Ông chủ trẻ "hốt bạc" nhờ tuyệt chiêu nướng cá, ngày bán trăm con
(Dân trí) - Mỗi ngày, anh Hội (29 tuổi) bán được hàng chục con cá nướng, ngày cao điểm cả trăm con. Chàng thanh niên khiến thực khách mê mẩn nhờ tuyệt chiêu nướng cá với lá sim, ăn kèm rau rừng.
Anh Trương Quốc Hội (29 tuổi, trú tại huyện Hương Khê, Hà Tĩnh) mở nhà hàng ăn trên đường Bạch Ngọc, thị trấn Hương Khê. Cở sở kinh doanh của chàng trai này nổi danh nhờ món cá lóc nướng đặc sản.
"Tuyệt chiêu nướng loại cá này tôi học được từ quê vợ - xã Lộc Yên, huyện Hương Khê. Cách đây 6 năm, tôi đã học và sau đó quyết định khởi nghiệp với món ăn này", anh Hội nói.
Những con cá lóc tươi rói được anh Hội chọn mua ở các hồ đập tại tỉnh Quảng Bình. Anh thường chọn cá chắc thịt, trọng lượng từ 1 đến 1,5kg. Khi mang về nhà hàng, anh cho chúng vào bể nước và thay nước thường xuyên. Anh Hội nói, làm như vậy để cá nhả hết thức ăn cho sạch ruột trước khi nướng.
Tiếp theo, anh Hội xiên cá và nướng cùng với lá sim rừng. Các nguyên liệu và cách chế biến giúp gia tăng độ ngọt, giảm vị tanh của cá, làm món ăn dậy mùi thơm. Sau đó, cá được cho lên bếp than củi để ủ.
Quá trình nướng, người thợ phải trở đều tay để cá chín đều và không bị cháy. Mỗi con cá có thời gian nướng 20-30 phút, tùy kích cỡ.
Món cá lóc nướng được ăn với nhiều loại rau, quả nhưng đặc biệt phải có rau rừng. Các loại rau này được hái trên núi, có nhiều vị bùi, chua, chát, đắng.
Anh Hội cho hay, cá nướng xong được bán với giá 170.000 đồng/kg, trong đó đã bao gồm nước chấm muối ớt xay nhuyễn và các loại rau, quả ăn kèm. Mỗi ngày, cơ sở của ông chủ trẻ bán khoảng 60-70kg cá.
"Mỗi ngày, chúng tôi mở bán từ sáng đến 22h, khách ngồi muộn thì 22h30 đóng cửa. Có những ngày cao điểm, ngày lễ, khách đông nườm nượp, bán gần 1,5 tạ cá", anh Hội chia sẻ.
Quán cá của anh Hội đang tạo công ăn việc làm cho 3-4 lao động, với mức lương 4-5 triệu đồng/tháng, tùy công việc. Sau khi trừ chi phí, anh Hội có thu nhập vài chục triệu đồng mỗi tháng.
Anh Phan Anh Tuấn (35 tuổi, trú tại xã Hương Thủy, huyện Hương Khê) là người con xa quê, làm ăn tại Bà Rịa - Vũng Tàu. Mỗi lần về quê, anh đều ghé quán để thưởng thức món đặc sản quê hương.
"Tôi thường đến ăn cùng anh em, bạn bè thân thiết. Đây là món ăn dân dã, có hương vị tự nhiên của núi rừng. Mọi người đều rất hào hứng khi thưởng thức", anh Tuấn nói.