Phòng chống hành vi quấy rối tình dục tại nơi làm việc

Chiều 12.5, tại Hà Nội, Bộ LĐTB&XH phối hợp với Tổng LĐLĐVN, Phòng Thương mại và Công nghiệp VN tổ chức lễ ký kết “Bộ quy tắc ứng xử về quấy rối tình dục tại nơi làm việc”.

Phòng chống hành vi quấy rối tình dục tại nơi làm việc

Theo Bộ LĐTB&XH, hiện nay Bộ luật LĐ năm 2012 đã quy định hành vi quấy rối tình dụng tại nơi làm việc là hành vi bị nghiêm cấm. Tuy nhiên, các quy định của pháp luật hiện hành còn chung chung, chưa cụ thể, thiếu văn bản, tài liệu hướng dẫn để nhận diện hành vi quấy rối tình dục… dẫn đến việc phòng, chống hành vi quấy rối tình dục và xử lý hành vi vi phạm còn gặp nhiều khó khăn trên thực tế.

Để khắc phục những khó khăn trên và để thúc đẩy việc phòng chống hành vi quấy rối tình dục trên thực tế, Bộ LĐTB&XH chủ trì và phối hợp với Tổng LĐLĐVN, Phòng Thương mại và Công nghiệp VN nghiên cứu, xây dựng “Bộ quy tắc ứng xử về quấy rối tình dục tại nơi làm việc”, với sự hỗ trợ kỹ thuật của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO).

Hiện nay, Bộ quy tắc đã được các bên đóng góp ý kiến và hoàn thiện, dự kiến phát hành vào cuối tháng 5.2015. Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH Phạm Minh Huân cho biết, Bộ quy tắc là một trong những khuyến nghị ba bên đầu tiên của VN liên quan đến những vấn đề về quan hệ LĐ tại nơi làm việc.

Mục đích của Bộ quy tắc là để giúp NSDLĐ cùng với NLĐ xây dựng, lồng ghép vào nội dung, quy chế của đơn vị, làm cơ sở cho việc phòng, chống hành vi quấy rối tình dục tại nơi làm việc, phát triển quan hệ LĐ hài hoà, tạo môi trường làm việc lành mạnh, an toàn, năng suất và chất lượng…
Theo Báo Lao động
Tin liên quan
Đang được quan tâm