1. Dòng sự kiện:
  2. Định hướng cải cách tiền lương

Bà nội trợ kiếm 30 triệu đồng/tháng nhờ "khoác" áo mới cho bánh dân gian

Bảo Kỳ

(Dân trí) - Vừa làm nội trợ, chị Như còn bán bánh dân gian kiếm thêm thu nhập. Nhờ tân trang ngoại hình để cho các loại bánh trở nên bắt mắt, chị Như nhẹ nhàng đút túi hàng chục triệu đồng/tháng.

Bỏ vị trí quản lý với mức lương hấp dẫn

Chị Võ Thị Bích Như (33 tuổi, ngụ tại phường An Bình, quận Ninh Kiều, Cần Thơ) là chủ một lò bánh dân gian được ưa chuộng ở Cần Thơ.

Chị Như quê ở Sóc Trăng. Tuổi thơ, chị lớn lên cùng gánh bánh của mẹ. Lúc rảnh chị thường phụ mẹ nhào bột, hấp bánh nên từ nhỏ đã biết cách làm loại bánh cơ bản như bánh bò, bánh chuối, bánh da lợn... 

Bà nội trợ kiếm 30 triệu đồng/tháng nhờ khoác áo mới cho bánh dân gian - 1

Từ bỏ đồng phục công sở, chị Như khoác tạp dề hóa thân thành cô chủ tiệm bánh dân gian Nam Bộ

Học xong cấp 3, chị thi đỗ ngành Nông học của trường Đại học Cần Thơ. Sau khi tốt nghiệp, cầm tấm bằng Kỹ sư nông nghiệp, cô gái trẻ lần lượt làm việc ở 2 công ty kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật, thu nhập vài chục triệu đồng/tháng.

"Năm 2018, tôi sinh em bé. Do muốn có nhiều thời gian cho con nên tôi quyết định nghỉ việc. Thời gian rảnh, tôi thường làm bánh này, bánh kia cho cả nhà thưởng thức.

Được mọi người khen bánh ngon, nghĩ bụng sao không làm bánh bán kiếm thêm tiền lo bỉm sữa cho con. Giữa năm 2019, tôi khởi nghiệp bán bánh dân gian cho tới bây giờ", chị Như kể.

Theo cô chủ 9X, lúc trước, bánh dân gian còn chưa phổ biến nên thị trường không quá cạnh tranh. Từ khi được quảng bá nhiều trên các kênh truyền thông đại chúng, món bánh quê dân dã của miền Tây mới trở nên "hot". Vì lẽ đó, chị Như phải "cách tân" cả cách làm lẫn hình thức chiếc bánh.

Bà nội trợ kiếm 30 triệu đồng/tháng nhờ khoác áo mới cho bánh dân gian - 2

Bánh da lợn cuộn, bánh bò da lợn là mặt hàng được ưa chuộng vì ngoại hình độc lạ, bắt mắt

"Bánh da lợn, bánh bò rất dễ tìm mua ở chợ hoặc gánh hàng rong, còn tôi bán bánh qua online nên phải sáng tạo mới thu hút được khách hàng. Trải qua vô số lần thất bại mới làm được chiếc bánh da lợn nghìn lớp hay bánh da lợn cuộn như bây giờ", chị Như bày tỏ.

Sáng tạo để cạnh tranh

Cách làm bánh của chị Như chú trọng đến chất lượng và an toàn cho người tiêu dùng. Chị ưu tiên chọn màu thiên nhiên từ các loại thực vật như màu xanh của lá dứa, màu cam của quả gấc, màu tím của lá cẩm. Nguyên liệu được giã nhuyễn lấy nước cốt rồi pha thêm đường, bột theo tỷ lệ thích hợp.

Bà nội trợ kiếm 30 triệu đồng/tháng nhờ khoác áo mới cho bánh dân gian - 3

Tận dụng diện tích đất trống, chị Như trồng lá dứa, đậu biếc, lá cẩm... làm màu sắc cho bánh

Chẳng hạn đối với bánh da lợn, đổ xong lớp bánh, hấp cho ráo mặt mới chồng thêm lớp mới. Mỗi vá bột múc cho bằng nhau để các lớp bánh dày mỏng đồng đều. Hấp khoảng 30 phút, nếu thử lại không thấy bột dính trên que thăm tức bánh đã chín. 

"Bánh da lợn nghìn lớp là do tôi đổ hơn 30 lớp bánh khi cắt ra thấy có nhiều lớp nên đặt tên bánh như thế. Tương tự bánh da lợn cuộn tôi vẫn đổ nhiều lớp sau đó cuộn tròn rồi cắt ra từng khoanh", chị Như giải thích tên gọi từng loại bánh.

Bà nội trợ kiếm 30 triệu đồng/tháng nhờ khoác áo mới cho bánh dân gian - 4

Mỗi mẻ bánh hấp khoảng 30 phút mới chín

Ngoài 2 loại bánh trên, cô gái còn kết hợp bánh bò và bánh da lợn trong cùng khuôn bánh. Bánh này chị Như đổ trong chiếc cốc nhỏ, 3 lớp bên dưới là bánh da lợn, trên mặt là bánh bò tơi xốp.

Dù cả ngày quanh quẩn bếp núc nhưng chị Như rất hài lòng với mọi thứ đang có. Mỗi tháng chị cung cấp khoảng 800kg bánh các loại ra thị trường, giá dao động từ 100.000-120.000 đồng/kg. So với công việc trước kia, cửa hàng bánh dân gian Nam Bộ vẫn giúp chị Như kiếm khoảng 20-30 triệu đồng/tháng. 

"Nhờ mọi người giới thiệu, bánh của tôi có cả khách hàng ở Hàn Quốc, Macau đặt mua dùng thử. Không biết vị khách đó là người Việt hay người nước ngoài nhưng tôi rất vui vì món bánh của mình được gần xa biết đến", chủ lò bánh Minh Thư vui vẻ nói. 

Bà nội trợ kiếm 30 triệu đồng/tháng nhờ khoác áo mới cho bánh dân gian - 5

Kênh bán hàng của chị Như thông qua mạng xã hội. Hiện chị có hơn 30 khách sỉ ở nhiều tỉnh

Sắp tới chị Như sẽ tham gia lễ hội Bánh dân gian Nam Bộ năm 2023 với mong muốn giới thiệu hình ảnh mới lạ của chiếc bánh quê đến du khách thập phương.