Phó Thủ tướng: "Còn không ít trẻ bị bạo hành, bị bóc lột sức lao động và tình dục"

(Dân trí) - “Chúng ta có hơn 20 triệu trẻ em, nhưng vẫn còn rất nhiều trẻ em ngay từ lúc sinh ra đã bị bỏ rơi do những lỗi lầm của người lớn, rất nhiều trẻ em được nuôi không đủ dinh dưỡng, chưa được chăm sóc tốt. Còn không ít trẻ em bị bạo hành, thậm chí bị bóc lột sức lao động cả về tình dục...”.

Phát biểu của Phó thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam tại Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2019

Đó là những trăn trở của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam tại Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2019. Chương trình do Ủy ban Quốc gia về trẻ em, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan và UBND tỉnh Thanh Hóa tổ chức sáng 25/5 tại TP Thanh Hoá.

Chương trình năm nay có chủ đề “Chung tay vì trẻ em nghèo, trẻ em dân tộc thiểu số; phòng chống đuối nước trẻ em; phòng chống bạo lực, xâm hại tình dục trẻ em”.

“Đừng coi trẻ em chỉ biết vâng lời”

Phát biểu khai mạc chương trình, Phó thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam lưu ý, phải chú trọng hơn tới công tác trẻ em, phải làm toàn diện trong 12/12 tháng và 365/365 ngày trong năm.

“Việt Nam đang phát triển, nhưng đất nước còn nghèo, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng núi vẫn còn nhiều gia đình rất nghèo. Chúng ta xóa đói giảm nghèo chung, nhưng phải chú ý hơn vào trẻ em. Rất nhiều trẻ em còn bị còi, không được tiếp cận các dịch vụ như giáo dục, y tế như trẻ em ở vùng xuôi.

Phó Thủ tướng: Còn không ít trẻ bị bạo hành, bị bóc lột sức lao động và tình dục - 1

Theo Phó thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam,  đừng coi trẻ em là những đối tượng chỉ biết vâng lời, phải làm theo lời người lớn. Hãy coi trẻ em là một đối tác của mình, tôn trọng trẻ em; phải để trẻ em thể hiện, trẻ em muốn gì; trẻ em có quyền tham gia, bày tỏ chính kiến của mình, không nên chỉ một chiều.

Chúng ta có hơn 20 triệu trẻ em, vẫn còn rất nhiều trẻ em ngay từ lúc sinh ra đã bị bỏ rơi do những lỗi lầm của người lớn, còn rất nhiều trẻ em được nuôi không đủ dinh dưỡng, khi ốm đau chưa được chăm sóc tốt. Còn không ít trẻ em bị bạo hành, thậm chí bị bóc lột về sức lao động, cả về tình dục”, Phó thủ tướng cho biết.

Cũng theo Phó thủ tướng, còn không ít trẻ em bị thương do tai nạn, thậm chí bị chết do tai nạn do đuối nước. Đây không chỉ riêng Việt Nam, cả thế giới cũng vậy.

Năm 2019 là năm thứ 30 Việt Nam ký Công ước quốc tế về quyền trẻ em và năm thứ 25 phát động Tháng hành động vì trẻ em. Tuy nhiên, hiện nay, các quyền của trẻ em vẫn chưa được các tầng lớp nhân dân hiểu đúng, hiểu đủ về Luật trẻ em.

Phó Thủ tướng: Còn không ít trẻ bị bạo hành, bị bóc lột sức lao động và tình dục - 2
Phó thủ tướng Vũ Đức Đam in dấu tay trên quả cầu mang thông điệp "Chung tay vì trẻ em nghèo, trẻ em dân tộc thiểu số; phòng, chống đuối nước trẻ em; phòng, chống bạo lực, xâm hại tình dục trẻ em".

“Ngoài những phong trào phát động, kêu gọi, vận động như vẫn làm thì việc tối quan trọng mà chúng ta cần làm là phải thực hiện tốt Luật trẻ em. Trong đó có quy định rất đầy đủ về quyền của trẻ em, về trách nhiệm của các cấp, các ngành, của gia đình, nhà trường, xã hội”, Phó thủ tướng nhấn mạnh.

“Vì thế, đầu tiên chúng ta phải làm cho tất cả mọi người trong xã hội, trong đó đặc biệt là trẻ em biết được quyền gì. Và khi biết quyền ấy rồi thì những tổ chức, cá nhân đã được quy định về trách nhiệm và nghĩa vụ trong luật thì phải ràng buộc trách nhiệm về mặt Đảng, chính quyền và thậm chí về mặt luật pháp. Và đương nhiên các hành vi vi phạm quyền trẻ em phải bị xử lý nghiêm theo pháp luật. Đấy là điều quan trọng nhất”, Phó thủ tướng nhấn mạnh thêm.

Phó Thủ tướng: Còn không ít trẻ bị bạo hành, bị bóc lột sức lao động và tình dục - 3
Bộ Trưởng Đào Ngọc Dung cùng các em học sinh hô vang khẩu hiệu: “Chung tay vì trẻ em nghèo, trẻ em dân tộc thiểu số; phòng chống đuối nước trẻ em; phòng chống bạo lực, xâm hại tình dục trẻ em".

Theo Phó thủ tướng, có hai điểm cần đặc biệt lưu ý. Thứ nhất, xã hội ngày càng phát triển, văn minh, chúng ta nghiêm khắc với trẻ em bằng tấm lòng, bằng tình thương, nhưng cách biểu hiện không phải bằng roi vọt. Thậm chí trẻ em không chỉ bị xâm hại về mặt thể xác và kể cả những câu nói, thái độ làm cho trẻ em tổn thương. Đấy cũng là xâm hại...

Điểm thứ hai là đừng coi trẻ em là những đối tượng chỉ biết vâng lời, phải làm theo lời người lớn. Hãy coi trẻ em là một đối tác của mình, tôn trọng trẻ em; phải để trẻ em thể hiện, trẻ em muốn gì; trẻ em có quyền tham gia, bày tỏ chính kiến của mình, không nên chỉ một chiều.

Phó Thủ tướng: Còn không ít trẻ bị bạo hành, bị bóc lột sức lao động và tình dục - 4

Hàng nghìn học sinh đại diện cho trẻ em cả nước tham gia chương trình.

Cần xử lý nghiêm các vụ bạo lực, xâm hại trẻ em

Đồng quan điểm trên, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung cho rằng, việc bảo đảm quyền của trẻ em ở Việt Nam ngày càng đầy đủ và chất lượng hơn, được nhiều tổ chức quốc tế đánh giá cao và ghi nhận.

Bộ LĐ-TB&XH, các bộ, ngành, chính quyền các địa phương đã ban hành, trình Chính phủ và cấp có thẩm quyền ban hành nhiều văn bản pháp luật, chính sách, chương trình, đề án thể hiện cam kết ưu tiên cho trẻ em, giải quyết các vấn đề phát sinh về trẻ em.

Phó Thủ tướng: Còn không ít trẻ bị bạo hành, bị bóc lột sức lao động và tình dục - 5
Theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, bảo đảm xử lý các vụ án bạo lực, xâm hại trẻ em với 3 cái nhất: Xử lý kịp thời nhất, xử lý nghiêm minh nhất, hỗ trợ tốt nhất cho trẻ em...”.

Trong đó quan tâm đến cải thiện đời sống, thu hẹp khoảng cách bất bình đẳng cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em các xã đặc biệt khó khăn thuộc vùng dân tộc thiểu số và miền núi.

Tuy nhiên, cả nước hiện còn khoảng 5,6 triệu trẻ em nghèo theo phương thức tính thiếu hụt các quyền của trẻ em (chiếm khoảng 21% trẻ em cả nước), trong đó vùng Trung du - miền núi phía Bắc cao nhất (chiếm 41,5% số trẻ em nghèo).

Phó Thủ tướng: Còn không ít trẻ bị bạo hành, bị bóc lột sức lao động và tình dục - 6
Đại diện cho trẻ em cả nước phát biểu tại buổi lễ.

Việc triển khai thực hiện quyền trẻ em tại các xã đặc biệt khó khăn thuộc vùng dân tộc thiểu số và miền núi vẫn gặp nhiều thách thức. Mỗi năm vẫn có khoảng 2.000 trẻ em bị đuối nước và trên 1.500 trẻ em là nạn nhân của của các vụ bạo lực, xâm hại tình dục trẻ em.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung lưu ý, Tháng hành động vì trẻ em năm 2019 cần tập trung tổ chức chiến dịch truyền thông, nâng cao nhận thức về phòng chống đuối nước, phòng, chống bạo lực, xâm hại tình dục trẻ em.

Cùng với đó, vận động toàn xã hội chung tay vì trẻ em nghèo, trẻ em dân tộc thiểu số. Trọng tâm là triển khai Đề án vận động nguồn lực xã hội hỗ trợ trẻ em các xã đặc biệt khó khăn thuộc vùng dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2019-2025.

Phó Thủ tướng: Còn không ít trẻ bị bạo hành, bị bóc lột sức lao động và tình dục - 7
Các em học sinh mong muốn được sự quan tâm, chăm sóc của gia đình, nhà trường và xã hội một cách thiết thực nhất.

Đồng thời, tập huấn, hướng dẫn các kiến thức, kỹ năng phòng, chống đuối nước trẻ em, phòng, chống bạo lực, xâm hại tình dục trẻ em cho đội ngũ cán bộ làm công tác trẻ em...

Để đạt được các mục tiêu trên, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung mong muốn các bộ, ngành, cơ quan, tổ chức hãy thực hiện hiệu quả hơn nữa các chính sách, chương trình vì trẻ em theo trách nhiệm của mình.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung kêu gọi cộng đồng xã hội hãy góp sức một cách thiết thực nhất để giảm khoảng cách về cơ hội phát triển của trẻ em giữa các vùng miền, đặc biệt là nhóm trẻ em nghèo, trẻ em dân tộc thiểu số.

Phó Thủ tướng: Còn không ít trẻ bị bạo hành, bị bóc lột sức lao động và tình dục - 8
Trẻ em là tương lai của đất nước vì vậy, các em xứng đáng được thừa hưởng những điều tốt đẹp nhất.

“Hãy để các em được sử dụng đầy đủ hơn các dịch vụ phúc lợi xã hội và được bảo vệ trước tình trạng bạo lực, xâm hại tình dục trẻ em. Bảo đảm xử lý các vụ án bạo lực, xâm hại trẻ em với 3 cái nhất: Xử lý kịp thời nhất, xử lý nghiêm minh nhất, hỗ trợ tốt nhất cho trẻ em...”, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết.

Phó Thủ tướng: Còn không ít trẻ bị bạo hành, bị bóc lột sức lao động và tình dục - 9
Phó Thủ tướng: Còn không ít trẻ bị bạo hành, bị bóc lột sức lao động và tình dục - 10
Phó thủ tướng Vũ Đức Đam; Bộ trưởng Đào Ngọc Dung trao tặng quà và học bổng cho các em học sinh.

Duy Tuyên

Bài liên quan
Đang được quan tâm