Thứ tư, 07/11/2018 - 17:44

Đồng Nai:

Ông chủ Hàn Quốc bỗng nhiên “vắng mặt” khi còn nợ lương hàng chục công nhân

Dân trí

Với lý do đi công tác nước ngoài, ông chủ người Hàn Quốc đã rời công ty. Sau đó, quản lý sản xuất người Hàn cũng rời công ty trong khi công ty vẫn còn nợ lương của hàng chục công nhân.

Ngày 7/11, Ban quản lý các khu công nghiệp Đồng Nai cho biết, hiện nay công nhân không thể liên lạc được với lãnh đạo Công ty TNHH Cho Won (100% vốn đầu tư Hàn Quốc, chuyên sản xuất nhựa, đóng tại huyện Nhơn Trạch, Đồng Nai) trong khi họ bị công ty nợ 2 tháng lương.

Theo đó, cuối tháng 10/2018, đơn vị này nhận được tờ trình của đại diện người lao động Công ty TNHH MTV Cho Won. Công ty TNHH MTV Cho Won có vốn đầu tư 1 triệu USD, sử dụng hơn 40 lao động; thuê nhà xưởng của công ty khác để sản xuất, do ông Kim Dae Gun (quốc tịch Hàn Quốc) làm giám đốc. Từ tháng 9/2018, việc sản xuất, kinh doanh của công ty gặp khó khăn, thua lỗ, giám đốc bỏ về nước, không liên lạc được.

Công nhân Công ty Trách nhiệm hữu hạn KL Texwell Vina (huyện Trảng Bom, Đồng Nai) tụ tập trước cổng công ty khi nghe tin ông chủ Hàn Quốc bỏ trốn khi còn nợ lương, bảo hiểm của công nhân đầu năm 2018
Công nhân Công ty Trách nhiệm hữu hạn KL Texwell Vina (huyện Trảng Bom, Đồng Nai) tụ tập trước cổng công ty khi nghe tin ông chủ Hàn Quốc bỏ trốn khi còn nợ lương, bảo hiểm của công nhân đầu năm 2018

Hiện công ty này đang nợ lương tháng 9-10/2018 của hơn 40 công nhân. Ngoài nợ lương, doanh nghiệp này cũng nợ bảo hiểm xã hội tổng cộng 120 triệu đồng, nợ ngân hàng 23 tỷ đồng và nhiều khoản tiền khác trong hợp đồng khách hàng chưa được giải quyết.

Theo Ban quản lý các khu công nghiệp Đồng Nai, ông Kim Dae Gun rời công ty với lý do công tác nước ngoài kể từ ngày 22/10. Một ngày sau, quản lý sản xuất người Hàn Quốc cũng rời công ty. Hai người này sau đó ngắt mọi liên lạc với người lao động. Hiện, các cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai đang phối hợp cùng các đơn vị liên quan xử lý vụ việc.

Trước đó, vào tháng 2/2018, lãnh đạo Công ty Texwell Vina (vốn đầu tư Hàn Quốc KCN Bàu Xéo, huyện Trảng Bom, Đồng Nai) cũng đã bỏ trốn khỏi Việt Nam khi còn nợ lương của 2.000 lao động. Vụ việc xảy ra đúng thời điểm giáp Tết Mậu Tuất khiến công nhân lâm cảnh lao đao. Chính quyền tỉnh Đồng Nai sau đó buộc tạm ứng 7 tỉ đồng từ ngân sách của tỉnh để chi trả một nửa lương cho người lao động. Việc xử lý doanh nghiệp này đến nay vẫn chưa hoàn tất.

Vĩnh Thủy