả và đảm bảo phòng dịch

Trao đổi với PV Dân trí, ông Lê Viết Phúc - Trưởng Phòng LĐ-TB&XH TP Hội An - cho biết, trong những ngày Hội An thực hiện giãn cách xã hội do dịch Covid-19 nhưng đơn vị vẫn chi trả cho người dân.

Việc chi trả được thực hiện đảm bảo những quy định về phòng, chống dịch mà ngành y tế đã quy định.

Đến nay, 13/13 xã, phường ở Hội An đã hoàn thành công tác chi trả cho các đối tượng 2 và 3 với 283 đối tượng với số tiền 283 triệu đồng; 9/13 xã, phường hoàn thành việc chi hỗ trợ cho đối tượng 4 với hơn 5 nghìn đối tượng và số tiền trên 5 tỷ đồng.

Quảng Nam: Nhiều địa phương sắp cán đích chi gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng - 1

TP Hội An chi trả cho người lao động trong lúc giãn cách xã hội do dịch bệnh

Ông Lê Viết Phúc cho hay, từ nay đến cuối tháng 9, đơn vị sẽ tiếp tục trình UBND TP Hội An phê duyệt danh sách cho nhóm người lao động làm việc theo hợp đồng lao động trong doanh nghiệp phải thỏa thuận tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động hoặc nghỉ việc không hưởng lương gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 gây ra, kể cả người lao động làm việc trong các doanh nghiệp thuộc Chi cục thuế Hội An quản lý.

Phòng LĐ-TB&XH TP Hội An đã tiến hành chi hỗ trợ cho người lao động của 28 doanh nghiệp với hơn 1.000 lao động thuộc nhóm đối tượng 1 đủ điều kiện hưởng chế độ hỗ trợ, với kinh phí gần 2 tỷ đồng.

Ước tính nhóm đối tượng này gần 1.700 người, sẽ được hỗ trợ trong 2 tháng 5 và 6, tổng số tiền dự kiến chi hơn 3 tỉ đồng.

Cùng với việc chi trả này, ông Lê Viết Phúc cho biết, đơn vị còn nhanh chóng rà soát hồ sơ 4 xã, phường còn lại để tham mưu cho UBND TP Hội An ban hành quyết định phê duyệt.

Đồng thời, Phòng sẽ tổng hợp số lao động thuộc các ngành nghề bị mất việc do dịch bệnh Covid-19 nhưng không nằm trong Quyết định 15/2020/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ để tham mưu TP Hội An, báo cáo HĐND-UBND tỉnh xem xét cho chủ trương.

“Trước mắt 4 xã, phường còn lại gồm Cẩm Thanh, Cẩm Hà, Thanh Hà và Cẩm Kim tiến hành chi trả ngay khi có quyết định phê duyệt của UBND TP Hội An”, ông Lê Viết Phúc nói.

Quảng Nam: Nhiều địa phương sắp cán đích chi gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng - 2

Người có công cách mạng, đối tượng bảo trợ xã hội ở thị xã Điện Bàn nhận hỗ trợ trong gói hỗ trợ 62 nghìn tỉ

Chi hỗ trợ tới 1.500 lao động

Tại thị xã Điện Bàn, ông Trần Ngọc Hưng - Phó Phòng LĐ-TB&XH thị xã Điện Bàn - cho biết, đối với nhóm đối tượng người có công cách mạng, thân nhân người có công, bảo trợ xã hội, hộ nghèo đã chi trả gần 21.000 người với tổng kinh phí hơn 29 tỉ đồng. Việc chi trả này đã thực hiện xong từ tháng 6/2020.

Đối với nhóm 4 là đối tượng lao động không giao kết hợp đồng, tại thị xã Điện Bàn có 20 xã, phường thì đến nay đã có 19 xã, phường ban hành quyết định, trong đó đã chi được 16 xã, phường với số tiền đã chi hơn 6 tỉ đồng.

Bên cạnh đó, nhóm 1 của Nghị quyết 42 thì thị xã Điện Bàn cũng đã chi trả cho 4 doanh nghiệp với tổng số gần 1.500 lao động, tổng số tiền chi trả hơn 2,6 tỉ đồng.

Ông Hưng cho biết, tổng số phê duyệt tương ứng với số tiền chi trả hơn 10 tỉ đồng; trong đó thị xã Điện Bàn đã chi trả gần 8,5 tỉ đồng. Còn khoảng 1,7 tỉ đồng chưa chi trả do trong vài tháng vừa qua, dịch Covid-19 làm ảnh hưởng đến tiến độ chi trả.

Ngoài ra, hiện nhóm đối tượng 3 đang thẩm định hồ sơ và 1 địa phương đang chờ phê duyệt. Ước tính có khoảng 3.000 đối tượng và số tiền chi trả khoảng 3 tỉ đồng.

“Do thị xã Điện Bàn là một trong những vùng có dịch Covid-19 và diễn biến phức tạp nên việc chi trả bị ngắt quãng một thời gian, nhưng Phòng LĐ-TB&XH, UBND thị xã Điện Bàn sẽ cố gắng hoàn thanh việc chi trả trước ngày 15/9”, ông Hưng cho biết.

Dự kiến chi xong trong tháng 9/2020

Ông Nguyễn Chiến - Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Quảng Nam - cho biết, với nhóm đối tượng 1 được hưởng thụ từ gói hỗ trợ 62.000 tỷ ở Quảng Nam thì hiện các địa phương đã chi trả 219.384/222.545 đối tượng; tổng số tiền chi hơn 254,7/257,7 tỉ đồng.

Còn lại một số đối tượng đi khỏi địa phương chưa liên lạc được; một số đối tượng đi làm ăn xa, một số đối tượng đang chờ ý kiến chỉ đạo của tỉnh…

Đối với nhóm đối tượng người lao động, hộ kinh doanh, doanh nghiệp… được hưởng hỗ trợ trong gói 62.000 tỷ này, các địa phương đã chi trả cho 31.693/48.724 đối tượng, số tiền chi gần 34/51,5 tỉ đồng.

Dự kiến trong tháng 9 này, các địa phương đẩy mạnh tiến độ chi trả hết cho các đối tượng được hưởng thụ.