Thông tin LĐ-VL trong tuần:

Công an xử lý doanh nghiệp nợ BHXH, lạm dụng BHYT, tuổi hưu khác tuổi nghề?...

(Dân trí) - Hơn 50 % tiền giường để chi lương cho nhân viên y tế, doanh nghiệp hay người lao động hưởng lợi từ đào tạo lại, phân biệt tuổi nghỉ hưu và tuổi nghề, bỏ phố lên núi nuôi cá kiếm bạc tỷ, chuyển hồ sơ DN nợ hơn 9 tỉ đồng BHXH sang công an…là những thông tin LĐVL nổi bật tuần qua.

Công an xử lý doanh nghiệp nợ BHXH, lạm dụng BHYT, tuổi hưu khác tuổi nghề?... - 1

Hơn 50 % tiền giường chỉ lương cho nhân viên y tế. “Một trong những lý do là trong tiền giường 56% là lương của nhân viên y tế. Như vậy, nếu cho bệnh nhân vào nhiều, giữ lại càng lâu thì tiền thu về càng nhiều thì càng có nguồn để chi lương. Trong khi đó, chi phí thực tế đối với các bệnh nhân nhẹ lại ít nên cơ sở y tế còn có thể thu thêm được các khoản chênh lệch đó”, đại diện BHXH giải thích. (xem thêm).

Công an xử lý doanh nghiệp nợ BHXH, lạm dụng BHYT, tuổi hưu khác tuổi nghề?... - 2

Doanh nghiệp hay người lao động hưởng lợi từ đào tạo lại. “Năm 2013, chi phí trung bình cho hoạt động đào tạo lại lao động tại doanh nghiệp FDI chỉ chiếm 3,6% tổng chi phí kinh doanh. Nhưng tới năm 2014 đã tăng vọt lên 5,9% và hiện vẫn chiếm ở mức 5,7% vào năm 2017” - theo đại diện VCCI cho biết. (cụ thể).

Công an xử lý doanh nghiệp nợ BHXH, lạm dụng BHYT, tuổi hưu khác tuổi nghề?... - 3

Phân biệt tuổi nghỉ hưu và tuổi nghề. “Trong thị trường lao động, bạn phải chủ động chuẩn bị. Tới một tuổi nhất định, bạn không còn đủ khả năng làm ở nghề này nhưng kinh nghiệm sẽ giúp làm ở nghề khác. Tuổi nghề của cầu thủ bóng đá có thể dừng ở 35, nhưng một thầy giáo 70 tuổi vẫn có thể giảng dạy được…” - bà Nguyễn Thị Lan Hương, nguyên Viện trưởng Viện Khoa học lao động xã hội (Bộ LĐ-TB&XH) cho biết. (xem tại đây)

Công an xử lý doanh nghiệp nợ BHXH, lạm dụng BHYT, tuổi hưu khác tuổi nghề?... - 4

Bỏ phố lên núi nuôi cá kiếm bạc tỷ. Trại cá hồi của Nguyễn Như Quỳnh đang nuôi là giống cá hồi Phần Lan. Loại cá này nuôi từ 10 -11 tháng, đạt 1,2 kg trở lên thì có thể xuất bán. Năm 2018 trại cá hồi của Quỳnh dự kiến xuất khoảng 10 - 15 tấn, mỗi tháng trung bình xuất 2 tấn. (chi tiết)

Công an xử lý doanh nghiệp nợ BHXH, lạm dụng BHYT, tuổi hưu khác tuổi nghề?... - 5

Chuyển hồ sơ DN nợ hơn 9 tỉ đồng BHXH sang công an. UBND tỉnh Quảng Ngãi giao Công an tỉnh nghiên cứu đơn tố cáo của người lao động Công ty Cổ phần tổng hợp Việt Phú về việc bị chiếm dụng 10,5% tiền lương trích đóng BHXH từ năm 2013 đến nay. Số tiền tương đương hơn 9 tỉ đồng. (cụ thể).

Hoàng Mạnh (tổng hợp)

Bài liên quan
Không cấp thẻ BHYT nếu không sinh sống tại địa phương

Không cấp thẻ BHYT nếu không sinh sống tại địa phương

Bà Hoàng Thị Kiều là người dân tộc thiểu số, có hộ khẩu thường trú tại thôn Nà Lếch, xã Lương Bằng, huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn (là vùng có điều kiện kinh tế-xã hội đặc biệt khó khăn). Bà Kiều lấy chồng và sinh sống tại tổ 7, Sông Cầu, TP. Bắc Kạn, tỉnh Bắc Kạn, nhưng không nhập khẩu về nhà chồng, bà ở nhà nuôi con.
Đang được quan tâm