Thứ ba, 09/10/2018 - 16:13

Viễn cảnh việc làm rơi vào tay robot lại thêm gần

Mới đây, Nhật Bản đã tạo ra một con robot hình người có thể thực hiện các nhiệm vụ xây dựng thông thường, bao gồm việc lắp đặt vách thạch cao.

Mẫu robot xây dựng của Nhật Bản
Mẫu robot xây dựng của Nhật Bản

Cụ thể, Viện Công nghệ và Khoa học công nghệ tiên tiến của Nhật Bản đã tạo ra HRP-5P, một robot hình người có thể thực hiện các nhiệm vụ xây dựng thông thường, bao gồm việc lắp đặt vách thạch cao.

Theo báo cáo của TechCrunch, HRP-5P sử dụng đo lường môi trường, phát hiện đối tượng và lập kế hoạch chuyển động để thực hiện các nhiệm vụ khác nhau. Các robot có thể giúp đỡ trong xã hội nhanh chóng lão hóa của Nhật Bản, nơi tỷ lệ sinh làm giảm công nhân xây dựng có tay nghề cao.

Trong một đoạn video mới công bố, chúng ta có thể thấy các robot cài đặt vách thạch cao, bao gồm cả khoan nó vào vị trí. "Bằng cách sử dụng HRP-5P như một nền tảng phát triển của sự cộng tác giữa các ngành công nghiệp, nghiên cứu và phát triển để sử dụng thực tế các robot hình người trong việc xây dựng các công trường và lắp ráp các cấu trúc lớn như máy bay và tàu sẽ được tăng tốc".

Dự kiến rằng nhiều ngành công nghiệp như ngành xây dựng sẽ rơi vào tình trạng thiếu hụt nhân lực nghiêm trọng trong tương lai và việc giải quyết vấn đề này bằng công nghệ robot là điều cấp thiết. Ngoài ra, tại các khu vực làm việc lắp ráp các công trình rất lớn như xây dựng các trang web và lắp ráp máy bay, tàu, công nhân đang tiến hành công việc nặng nhọc nguy hiểm, và mong muốn thay thế những công việc này bằng công nghệ robot.

Tuy nhiên, tại địa điểm lắp ráp các cấu trúc lớn này, rất khó để phát triển một môi trường làm việc phù hợp với robot, và việc giới thiệu các robot không tiến triển.

Với việc ngày càng xuất hiện những mẫu robot được trang bị AI, nhiều chuyên gia cũng như các lao động đều lo lắng rằng, công việc của mình sẽ mất. Nhưng đáp lại những lo ngại này, giới khoa học cho rằng, với việc nhiều việc làm tốn sức người sẽ biến mất trong khoảng thập kỷ tới, thì chắc chắn số lượng việc làm mới cũng sẽ xuất hiện. Để đón kịp xu hướng việc làm trong tương lai, trước hết, bản thân lao động phải tìm chỗ đứng của mình.

Theo Rurik Bradbury, trưởng nhóm nghiên cứu toàn cầu tại hãng công nghệ LivePerson cho rằng để đảm bảo an ninh công việc (trước robot), chúng ta nên đăng ký các khóa học mới để xây dựng kỹ năng, dự các buổi hội thảo để thiết lập các mối quan hệ và thậm chí học một nghề mới nếu cảm thấy công việc hiện tại đang đứng trước nguy cơ rất thực tại từ robot.

Ông cho biết: “Việc thiết lập nền tảng cho một sự chuyển dịch thành công sang nền kinh tế tự động hóa đòi hỏi sự giáo dục, đổi mới và phối hợp. Nếu người tiêu dùng không nhận thức được các thách thức trước mắt, bất kỳ chương trình trung gian nào được thiết lập để đào tạo kỹ năng mới cũng sẽ bị phớt lờ, thậm chí làm trầm trọng thêm sự cách biệt tiềm năng giữa những người mất việc vào tay robot”.

Một nghiên cứu tiến hành ở Anh đã chứng minh điều đó, nhà chính trị gia Tom Watson đã phát biểu trên tờ The National Scot: “Chúng tôi tin rằng tự động hóa và trí thông minh nhân tạo có thể cùng với những chính sách đi cùng đang tạo ra nhiều việc làm hơn”.

Nhà tuyển dụng sẽ cần con người là nhân viên để hỗ trợ các robot vì Robot không thể linh hoạt được như con người. Thay vì lo lắng về việc mất việc làm, chúng ta nên suy nghĩ về việc nên tận dụng nó như thế nào để có được cuộc sống tốt đẹp hơn.

Theo một số chuyên gia, có những lao động đang làm việc quá sức với mức lương không cân xứng. Một số chuyên gia về AI thậm chí tin rằng tự động hóa có thể cho chúng ta một sự cân bằng giữa công việc với cuộc sống tốt hơn bằng cách giảm thời gian lao động và tăng số ngày nghỉ.

Theo Nguyễn Long/Báo Diễn đàn doanh nghiệp