Nuôi loài lông trắng, dáng xinh, ăn khỏe đẻ tiền triệu

Hoài Sơn
Đà nẵng

(Dân trí) - Khởi nghiệp với 2 con thỏ giống, 2 năm sau, anh Trần Văn Tân, 31 tuổi, ở Đà Nẵng đã xây dựng được trang trại chăn nuôi, mỗi năm thu lãi gần 200 triệu đồng.

Khởi nghiệp từ cặp thỏ nuôi làm cảnh

Trang trại nuôi thỏ của anh Trần Văn Tân ở xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng. Nam thanh niên 31 tuổi được mọi người biết đến với câu chuyện "nghệ sĩ tay ngang" nuôi thỏ.

Nuôi loài lông trắng, dáng xinh, ăn khỏe đẻ tiền triệu - 1

Anh Trần Văn Tân đã mạnh dạn khởi nghiệp bằng mô hình nuôi thỏ sinh sản (Ảnh: Hoài Sơn).

Sau khi tốt nghiệp THPT, anh Tân học tiếp cao đẳng kinh tế, chuyên ngành quản trị kinh doanh nhưng sau đó lại bén duyên với nghệ thuật thổi sáo và theo đuổi đam mê âm nhạc của mình.

Đến năm 2020, tình cờ một người bạn rủ anh mua giống thỏ Newzealand về nuôi. Ban đầu, anh chỉ có ý định nuôi cảnh nhưng mới nuôi được 2 tháng, cặp thỏ đã sinh sản.

Nhận thấy bản thân "có duyên" nuôi thỏ và cũng rành việc chăn nuôi từ nhỏ khi sinh ra trong một gia đình thuần nông, anh Tân quyết định mua thêm 20 con thỏ, khởi nghiệp làm kinh tế để nuôi niềm đam mê âm nhạc.

Chàng trai trẻ nuôi loài lông trắng, dáng xinh, ăn khỏe đẻ tiền triệu (Video: Hoài Sơn)

Lúc đầu, khi tăng đàn thỏ giống, do thiếu kinh nghiệm chăm sóc, lứa thỏ đầu tiên bị ốm, sinh sản kém khiến anh gần như trắng tay.

Sau thất bại, anh Tân tìm đến các trang trại nuôi thỏ để học hỏi kinh nghiệm thực tế và tìm hiểu kỹ thuật chăn nuôi qua mạng.

Khi đã đủ kinh nghiệm, anh quyết định gây dựng lại trang trại và nâng số lượng thỏ giống lên 100 con.

Lần này, nhờ sự chịu khó, cần cù, quyết đoán và áp dụng đúng kỹ thuật chăn nuôi, hệ thống chuồng trại khoa học, đảm bảo vệ sinh, đàn thỏ của anh phát triển tốt.

Nuôi loài lông trắng, dáng xinh, ăn khỏe đẻ tiền triệu - 2

Theo anh Tân, loài thỏ khá dễ nuôi và mang lại hiệu quả kinh tế cao (Ảnh: Hoài Sơn).

Tiếp nối thành công đó, anh Tân tập trung vốn nâng dần số lượng thỏ. Đến nay, anh đã sở hữu trại thỏ rộng 150m²  với 100 con thỏ sinh sản và 500 con thỏ thương phẩm.

Lãi 200 triệu đồng mỗi năm từ trại thỏ

Dẫn khách đi thăm khu chăn nuôi thỏ, anh Tân chia sẻ, nuôi loài này khá nhàn nhưng cần chú ý xây dựng chuồng trại thoáng mát, không để tồn phân khiến thỏ dễ mắc các bệnh ngoài da.

Bên cạnh đó, thỏ rất yếu về đường ruột, nên thức ăn, nước uống phải sạch. Điều quan trọng là cần cho thỏ uống thuốc định kỳ, cân đối lượng thức ăn để phòng các bệnh thường gặp.

Nuôi loài lông trắng, dáng xinh, ăn khỏe đẻ tiền triệu - 3

Thức ăn cho thỏ chủ yếu là cỏ, bổ sung thêm bột chăn nuôi (Ảnh: Hoài Sơn).

Theo anh Tân, loài thỏ đẻ rất nhanh. Muốn nuôi được thỏ sinh sản hiệu quả, cần nắm được những đặc điểm về sinh lý, cũng như những hiện tượng bất thường, để điều chỉnh kịp thời.

"Loài này rất mắn đẻ, một con đẻ 6 lứa/năm, mỗi lứa 5-7 thỏ con. Nuôi thỏ sinh sản phải hiểu được tập tính nuôi con của thỏ mẹ, để có thời gian tách mẹ hợp lý", anh Tân giải thích.

Nuôi loài lông trắng, dáng xinh, ăn khỏe đẻ tiền triệu - 4

Chuồng nuôi được anh Tân thiết kế hệ thống nước tự động cho thỏ uống (Ảnh: Hoài Sơn).

Hiện tại, thỏ thương phẩm từ trang trại chủ yếu cung cấp cho một số cơ sở kinh doanh tại Đà Nẵng.

Đối với việc sản xuất thỏ giống, nhiều người đã tìm đến trang trại của anh Tân tham quan, học hỏi. Anh cũng sẵn sàng cung cấp giống, chia sẻ kinh nghiệm, kỹ thuật chăm sóc và bảo đảm đầu ra cho người nuôi.

"Trung bình mỗi năm tôi có thể thu lãi gần 200 triệu đồng. Tiền sẽ được xoay vòng để mua thức ăn, thuốc chăm đàn thỏ", anh Tân bộc bạch.

Trong tương lai, anh Tân dự tính khai thác thêm diện tích đất vườn để trồng cỏ chăn nuôi. Đồng thời xây dựng thêm chuồng trại để tăng số lượng thỏ sinh sản.