Qatar bị cấm vận: Đưa 1.800 lao động VN về nước trong tình huống xấu?

Dân trí

Trao đổi với PV Dân trí chiều 7/6, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Doãn Mậu Diệp cho biết, Bộ đã yêu cầu các cơ quan chức năng theo dõi diễn biến tại Qatar và dự phòng các tình huống xấu nhất. Mục tiêu đảm bảo an toàn tính mạng cho hơn 1.800 lao động Việt Nam được đặt lên hàng đầu.

Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp cho biết thêm, ngay khi có những thông tin phát sinh về Qatar, lãnh đạo Bộ đã yêu cầu Cục Quản lý lao động ngoài nước báo cáo nhanh về tình hình lao động Việt Nam đang làm việc tại đây.

Theo đó, Việt Nam đang có khoảng 1.800 lao động làm việc theo hợp đồng phái cử tại Qatar. Những lao động này chủ yếu làm việc cho các nhà thầu có nguồn gốc Châu Âu tại các công trình xây dựng phục vụ Olympic 2018 và World Cup 2022 sẽ diễn ra tại Qatar.


Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp (Ảnh: Hoàng Mạnh)

Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp (Ảnh: Hoàng Mạnh)

Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp khẳng định: “Bộ đã chỉ đạo Cục Quản lý lao động yêu cầu các doanh nghiệp phái cử lao động theo dõi sát sao và báo lại địa chỉ làm việc và nhà thầu tiếp nhận lao động để khi cần sẽ hỗ trợ lao động. Đồng thời, Bộ đang chỉ đạo Cục Quản lý lao động yêu cầu tuỳ viên về lao động của Bộ LĐ-TB&XH tại các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) và Ả rập Xê út tăng cường theo dõi thông tin và khi cần sang tận nơi để hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động”.

Khi được hỏi về phương án của Bộ nếu tình hình diễn biến theo chiều hướng xấu đi, có thể ảnh hưởng tới đời sống, việc làm của lao động Việt Nam tại Qatar, Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp cho biết: “Trong phạm vi quản lý của mình, trước hết doanh nghiệp phải chủ động kế hoạch đưa lao động của mình về nước khi có tình hình xấu. Ngoài ra, Bộ LĐ-TB&XH cũng không bỏ qua phương án xử lý khi tình huống xấu nhất, dù không hề mong muốn xảy ra”.

Vị thứ trưởng phụ trách mảng XKLĐ bổ sung: “Ngoài 1.800 lao động Việt Nam chính thức nêu trên, khả năng sẽ có những lao động được doanh nghiệp đưa đi bất hợp pháp sang Qatar. Trong tình huống có sự biến, chúng tôi cũng chấp nhận đưa về hết, vì mục tiêu đảm bảo tính mạng công dân Việt Nam là ưu tiên số một. Sau đó mới tính tới các yếu tố khác”.

Khi được hỏi về nguồn lực và công tác tổ chức xử lý nếu tình huống xấu nhất xẩy ra, Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp nói: Về kinh nghiệm, chúng ta cũng có thực tiễn trong 2 đợt “giải cứu” đưa hơn 10.000 lao động Việt Nam từ Lybia về nước cách đây vài năm do tình hình chiến sự.

"Tất nhiên đây là việc không ai mong muốn xảy ra, nhưng khi cần Bộ sẽ sử dụng nguồn kinh phí từ Quỹ Hỗ trợ việc làm ngoài nước để thực hiện trên cơ sở xin ý kiến Thủ tướng Chính phủ" - Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp nói.

Philippines dừng đưa lao động sang Qatar vì lo thiếu thực phẩm

Trong một thông báo mới nhất, Philippines - quốc gia có 200.000 công dân đang sinh sống và làm việc ở Qatar - đã thông báo dừng triển khai kế hoạch đưa lao động sang quốc gia vùng Vịnh này. Bên cạnh đó, Bộ trưởng Lao động Philippines Silvestre Bello cũng bày tỏ lo ngại rằng người dân nước này ở Qatar có thể "là những nạn nhân đầu tiên" trong nguy cơ thiếu lương thực ở Qatar.

Hoàng Mạnh