Phóng viên Báo Dân trí nhận Giải thưởng báo chí Lao động việc làm lần 3

(Dân trí) - Sáng 22/4, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương, Tổ chức lao động quốc tế (ILO), Học viện Báo chí và Tuyên truyền đã công bố Giải thưởng báo chí Lao động việc làm lần 3, với 14/250 tác phẩm vào vòng Chung khảo. Loạt bài “Lao động VN bị hành hung tại Algeria” của PV Hoàng Mạnh, Báo Dân trí đoạt Giải khuyến khích.


Ban tổ chức trao Chứng nhận tới các nhà báo đoạt giải thưởng Lao động việc làm lần 3.

Ban tổ chức trao Chứng nhận tới các nhà báo đoạt giải thưởng Lao động việc làm lần 3.

Giải thưởng báo chí Lao động Việc làm lần 3 - năm 2016, thu hút 250 tác phẩm dự thi thuộc nhiều thể loại báo in, báo điện tử, phát thanh và truyền hình. So với Giải thưởng báo chí lần 2, năm nay số lượng dự thi tăng thêm 64 tác phẩm. Sau 3 vòng chấm, Ban tổ chức đã bình chọn 14 tác phẩm nhận giải gồm: 2 giải nhất, 2 giải nhì, 4 giải ba và 6 giải khuyến khích.

Theo PGS, TS Trương Ngọc Nam, Giám đốc Học viện báo chí và tuyên truyền: Các tác phẩm vào vòng Chung khảo đều có chất lượng tốt và đồng đều. Nội dung bám sát những vấn đề thời sự nóng hổi như tạo công ăn việc làm, những giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn trong thực thi pháp luật lao động việc làm, an toàn lao động, vai trò của công đoàn, bảo vệ quyền lợi lao động di cư...

Đánh giá về mặt tích cực của giải thưởng, ông Phạm Văn Linh - Phó Ban Tuyên giáo Trung ương, nhận xét: “Giải thưởng là diễn đàn để các nhà báo chuyên viết về lĩnh vực lao động việc làm trao đổi, thảo luận đánh giá về thực trạng thị trường, từ đó đề ra những kiến nghị về chính sách với cơ quan chức năng nhằm hướng tới một thị trường lao động hiệu quả, đủ sức cạnh tranh và đáp ứng yêu cầu hội nhập”.

Theo Ban tổ chức Giải thưởng Lao động việc làm lần 3, thị trường lao động VN dù được cải thiện nhưng còn không ít thách thức như thừa thầy, thiếu thợ, sinh viên thất nghiệp, công tác dạy nghề chưa gắn được với nhu cầu doanh nghiệp, các tác phẩm là điểm nhấn với tính định hướng tới công chúng.

Với tư cách đại diện cơ quan quản lý nhà nước về lao động, bà Đào Hồng Lan - Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH chia sẻ: “Chúng tôi đánh giá cao sáng kiến của Ban Tuyên giáo trung ương, Tổ chức lao động quốc tế trong việc tổ chức Giải thưởng báo chí lao động việc làm. Đây là hoạt động truyền thông có nghĩa rộng lớn, tạo động lực khuyến khích các nhà báo sáng tạo nên các tác phẩm báo chí giàu thông tin, đậm tính nhân văn, giúp công chúng hiểu biết toàn diện về những thành tựu và thách thức của thị trường lao động VN hiện nay”.

Ban tổ chức đã trao giải cho các nhà báo nhận giải thưởng. Giải nhất thể loại báo in- báo mạng thuộc về tác phẩm “Những người xóa mù cho công nhân” của PV Lê Tuyết - Báo Lao động, Giải nhất thể loại truyền hình - phát thanh thuộc về tác phẩm “Lao động di cư - hoang vắng làng quê, nhọc nhằn nơi phố thị” của PV Bá Duy - Đài tiếng nói VN (VOV2).

Tác phẩm dự thi "Lao động Việt Nam bị hành hung tại Algeria" gồm 3/12 bài của Phóng viên Hoàng Mạnh, PV Báo điện tử Dân trí được Ban tổ chức trao Giải khuyến khích.

Đây là loạt bài đăng trên Báo điện tử Dân trí từ tháng 10-12/2015. Loạt bài phản ánh những hiểm nguy và vất vả của hơn 50 lao động VN khi đi làm việc tại Algeria. Người lao động bị chủ sử dụng hành hung, đe dọa tinh thần, không được đi làm việc. Liên quan tới sự việc, Thủ tướng Chính phủ cũng đã yêu cầu Bộ LĐ-TB&XH và các cơ quan chức năng phải đảm bảo quyền lợi cho người lao động VN ở Algeria…

Ông Chang-Hee Lee, Giám đốc ILO tại VN nhận xét: Báo chí là tấm gương phản chiếu những mong muốn của người dân và giúp nhà quản lý điều chỉnh chính sách phù hợp. Giải thưởng báo chí Lao động việc làm là sự ghi nhận những nỗ lực của các nhà báo đóng góp vào việc đảm bảo công bằng bền vững và công bằng xã hội.

Phan Minh

Tin liên quan
Đang được quan tâm