Nghệ An:

Mỗi năm "bỏ túi" hơn 500 triệu đồng nhờ nuôi thỏ New Zealand

(Dân trí) - Gần 4 năm “bén duyên” với nghề nuôi thỏ New Zealand, đến nay, trang trại của anh Nguyên (Nghệ An) có hơn 500 con thỏ đẻ, hàng tháng xuất 1.500 con giống. Mỗi năm anh Nguyên thu về hơn 500 triệu đồng.

Mỗi năm bỏ túi hơn 500 triệu đồng nhờ nuôi thỏ New Zealand - 1

Trang trại của anh Nguyên hiện có 500 con thỏ mẹ sinh sản, tổng đàn thỏ các loại trong trang  trên 1.000 con.

Với  đam mê  nuôi thỏ từ nhỏ, anh Lê Văn Nguyên (SN 1993, trú tại xóm 4, Minh Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An) đã quyết chí lập nghiệp bằng nghề nuôi thỏ New Zealand. Đến nay, niềm đam mê đó đã đem đến cho anh thành công bất ngờ.

Sinh ra trong một gia đình nông dân, vốn bản tính là người hay tìm tòi, đam mê học hỏi. Sau khi tốt nghiệp THPT, anh Nguyên đã làm nhiều công việc khác nhau, nhưng với đồng lương bấp bênh, thu nhập không ổn định nên đã tìm tự nhủ mình phải “tìm lối đi riêng” để lập nghiệp.

Mỗi năm bỏ túi hơn 500 triệu đồng nhờ nuôi thỏ New Zealand - 2
Mỗi năm bỏ túi hơn 500 triệu đồng nhờ nuôi thỏ New Zealand - 3

Thỏ non nuôi sau 35 ngày là có thể tách mẹ và sau 3 tháng nuôi có thể xuất chuồng bán thỏ thịt.

Năm 2015, anh Nguyên quyết định rời quê hương ra thủ đô Hà Nội xin vào làm thuê tại trang trại nuôi thỏ New Zealand. Tại đây, sau thời gian học hỏi anh Nguyên đã tích luỹ được nhiều kiến thức và kinh nghiệm cho bản thân mình.

Sau một thời gian thành thạo nghề, với mong muốn về quê lập nghiệp, ước vọng làm giàu trên mảnh đất quê hương. Năm 2016, với đồng lương tiết kiệm được cùng với vay mượn của người thân anh đã mua về 100 cặp thỏ với tổng chi phí vỏn vẹn 18 triệu đồng.

Sau 4 tháng, đàn thỏ  phát triển và sinh sản tốt nên anh Nguyên đã bắt đầu nhân giống với mô hình ngày càng lớn hơn.

Mô hình trang trại thỏ của anh Lê Văn Nguyên.

Nhờ nắm vững kỹ thuật, kinh nghiệm nuôi thỏ, chăn nuôi mát tay… đến nay đàn thỏ New Zealand của anh Nguyên phát triển rất tốt. Hiện tại trang trại của anh đã có 500 con thỏ mẹ sinh sản, tổng đàn thỏ các loại trong trang trại luôn ở trên 1.000 con.

Mỗi năm bỏ túi hơn 500 triệu đồng nhờ nuôi thỏ New Zealand - 4
Mỗi năm bỏ túi hơn 500 triệu đồng nhờ nuôi thỏ New Zealand - 5

Thức ăn của thỏ chủ yếu là cỏ và cám công nghiệp.

Trao đổi với PV, anh Lê Văn Nguyên cho biết: "Tỷ lệ giao phối ở thỏ là 1: 12,5 nghĩa là 1 con đực đảm đương giao phối được 12,5 con cái. Với 500 con cái thì chỉ cần đến 40 con thỏ đực, mỗi con được nhốt riêng một chuồng. Thỏ nuôi sau 4 tháng là bắt đầu sinh sản..."

Mỗi năm bỏ túi hơn 500 triệu đồng nhờ nuôi thỏ New Zealand - 6

Bình quân mỗi tháng trang trại anh Nguyên xuất ra thị trường hơn 1 tấn thịt và cung cấp hàng trăm con giống cho người tiêu dùng.

Cũng theo anh Nguyên, sau giai đoạn thai nghén, khoảng 32 ngày là thỏ mẹ sẽ sinh con. Mỗi lần thỏ mẹ đẻ dao động 5 - 6 con thỏ non. Người nuôi cần tuyển lại khoảng 3 - 4 con thỏ non khỏe mạnh cho ở chung với con mẹ.

Thỏ non nuôi sau 35 ngày là có thể tách mẹ. Và sau 3 tháng nuôi có thể xuất chuồng bán thỏ thịt. Lúc này, trọng lượng mỗi con thỏ trung bình 3kg. 

 "Thỏ là loại vật nhạy cảm, thường xuất hiện 2 loại bệnh chủ yếu là nấm và ghẻ. Do đó giống thỏ New Zealand phải nuôi trong chuồng cách đất khoảng 50cm. Hơn nữa trong chuồng nuôi thỏ phải có quạt thông khí, làm sao để chuồng luôn đạt nhiệt độ từ 28 đến 30 °C là thích hợp nhất. Thỏ New Zealand sau khi sinh ra được 5 ngày là cho uống thuốc để phòng bệnh Ecoli, 15 ngày cho uống thuốc để phòng cầu trùng, 30 ngày cho uống thuốc để phòng nấm...", anh Nguyên chia sẻ thêm.

Mỗi năm bỏ túi hơn 500 triệu đồng nhờ nuôi thỏ New Zealand - 7

Hàng năm trừ chi phí anh Nguyên  đút túi hơn 500 triệu đồng.

Được biết, tuỳ vào nhu cầu của thị trường, trang trại thỏ của anh Nguyên một tháng bình quân xuất chuồng 5 tạ thỏ thịt thương phẩm. Thỏ thịt xuất chuồng bán với giá giao động từ 90.000 đồng đến 95.000 đồng/kg.

Ngoài ra anh Nguyên cũng cung cấp thỏ giống cho khách hàng trong và ngoài tỉnh Nghệ An với giá từ 150.000 ngàn/đôi thỏ con. Anh Nguyên còn cung cấp thỏ giống và bao tiêu thỏ thịt cho 7 trại vệ tinh, với mỗi trại có 100 con sinh sản. Bình quân mỗi tháng anh bao tiêu 1 tấn thịt thỏ thương phẩm cho các trại vệ tinh.

Năm 2019, tổng doanh thu từ chăn nuôi thỏ New Zealand của gia đình anh Nguyên là 1,6 tỷ đồng, trừ mọi chi phí còn lãi 560 triệu đồng.  Được biết,  trang trại thỏ của anh Nguyên là trang trại lớn và duy nhất trên địa bàn huyện Yên Thành.

"Hiện tại với mô hình này tôi chưa phải thuê nhân công nhưng hằng ngày ngoài tôi và 3 người trong gia đình nữa mới làm hết công việc như: cắt cỏ, dọn vệ sinh... cho thỏ. Trong thời gian tới tôi sẽ nhân rộng mô hình này lớn hơn nữa với mục đích tạo điều kiện cho những lao động trên địa bàn có việc làm và kiếm thêm thu nhập", anh Nguyên Khảng định.

Trao đổi về mô hình chăn nuôi thỏ của anh Nguyên, ông Trần Khánh Tùng - Chủ tịch UBND xã Minh Thành cho biết, đây là mô hình chăn nuôi thỏ duy nhất ở huyện Yên Thành, mô hình này tiêu biểu cho phong trào thanh niên khởi nghiệp của địa phương. Chúng tôi hy vọng người dân địa phương nên học hỏi, nhân rộng mô hình này để làm giàu ngay chính trên mảnh đất quê hương .