Ồ ạt bán cá bớp trên Vịnh Vân Phong sau bão số 12 vì sợ cá chết

(Dân trí) - Sau bão số 12, người nuôi cá bớp trên Vịnh Vân Phong (huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa) nhộn nhịp bán cá bớp vì sợ cá sẽ chết sau khi có mưa lớn nhiều ngày qua.

Sáng 11/11, nhiều hộ dân nuôi cá bớp trên Vịnh Vân Phong rộn ràng thu hoạch cá bớp và chở vào cảng cá thị trấn Vạn Giã (huyện Vạn Ninh) để xuất bán cho thương lái.

Theo người dân, từ trước bão nhiều hộ cũng thu hoạch cá bớp bán "chạy bão" vì lo sợ bão sẽ làm hư hỏng lồng bè, cá tràn ra biển, có thể khiến họ bị mất trắng.

Sau bão, các hộ nuôi tiếp tục thu hoạch cá bớp bán vì cho rằng, nhiều ngày qua có mưa lớn, nước biển bị loãng nên nếu không thu hoạch sớm cá sẽ ốm và có thể bị chết, gây hao hụt. Cá thu hoạch dao động từ 4-7kg sau gần 10 tháng nuôi trên biển.

Ồ ạt bán cá bớp trên Vịnh Vân Phong sau bão số 12 vì sợ cá chết - 1
Ồ ạt bán cá bớp trên Vịnh Vân Phong sau bão số 12 vì sợ cá chết - 2

Ngư dân thu hoạch cá bớp trên Vịnh Vân Phong sau bão số 12 chở về bờ bán

Ồ ạt bán cá bớp trên Vịnh Vân Phong sau bão số 12 vì sợ cá chết - 3

"Gia đình tôi năm nay nuôi 30 lồng với 3.000 con cá bớp. May mắn bão số 12 thì lồng bè gia đình tôi không bị hư hỏng gì, số lượng cá vẫn còn nguyên. Tuy nhiên bão vừa qua, mưa lớn làm nước biển xấu, sợ cá sẽ chết nên gia đình tôi đã thu hoạch được gần một nửa", anh Trần Quốc Huy, một hộ nuôi cá bớp vịnh Vân Phong nói.

Anh Võ Văn Tùng - một thương lái thu mua cá tại thị trấn Vạn Giã - cho biết, hôm qua vựa này thu mua được một tấn cá bớp. Tuy nhiên, sáng nay bà con bán nhiều. Đến trưa 11/11, anh đã thu mua được 2 tấn cá bớp. Hiện giá cá bớp thu mua là 115.000 đồng/kg.

"Bão số 12 đi vào tỉnh Khánh Hòa nhưng năm nay bà con rút kinh nghiệm từ các cơn bão trước đã chằng chống lồng bè kiên cố, an toàn nên cũng không có thiệt hại nhiều", anh Võ Văn Tùng cho hay.

Ồ ạt bán cá bớp trên Vịnh Vân Phong sau bão số 12 vì sợ cá chết - 4
Ồ ạt bán cá bớp trên Vịnh Vân Phong sau bão số 12 vì sợ cá chết - 5

Theo người dân, họ thu hoạch cá bớp bán vì cá đã lớn, sợ cá sẽ chết sau khi có mưa lớn nhiều ngày qua.

Theo ông Lê Hồng Phương, Phó Chủ tịch UBND huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa), sau bão số 12 và từ đây đến cuối năm sẽ có nhiều cơn bão và áp thấp nên UBND huyện cũng khuyến cáo bà con bán bớt thủy hải sản trên Vịnh Vân Phong để giảm bớt rủi ro có thể xảy ra.

"Trong cơn bão số 12 vừa qua, tình hình người lao động tại các lồng bè ở huyện Vạn Ninh đến nay là an toàn, không xảy ra vấn đề gì. Tuy nhiên cũng có một số ô, lồng nuôi có hư hỏng nhẹ và thiệt hại cũng không đáng kể", ông Lê Hồng Phương cho hay.

Được biết trên toàn tỉnh Khánh Hòa hiện có hơn 2.300 bè , với hơn 91.000 lồng với khoảng 13.600 lao động. Trong đó, vịnh Vân phong (huyện Vạn Ninh) có gần 40.000 lồng, với hơn 2.000 lao động, được coi là "thủ phủ" nuôi trồng thủy hải sản ở phía bắc tỉnh Khánh Hòa.

Ồ ạt bán cá bớp trên Vịnh Vân Phong sau bão số 12 vì sợ cá chết - 6
Ồ ạt bán cá bớp trên Vịnh Vân Phong sau bão số 12 vì sợ cá chết - 7

Hiện cá bớp đang có giá 115.000 đồng/kg, tăng nhẹ với với những tháng trước

Ồ ạt bán cá bớp trên Vịnh Vân Phong sau bão số 12 vì sợ cá chết - 8

Lãnh đạo UBND huyện Vạn Ninh cũng khuyến cáo bà con bán bớt thủy hải sản trên Vịnh Vân Phong để giảm bớt rủi ro có thể xảy ra

Tin liên quan
Đang được quan tâm